Những ống khói cổ tích của vùng Cappadocia hay còn được gọi là những mái vòm hoặc những túp lều đá, trông giống những ngọn tháp có độ cao từ trung bình đến trên 40 mét. Nhiếp ảnh gia Turkish Airlines, và nhà làm phim Rob Whitworth đã ghi lại hình ảnh những ống khói cổ tích tìm thấy trong vùng Cappadocia của Thổ Nhĩ Kỳ với tất cả sự quyến rũ kỳ diệu của chúng. 

Uchisar Yemen Details 20Jan 0001

Nói một cách đơn giản, các ống khói cổ này được hình thành khi các lớp đá mềm được phủ bởi một lớp đá cứng mỏng. Lớp đá mềm tiếp tục xói mòn thông qua các vết nứt trong lớp đá cứng. Khi các vết nứt sâu hơn, các “ống khói cổ tích” này sẽ được định hình thành hình dạng giống như hình trụ.

Goreme Fairy Chimneys 42 mm25Jan 0625

Goreme Fairy Chimneys Uchisar MISC 185 mm27Jan 8288

Mặc dù quá trình địa chất này diễn ra trên toàn thế giới, các “ống khói cổ tích” có thể tìm thấy ở Đài Loan, Mỹ, New Zealand và Jordan, nhưng chỉ ở Cappadocia, chúng được chuyển đổi thành nhà cửa hay nhà thờ thông qua sự hợp tác giữa con người và đá.

Ortahisar Castle 42 mm 25Jan 0122

Kết quả tuyệt diệu của mối quan hệ hợp tác giữa con người và đá này đã kéo dài hàng ngàn năm. Các đá núi lửa Cappadocian đầu tiên đã được hình thành từ hàng triệu năm trước. Ở các thế kỷ tiếp theo, tự nhiên đã xói mòn đá làm hình thành nên các hình dạng đặc biệt của chúng. Sự tiếp xúc của con người với những ống khói cổ Cappadocian mất ít thời gian hơn mẹ thiên nhiên.

Cappidocia Recon 17Jan 8009

Sự tiếp xúc này bắt đầu khi các tín đồ Kitô giáo  đầu tiên trong thời kỳ La Mã tìm kiếm nơi ẩn náu bên trong các tảng đá. Trước cuộc khủng bố ở Rome, khi đến Cappadocia, họ phát hiện ra sự dẻo dai của đá và bắt đầu cải tạo  chúng. Một hệ thống các hang động nhân tạo được tạo ra trong suốt những ống khói thần tiên, trở thành nhà cửa, nhà thờ và chuồng ngựa.

Ngày nay, các ống khói này phục vụ như một nơi trú ẩn cho khách du lịch chứ không phải là những người chạy trốn khỏi cuộc bức hại đế quốc. Cavusin Church Hyper Exit to Caves 15 mm 16May 0094
 Một số hang động  đã được biến thành bảo tàng và khách sạn, cho phép mọi người khám phá một môi trường xây dựng vốn được tạo ra núi lửa, gió và mưa cũng như sự can thiệp của con người.

Nguồn: Archdaily

Biên dịch Hà Giang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more