Về việc chung cư số 42 Nguyễn Huệ đối mặt với một tương lai không chắc chắn, video thực hiện bởi RICE và Saigoneer đã kể lại câu chuyện về cư dân của một trong những “căn hộ cafe” nổi tiếng nhất Sài Gòn.

Được xây dựng vào đầu những năm 1960, công trình này đóng  vai trò nổi bật trong lịch sử Sài Gòn. Trước năm 1975, đây là nhà của các quan chức chính phủ cao cấp, có lẽ nổi bật nhất là ông Trương Bửu Khanh, thông dịch viên cá nhân của Tổng thống Ngô Đình Diệm.

20170112092604 01cd
Chung cư 42 Nguyễn Huệ. Nguồn ảnh tại đây

Ông Khanh sống ở tầng thứ sáu của 42 Nguyễn Huệ từ 1961-1963. Con trai của ông, Marcelino Truong, đã ghi lại được cuộc sống lộn xộn, hỗn loạn của gia đình trong Chiến tranh trong cuốn: Saigon 1961-63, một cuốn hồi ký rất ấn tượng.

photo 1 1487960581342
Nguồn ảnh tại đây

Các sĩ quan quân đội Hoa Kỳ cũng cư trú ở tòa nhà này trong thời kỳ chiến tranh. Sau chiến tranh một số căn hộ đã được cấp cho các công nhân của Nhà máy đóng tàu Ba Son ở ranh giới quận 1. Hầu hết người dân đều nghèo.  Đây vẫn là tầng lớp trung lưu cho đến khi Nguyễn Huệ được chuyển thành  phố đi bộ đầu tiên của Sài Gòn vào năm  2015. Giá bất động sản dọc theo đường phố này mới bùng nổ.

Ngày nay, các hoạt động kinh doanh ăn uống, giải trí được phát triển khá mạnh xung quanh khu vực đường Nguyễn Huệ. Đặc biệt mô hình quán cà phê, quán ăn ở chung cư được giới trẻ ưa chuộng. Cũng nhờ đó, chung cư 42 Nguyễn Huệ nhanh chóng trở thành địa điểm tập trung nhiều quán xá thu hút giới trẻ, và là một điểm nhấn độc đáo trên con phố đi bộ.

httpsmytour.vnc3477 nhung dieu can luu y khi du lich sai gon.html
Nguồn ảnh tại đây

Theo đó vào cuối năm 2016, TP Hồ Chí Minh đã gửi thông báo đến hàng nghìn doanh nghiệp đang hoạt động tại các chung cư trên địa bàn thành phố về việc nhanh chóng di dời địa điểm kinh doanh sang địa điểm mới trong thời hạn 15 ngày. Tuy nhiên đến nay các cơ sở kinh doanh vẫn chưa có động thái dời đi.

Tháng 2 năm nay, các quan chức thành phố đã gửi một thông báo cho chủ doanh nghiệp tại số 42 Nguyễn Huệ thông báo họ có 15 ngày để di rời. Theo luật, các hộ gia đình không được kinh doanh trong các đơn vị ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời hạn này vẫn chưa được thi hành và các quán cà phê vẫn còn, cho đến bây giờ.

Cùng tìm hiểu về quá khứ, hiện tại và tương lai của chung cư 42 Nguyễn Huệ thông qua video dưới đây:

Nguồn: Saigoneer.com

Biên dịch và tổng hợp: Hà Giang 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more