fbpx
Robot Handrian X xây nhà siêu tốc chỉ trong hai ngày

Robot Handrian X xây nhà siêu tốc chỉ trong hai ngày

372

Các nhà khoa học Australia chế tạo thành công một cỗ máy xây dựng, robot mang tên Handrian X có thể hoàn thành khung gạch của một ngôi nhà chỉ trong hai ngày mà không cần nghỉ ngơi.

Theo Sky News, Hadrian X là robot khổng lồ gắn trên xe tải do công ty Fastbrick Robotics có trụ sở tại Australia chế tạo. Hadrian X có thể đặt 1.000 viên gạch mỗi giờ với một cánh tay dài 30 m. Điều này giúp robot đứng ở vị trí duy nhất trong suốt quá trình xây dựng.

Gạch di chuyển dọc theo cánh tay dài của robot trên một băng chuyền. Bàn tay robot ở cuối băng chuyền sẽ cầm và sắp xếp những viên gạch, sau đó cố định chúng bằng keo xây dựng thay vì xi măng.

Robot Hadrian X có thể xây 1.000 viên gạch mỗi giờ. Ảnh: Fastbrick Robotics.

Mỗi giờ, Hadiran X có thể xây đến 1.000 viên gạch. Việc xây dựng toàn bộ một ngôi nhà cấp 4 do một mình cỗ máy này phụ trách chỉ mất 2 ngày.

Về cơ bản, Hadiran X xây dựng một ngôi nhà giống như trò chơi LEGO xếp hình và được điều khiển bởi hệ thống lập trình có sắp bản vẽ công trình theo mô phỏng 3D. Do đó, ngoài việc sử dụng cách viên gạch nguyên khối, robot này cũng có thể ước tính và cắt ghép những viên gạch sao cho phù hợp với kích thước đã được sắp đặt trước.

Thêm vào đó, robot Hadiran X  này có thể làm việc liên tục trong nhiều ngày mà không cần nghỉ ngơi như việc xây dựng với những người công nhân.

Nhà thiết kế cho biết robot Handrian X xây dựng này thực sự rất hữu ích cho những khu vực bị tàn phá bởi chiến tranh, thiên tai, thời tiết khắc nghiệt… vì nó không cần nhân công nhưng tốc độ xây lại rất nhanh chóng. Hadrian X sẽ giúp người dân mất nhà có được nơi sinh sống tạm thời trước khi đủ điểu kiện để xây dựng lại ngôi nhà của mình.

Robot xây dựng Handrian X này cũng được hy vọng là sẽ đặt nền tảng để thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp xây dựng trên thế giới.

Hiện nay, robot Handrian X đã được đặt trong dịch vụ Fastbrick Robotics. Tuy nhiên, những thông tin về tác giả của phát minh này, giá thành dịch vụ xây dựng và thời gian ra mắt chính thức của dịch vụ vẫn chưa được công bố.

Biên dịch:– Theo Fastbrick Robotics