Những ống khói cổ tích của vùng Cappadocia hay còn được gọi là những mái vòm hoặc những túp lều đá, trông giống những ngọn tháp có độ cao từ trung bình đến trên 40 mét. Nhiếp ảnh gia Turkish Airlines, và nhà làm phim Rob Whitworth đã ghi lại hình ảnh những ống khói cổ tích tìm thấy trong vùng Cappadocia của Thổ Nhĩ Kỳ với tất cả sự quyến rũ kỳ diệu của chúng. 

Uchisar Yemen Details 20Jan 0001

Nói một cách đơn giản, các ống khói cổ này được hình thành khi các lớp đá mềm được phủ bởi một lớp đá cứng mỏng. Lớp đá mềm tiếp tục xói mòn thông qua các vết nứt trong lớp đá cứng. Khi các vết nứt sâu hơn, các “ống khói cổ tích” này sẽ được định hình thành hình dạng giống như hình trụ.

Goreme Fairy Chimneys 42 mm25Jan 0625

Goreme Fairy Chimneys Uchisar MISC 185 mm27Jan 8288

Mặc dù quá trình địa chất này diễn ra trên toàn thế giới, các “ống khói cổ tích” có thể tìm thấy ở Đài Loan, Mỹ, New Zealand và Jordan, nhưng chỉ ở Cappadocia, chúng được chuyển đổi thành nhà cửa hay nhà thờ thông qua sự hợp tác giữa con người và đá.

Ortahisar Castle 42 mm 25Jan 0122

Kết quả tuyệt diệu của mối quan hệ hợp tác giữa con người và đá này đã kéo dài hàng ngàn năm. Các đá núi lửa Cappadocian đầu tiên đã được hình thành từ hàng triệu năm trước. Ở các thế kỷ tiếp theo, tự nhiên đã xói mòn đá làm hình thành nên các hình dạng đặc biệt của chúng. Sự tiếp xúc của con người với những ống khói cổ Cappadocian mất ít thời gian hơn mẹ thiên nhiên.

Cappidocia Recon 17Jan 8009

Sự tiếp xúc này bắt đầu khi các tín đồ Kitô giáo  đầu tiên trong thời kỳ La Mã tìm kiếm nơi ẩn náu bên trong các tảng đá. Trước cuộc khủng bố ở Rome, khi đến Cappadocia, họ phát hiện ra sự dẻo dai của đá và bắt đầu cải tạo  chúng. Một hệ thống các hang động nhân tạo được tạo ra trong suốt những ống khói thần tiên, trở thành nhà cửa, nhà thờ và chuồng ngựa.

Ngày nay, các ống khói này phục vụ như một nơi trú ẩn cho khách du lịch chứ không phải là những người chạy trốn khỏi cuộc bức hại đế quốc. Cavusin Church Hyper Exit to Caves 15 mm 16May 0094
 Một số hang động  đã được biến thành bảo tàng và khách sạn, cho phép mọi người khám phá một môi trường xây dựng vốn được tạo ra núi lửa, gió và mưa cũng như sự can thiệp của con người.

Nguồn: Archdaily

Biên dịch Hà Giang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5066897767 202d841b9c b
Thư viện Photoshop: 100 map vật liệu phổ thông

Với sự phát triển của công cụ hỗ trợ hiện nay, Photoshop là đóng vai trò quan trọng trong việc Read more

Tường ngăn làm từ vật liệu thạch cao
Vật liệu nhẹ đa tính năng cho không gian sống thân thiện

Bên cạnh việc từng bước tham gia vào kết cấu kiến trúc, các loại vật liệu nhẹ đang ngày càng Read more

1 Copy1
Những chiếc bàn đá Annex / Joe Doucet

Đá từ trước đến nay vẫn được các Kiến trúc sư sử dụng trong việc thiết kế vật dụng gia Read more

1 Copy8
Ký túc xá Carlaw Park / Warren và Mahoney

Với phương châm tạo dựng tính tự lập cho sinh viên, Trường đại học Auckland mới cho xây dựng khu Read more

1 Villa CP by Zest Architecture dezeen 784 3
Cải tạo ngôi nhà nông thôn từ thép rỉ và đá cổ

Dự án được cải tạo lại từ những bức tường đá và thạch cao truyền thống của ngôi nhà nông Read more

casaaltamira joanpuigcorbe db 01
Nhà ở xây dựng bằng đá núi lửa Casa Altamira / Joan puigcorbe Architect

Kienviet.net - Joan puigcorbe Architect đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, ông thiết kế nhiều công trình với ngôn Read more