Dưới đây là bộ ảnh được thực hiện bởi Nhiếp ảnh gia Edmund Sumner  về ngôi nhà Yakisugi (nhà than), được thiết kế bởi kiến trúc sư người Nhật Bản Terunobu Fujimori.

Terunobu Fujimori là kiến trúc sư người Nhật Bản. Năm 44 tuổi, Terunobu Fujimori bắt đầu theo đuổi niềm đam mê thiết kế những tòa nhà. Ông nổi tiếng khắp thế giới với những công trình nghệ thuật độc đáo và thân thiện với môi trường.

Hoàn thành năm 2007, căn hộ có tên Yakisugi House (nhà than) tọa lạc tại tỉnh Nagano, Nhật Bản.

Ngôi nhà bao gồm khu vực sinh hoạt và ăn uống, hai phòng ngủ, một phòng làm việc, và một phòng trà nằm trên tháp.

Công trình của Fujimori sử dụng những tấm gỗ tuyết tùng dài 8m được hun khói

Những lỗ hổng trên mặt tiền được làm đầy bằng thạch cao.

Dưới đây là một số nhận xét về “Nhà Than”, được viết bởi Yuki Sumner:

Yakisugi House
Thành phố Nagano, tỉnh Nagano

Terunobu Fujimori (từng dạy lịch sử kiến trúc trong nhiều năm tại Đại học Tokyo), là người thích đi tìm nguồn cảm hứng từ những gì đã được loại bỏ khỏi cuộc sống hiện tại của Nhật Bản.

Ông đã đưa ra hình dạng của đất vào dự án đầu tiên của ông, Bảo tàng Lịch sử Jinchokan Moriya, từ việc đọc bản mô tả của KTS Takamasa Yoshizaka về ngôi nhà bùn lầy mà Yoshizaka đã gặp trong chuyến hành trình qua Mông Cổ năm 1940.

Đối với Yakisugi House, đó là một hang động nhỏ được tìm thấy gần những hang động Lascaux ở Pháp mà Fujimori đã nhìn thấy khi đi du lịch.

Ý tưởng hang động được hình thành với chuỗi không gian từ khu vực sinh hoạt / ăn uống chính, dẫn đến một phòng làm việc, hai phòng ngủ và một phòng tắm bên trong một ‘tháp’ nhỏ.

 

Fujimori gói “hang động” của mình bằng những tấm gỗ tuyết tùng – một vật liệu  truyền thống vẫn được sử dụng ở quận Okayama. Tuy nhiên, thường thì các tấm gỗ có độ dài dưới 2 mét, vì nếu chúng được kéo dài hơn, chúng sẽ biến dạng do nhiệt trong quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, Fujimori đã thuyết phục được một nhóm mười người bạn, bao gồm cả khách hàng, dành cả ngày để xử lý cây tuyết tùng bằng cách sử dụng một kỹ thuật thử nghiệm mới của riêng mình. Phải mất cả ngày để tạo ra bốn trăm chiếc ván cao khoảng 8m, tuy có những biến dạng nhưng lại được hun khói rất đẹp.

Sự biến dạng không thể tránh khỏi của các “tấm than” dài này đã được khắc phục bằng cách lấp đầy khoảng trống bằng thạch cao, tạo ra bề mặt  nổi bật cho các bức tường bên ngoài.

Fujimori cũng tạo ra một khoảng đất rộng 1.825 mét vuông, tạo ra một tác phẩm “điêu khắc xanh” bên cạnh túp lều nhỏ làm nơi nghỉ ngơi, khôi phục giếng nước cũ và chuyển hướng nước ngọt từ đó qua một ống dẫn dài bằng tre.

Cuối cùng, ông mở đường đi bộ, tạo ra một bề mặt đặc biệt bằng cách sử dụng các nét cọ trên nền vữa ướt, một kỹ thuật mà ông đã phát triển qua nhiều năm thử nghiệm.

Rất khó để xác định phong cách tổng thể của Yakisugi House vào bất kỳ một giai đoạn hay địa điểm cụ thể nào.

Nguồn: Dezeen

Biên dịch: Hà Giang