Dự án thép quy mô 10,6 tỷ USD do Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư tại Ninh Thuận được yêu cầu tạm dừng để làm rõ một số vấn đề liên quan tới môi trường, công nghệ, thiết bị…

Dự án luyện thép Cà Ná do Tập đoàn Hoa Sen làm chủ đầu tư đã bị chính thức tạm dừng – đó là kết luận chính thức của Thủ tướng Chính phủ trước những đề xuất tạm dừng đề án có nhiều tranh cãi này. Kết luận chính thức này đã được đưa ra trong thông báo kết luận của Thủ tướng hôm 3/4 vừa qua.

Trước đó, một cuộc họp của Thường trực Chính phủ hồi đầu tháng 3 với sự tham dự đầy đủ của các Phó thủ tướng và lãnh đạo các bộ cùng UBND tỉnh Ninh Thuận về dự án Cà Ná đã diễn ra và Thủ tướng đã đưa ra kết luận chính thức ở đây.

Thủ tướng cho rằng dự án này mới dừng ở mức đánh giá sơ bộ. Vì thế, công tác chuẩn bị dự án còn vội vàng, thông tin về dự án vẫn còn chưa đầy đủ, toàn diện. Do đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh Ninh Thuận tạm dừng đề xuất dự án để làm rõ 3 vấn đề sau:

Thứ nhất là nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới đã tính toán kỹ hay chưa. Bởi lẽ trên cơ sở tính toàn này thì quy hoạch các nhà máy thép, cơ cấu sản phẩm mới được rà soát lại cho phù hợp nhu cầu thị trường. Đây cũng là cơ sở để xác định quy mô, công suất và thời điểm để phát triển dự án.

Thứ hai là đánh giá kỹ vấn đề môi trường, công nghệ và thiết bị của dự án. Điều quan trọng, phải đảm bảo được dự án hoạt động an toàn và không xảy ra sự cố tương tự như vụ Formosa.

Thứ ba là xác định lại tổng mức vốn đầu tư tổng thể của dự án.

“Đây là dự án công nghiệp nặng luyện cán thép được đề xuất sau sự cố nhà máy thép Formosa nên rất nhạy cảm, vì vậy bước nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư cần làm kỹ các nội dung trên ở mức nghiên cứu khả thi dự án”, văn bản kết luận ý kiến của Thủ tướng nêu.

Đối với riêng tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng đánh giá đây là một tỉnh còn nhiều khó khăn. Việc dừng nhà máy điện hạt nhân đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến con đường phát triển của tỉnh, vì thế giờ đây, thu hút các nhà đầu tư khác để đầu tư và phát huy tiềm năng của Ninh Thuận là hết sức cần thiết.

Ninh Thuận do còn nghèo nên dư địa phát triển còn rất lớn. Nguồn phát triển không chỉ đến từ nhà máy thép, mà còn là nhà máy điện hạt nhân, đầu tư năng lượng sạch, du lịch hay các loại hình nông nghiệp hữu cơ. Giờ đây, một dự án lớn như Cà Nà được triển khai ở Ninh Thuận là điều đáng hoan nghênh, tuy nhiên vẫn cần phải có những xem xét, đánh giá đúng.

Trước đó tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận diễn ra tháng 8/2016, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cho biết dự định đầu tư xây dựng dự án thép Hoa Sen – Cà Ná tại tỉnh này, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 10 tỷ USD, sản xuất 16 triệu tấn thép một năm.

Dự án này sau đó cũng đã được Bộ Công Thương đưa vào dự thảo quy hoạch ngành thép đến 2025, định hướng 2035. Tuy nhiên, tại dự thảo lần 2 của quy hoạch này, nhà chức trách lại bỏ tên chủ đầu tư khỏi cá dự án, trong đó có Cà Ná.

Theo Vượng Lê –Trí Thức Trẻ