Nhà xứ Nghệ: khoác áo mới cho ngôi nhà cũ| IY Studio

3794

Ít ai biết rằng công trình mang hơi thở hiện đại và cá tính này lại được cải tạo từ một căn nhà cũ đã có tuổi đời gần 30 năm.

Thông tin công trình:

  • Địa điểm: Thành phố Vinh, Nghệ An
  • Thiết kế : KTS Bùi Quang Tiến, KTS Nguyễn Tuấn Anh – IY Studio Architecture
  • Ảnh: Triệu Chiến

Vài thập niên trước, khi đất nước còn khó khăn sau những năm dài chiến tranh, khu vực thành thị trên khắp cả nước thường mọc lên những ngôi nhà nhỏ với diện tích và công năng tối thiểu vừa đủ để sử dụng. Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế cùng với nhu cầu tận hưởng cuộc sống ngày càng cao, nhiều gia đình đã quyết định đập bỏ những ngôi nhà cũ để xây mới. Điều này chẳng những gây nên một sự lãng phí không nhỏ mà còn thải ra môi trường một lượng rác khổng lồ.

Khi được gia chủ nhờ tái thiết lại không gian ở, kiến trúc sư đã thuyết phục chủ nhà giữ lại kết cấu cũ (vẫn còn tốt), chỉ mở rộng những khu vực chức năng cần thiết. Ngôi nhà cấp 4 tọa lạc tại thành phố Vinh, Nghệ An được khoác lên mình một tấm áo mới, vừa vặn và sạch sẽ. Đây cũng là không gian sống tương đối tiện nghi của một gia đình ba thế hệ có truyền thống làm nghề dạy học.

Lợi thế của công trình nằm ở khu đất rộng với những cây ăn quả lâu năm điểm tô các góc vườn. Qua khảo sát, kiến trúc sư nhận thấy ngôi nhà hiện trạng vẫn còn khá tốt nên anh giữ nguyên cấu trúc cũ, chỉ cơi nới thêm một phần diện tích cho phòng ăn và phòng ngủ ở tầng lầu. Nếp sinh hoạt của các thành viên trong gia đình vẫn đảm bảo nhờ không có sự xáo trộn ở các chức năng tiếp khách, nghỉ ngơi, ăn uống. Hầu hết các căn phòng đều mở ra vườn để đón nắng, lấy gió và thừa hưởng những mảng xanh.

Khoảng sân rộng phía trước giờ đây đã trở thành một gara xe với những cây xanh mới được trồng thêm bên cạnh vườn bưởi, na sẵn có. Buổi sáng, nắng sớm in bóng những tàng cây tạo nên những họa tiết vui mắt trên sàn gạch. Cùng với những mảng tường gạch nung, khoảng sân mộc mạc, thân thương này còn giúp “làm mềm” những đường nét, hình khối có phần hơi cứng cáp và mạnh mẽ trong kiến trúc, nội thất.

Ra đời để đáp ứng nhu cầu sống tiện nghi hơn trước, tất cả những chi tiết nội thất đều được thiết kế gọn gàng, tiện dụng. Kiến trúc sư cũng khéo léo trong việc dung hòa màu sắc để tôn thêm màu sắc nguyên bản của vật liệu, đặc biệt là gỗ ghép – vật liệu chính của các món đồ nội thất. Công trình đã qua gần một năm sử dụng kể từ khi hoàn thiện nhưng mọi thứ vẫn được giữ nguyên như mới. Và với diện mạo mới này, nhóm thiết kế hy vọng góp thêm một giải pháp “xanh” cho những ngôi nhà sắp được tân trang.

Xem thêm bản vẽ kiến trúc của công trình dưới đây:

Tác giả: Ngô Ly Kha 

Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp tháng 4/2016