Sáng ngày 20/04/2017, tại trụ sở Bộ Xây Dựng (số 37 Lê Đại Hành – Hà Nội) đã diễn ra hội thảo “Đối thoại chính sách đô thị hướng tới chương trình nghị sự mới cho đô thị” do Bộ Xây Dựng phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác quốc tế (OECD), Tổ chức Định cư con người Liên hợp quốc (UN – Habitat) và Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu tổ chức. Hội thảo đã thu hút nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Buổi hội thảo diễn ra gồm hai phiên làm việc trao đổi về quá trình đô thị hóa Việt Nam với những thách thức và hạn chế, đồng thời tăng cường tính hợp tác giữa các bên tham gia trong vấn đề phát triển đô thị.

do thi hoa frgg
Nguồn ảnh: VOV.vn

Phát triển đô thị Việt Nam còn nhiều bất cập

Phát biểu khai mạc hội thảo, thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết:

“Quá trình đô thị hóa của Việt Nam thời gian qua, bên cạnh những thành công, cũng có nhiều thách thức, như hạn chế về nguồn lực phát triển, nhận thức và trình độ quản lý còn yếu kém, chất lượng đô thị chưa đáp ứng nhu cầu xã hội, hạ tầng đô thị chưa tốt, định hướng tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu còn nhiều mới mẻ đối với công tác phát triển đô thị… Điển hình là trong quá trình đô thị hóa, quỹ đất ở các đô thị đã bị sử dụng thiếu công bằng và hiệu quả, gây ra sự phát triển lộn xộn, không theo quy hoạch và kế hoạch.”

Cùng với đó, trong bài phát biểu đóng góp ý kiến của mình, TS. Nguyễn Quang (Giám đốc Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) tại Việt Nam) cho hay, Quá trình đô thị hóa đang diễn ra vẫn còn rất nhiều bất cập. Nhiều dự án treo, thậm chí dự án xây dựng xong cũng không được sử dụng hiệu quả, chỉ là chiếm đất để đầu cơ đang làm giảm tính hiệu quả trong sử dụng đất. Đặc biệt khi tất cả mọi người không được tiếp cận đất một cách bình đẳng đã dẫn đến chi phí nhà ở giá cao.

Các đại biểu tham gia hội thảo đều đồng quan điểm rằng: quá trình phát triển đô thị của Việt Nam đang bước vào giai đoạn nhiều khó khăn, thách thức, nếu không quản lý tốt thì trong tương lai gần, khó khăn thách thức sẽ vượt quá tầm kiểm soát của các chính quyền địa phương.

Những chiến lược phát triển đô thị

Theo Trước những thách thức này, các đại biểu thống nhất việc cần thiết xem xét lại khung chính sách đô thị hiện tại và điều chỉnh chúng phù hợp với bối cảnh kinh tế xã hội và môi trường hiện nay.

TS. Nguyễn Quang nêu ý kiến:

“cần xác định vai trò và trách nhiệm pháp lý của chính quyền địa phương, đây là chìa khóa để đảm bảo tính khả thi của Chính sách. Các cơ quan này cần có đủ năng lực và quyền hạn để đóng góp cho việc xây dựng và triển khai Chính sách đô thị quốc gia.

Bên cạnh đó, Chiến lược đô thị quốc gia cần đảm bảo sự thống nhất với các khung chính sách phát triển khác, như về năng lượng, nước, giao thông, cơ sở hạ tầng… ”

Với cùng một quan điểm, ông Rudiger Ahrend, Trưởng ban Chính sách đô thị, Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD), cho rằng bộ máy quản trị sẽ tác động tích cực đến năng suất kinh tế. Dữ liệu thành phố dựa trên ranh giới hành chính không đem lại sự so sánh hiệu quả; mà việc thu thập dữ liệu, xây dựng chức năng trên một quy mô không gian phù hợp là chìa khóa giúp xây dựng chính sách đô thị đúng đắn.

Bên cạnh đó, thực tế cho thấy đô thị phát triển không đồng đều ở Việt Nam. Nếu muốn khai thác và tận dụng lợi thế của quá trình đô thị hóa ở mọi nơi của đất nước, cần bảo đảm đô thị tăng trưởng diễn ra phù hợp và cân đối trong nội bộ của đô thị, cũng như trong mạng lưới giữa các đô thị. Khi một số đô thị hóa nhanh chóng, thậm chí ở cấp số nhân, các đô thị đó sẽ có khả năng phải đối mặt với những rủi ro, như: những điểm nghẽn về giao thông, nhà ở… Điều đó làm mất đi các cơ hội, tiềm năng.

Việt Nam là một đất nước rộng lớn, trải dài trên nhiều vùng địa lý, do vậy cần có sự kết nối của hệ thống hạ tầng, nhưng cũng cần làm rõ kết nối xuyên suốt như thế nào trên cả nước để khai thác tốt các tiềm năng, bảo đảm mọi người dân Việt Nam đều được hưởng lợi từ quá trình đô thị hóa.

Tăng cường hợp tác phát triển đô thị

Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nhận xét, hội thảo là dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau đề xuất hướng tới các chính sách quản lý, phát triển đô thị có tính khả thi cao. Đồng thời tăng cường vai trò tư vấn, phản biện, xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan đến đô thị, tìm kiếm phương thức mới trong khai thác nguồn lực, sự tham gia của cộng đồng để phát triển đô thị bền vững…

“OECD và Bộ Xây dựng đã triển khai hợp tác từ hai năm qua và hy vọng những nghiên cứu của chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng Luật quản lý phát triển đô thị, rộng hơn là xây dựng các chính sách phát triển đô thị”.

Tổng kết

Thông qua hội thảo, thực tế quá trình phát triển trong gần 20 năm qua của hệ thống đô thị Việt Nam đã được tổng kết bao gồm cả những chuyển biến tích cực về chất và lựơng bên cạnh những thách thức, hạn chế còn tồn đọng và đón đợi, hứa hẹn những bước đi mới cho mục tiêu phát triển đô thị.

Hà Giang

Nguồn ảnh: VOV.vn, Báo Nhân Dân

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19
12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19

Các dự án như Chương trình Nhân cư Liên hợp quốc (Un-Habitat) hay cơ quan của Liên hợp quốc về Read more

Chicago
Đô thị hóa theo chiều dọc khi nhìn từ trên cao

Diện tích đất ngày càng giảm, giá từng mét vuông đất ngày càng leo thang, các thành phố buộc phải Read more

henning witzel ukvgqriuOgo unsplash
Phương án đô thị hóa bền vững cho các thành phố có tốc độ phát triển nhanh

GFCP cho rằng nếu được đặt kế hoạch và có chiến lược đô thị hoá đúng đắn, các thành phố Read more

JS
Giải pháp nào để cải thiện kiến trúc gia đình trong bối cảnh đô thị hóa, già hóa dân số?

Dự kiến tới năm 2050, sẽ có nhiều hơn gấp đôi số người trên 65 tuổi so với trẻ em Read more

Công nghệ ánh sáng phủ xanh không gian sống
Công nghệ ánh sáng phủ xanh không gian sống

Dưới tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam, các chung cư và nhà cao tầng mọc lên Read more

Khu sinh thái Tây An – Sự hòa hợp với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Sự hòa hợp với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Khu sinh thái Tây An ra đời nhằm kiến tạo nên mối quan hệ cộng sinh giữa con người – Read more