Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc vừa qua, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu cho biết, người dân không dám bước chân ra đường giờ tan tầm, đợi mấy tiếng sau mới dám về nhà “thì đúng là điều bất hạnh”.

Ông Hiểu đặt vấn đề, có cảm giác bộ mặt của Hà Nội bây giờ và sau này như thế nào, tương lai của con em chúng ta sau này ra sao có một phần tình cảm và trách nhiệm rất lớn của hai Sở.

“Một Hà Nội vốn đẹp long lanh, một thành phố hòa bình như vậy nhưng mà nếu người thế này, nhà thế này và đường không thể bước ra được nữa – người dân không dám bước chân ra đường giờ tan tầm mà phải cách mấy tiếng mới dầm về nhà thì đúng là điều bất hạnh cho Hà Nội, bất hạnh cho công dân Hà Nội mà chúng ta phải có trách nhiệm” – ĐB Ngọ Duy Hiểu nêu.

photo1492232787241 1492232787541 0 0 352 660 crop 1492232798972
Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi làm việc với hai sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng

Ghi nhận khối lượng công việc việc mà hai sở đã thực hiện trong những năm qua nhưng ông Hiển cũng chỉ ra nhiều bất cập. Cụ thể, công tác quy hoạch đô thị hiện nay còn yếu kém. “Chúng ta đã hoàn thành được một khối lượng quy hoạch rất lớn. Nhưng tôi vẫn lo chất lượng việc đó có đảm bảo hay không”, ĐB Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Theo ông Hiểu thì các kiến trúc sư nước Pháp phải sang Việt Nam rất nhiều năm mới hoàn thành được việc quy hoạch Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Song, nhờ thế mà “nhiều năm nay, việc quy hoạch của họ vẫn bền vững và tỏ ra hết sức hợp lý. Vấn đề quy hoạch thủ đô cũng phải bền vững, có tầm nhìn dài hạn như vậy. Những quy hoạch trước đây nếu không hợp lý nhất quyết phải thay đổi”- ĐB Ngọ Duy Hiểu nêu.

Lấy ví dụ về quy hoạch trường học tại Hà Nội, theo ông Hiểu, hiện nay nhiều trường tốt tập trung vào một khu vực. Trong khi người dân coi trường học cho con là tiêu chí hàng đầu để tìm nhà thì tại sao Sở Quy hoạch Kiến trúc không kiến nghị thành phố quy hoạch trường điểm, chất lượng cao chia ra ở nhiều khu vực…

“Nếu tình trạng ùn tắc, quy hoạch tiếp tục như vậy thì vài năm nữa khách du lịch sẽ sợ không dám đến Việt Nam”, ông Hiểu nói.

Chung quan điểm này, ĐBQH Nguyễn Văn Đước cũng cho biết thêm ùn tắc cả giao thông, cả thang máy. Dân kêu xe để đầy đường. “Chủ đầu tư ngại làm tầng hầm lắm. Có khi làm hai đường hầm nhưng ông chỉ làm một cái thôi, làm sao không tắc giao thông. Đề nghị chúng ta phải kiểm tra, giám sát kiến trúc, quy hoạch khi thực hiện triển khai dự án đó có đúng không”- ĐB Nguyễn Văn Đước kiến nghị.

Trước những kiến nghị của đoàn ĐBQH TP Hà Nội, giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng, việc tăng dân số nội đô cơ học phá vỡ định hướng về mặt quy hoạch đô thị. Hà Nội không thể kiểm soát được việc người dân ngoại tỉnh vào Thành phố.

Theo ông Vinh, quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 dự kiến dân số Hà Nội là 10 triệu người. Tuy nhiên, thời điểm này, dân số ở Hà Nội đã gần ở mức 10 triệu người rồi. “Việc xây dựng chung cư cao tầng là một trong những nguyên nhân gân ùn tắc giao thông nhưng nếu không xây dựng chung cư thì người dân không có nơi ở. Vì vậy, xây dựng chung cư cao tầng ở Hà Nội là việc phải làm”, ông Vinh nói.

Theo Ngô Châu Anh – Infonet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19
12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19

Các dự án như Chương trình Nhân cư Liên hợp quốc (Un-Habitat) hay cơ quan của Liên hợp quốc về Read more

Chicago
Đô thị hóa theo chiều dọc khi nhìn từ trên cao

Diện tích đất ngày càng giảm, giá từng mét vuông đất ngày càng leo thang, các thành phố buộc phải Read more

henning witzel ukvgqriuOgo unsplash
Phương án đô thị hóa bền vững cho các thành phố có tốc độ phát triển nhanh

GFCP cho rằng nếu được đặt kế hoạch và có chiến lược đô thị hoá đúng đắn, các thành phố Read more

JS
Giải pháp nào để cải thiện kiến trúc gia đình trong bối cảnh đô thị hóa, già hóa dân số?

Dự kiến tới năm 2050, sẽ có nhiều hơn gấp đôi số người trên 65 tuổi so với trẻ em Read more

Công nghệ ánh sáng phủ xanh không gian sống
Công nghệ ánh sáng phủ xanh không gian sống

Dưới tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam, các chung cư và nhà cao tầng mọc lên Read more

Khu sinh thái Tây An – Sự hòa hợp với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Sự hòa hợp với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Khu sinh thái Tây An ra đời nhằm kiến tạo nên mối quan hệ cộng sinh giữa con người – Read more