Chính thức đưa vào hoạt động vào tháng 10/2014, tòa tháp Bosco Verticale (Khu rừng thẳng đứng) nằm ở Porta Nuova, Milan (Italy) đã trở thành biểu tượng của kiến trúc xanh cho tương lai.

Tòa tháp là ý tưởng thiết kế của Boeri Studio gồm các kiến trúc sư Stefano Boeri, Gianandrea Barreca và Giovanni La Varra. 2 tòa nhà có chiều cao 110m và 76m là ngôi nhà của 1.100 cây thân mộc, mỗi cây có kích thước từ 3-9m và hơn 2.500 cây thân thảo đa dạng các chủng loại từ cây bụi tới cây hoa, được trồng phân bố khắp tòa tháp.

Mặt tiền của các tòa nhà không ngừng phát triển, thay đổi màu sắc theo mùa và cung cấp cho cư dân nơi đây tầm nhìn bao quát toàn cảnh thành phố Milan. Cây xanh là yếu tố then chốt, các loại cây đã được lựa chọn cẩn thận để phù hợp vị trí của chúng trên mặt tiền tòa nhà và độ cao của cây. Các loại cây thân thảo được lựa chọn trong dự án này được trồng riêng cho mục đích này. Trong giai đoạn ban đầu, các loại cây thân thảo sẽ dần dần quen với điều kiện được đặt trong tòa nhà.

Vào năm 2014, Bosco Verticale đã giành được giải thưởng International Highrise Award, một giải thưởng quốc tế uy tín được trao 2 năm một lần nhằm tôn vinh sự xuất sắc của các tòa nhà có chiều cao tối thiểu 100m được xây dựng gần đây.

Năm 2015, Hội đồng Nhà cao tầng và Khu dân cư đô thị (CTBUH) đã lựa chọn Bosco Verticale là “Tòa nhà cao tầng tốt nhất thế giới năm 2015”.

Theo Thu Giang – Khoa Trần/Baoxaydung