Nằm trên bờ sông Tormes của Tây Ban Nha là thành phố Salamanca cổ kính với bộ sưu tập các bức tượng từ thời Phục hưng, Roman, Gothic và Baroque. Đặc biệt ở đây có hai nhà thờ lớn:  Nhà thờ Cổ (Old Cathedral) và Nhà thờ Mới (the New Cathedral). 

Facade of the Puerta de Ramos of the New Cathedral from the Plaza de Anaya. CC BY SA 3.0

Trong đó, Nhà thờ Cổ được xây dựng vào cuối thế kỷ 12, theo phong cách La Mã với Tháp Gallo nổi bật.  Nhà thờ đóng cửa  và chỉ mở cho công chúng trong những dịp đặc biệt.

Đến thế kỷ 15, người ta quyết định rằng Salamanca cần có một nhà thờ lớn hơn và rộng rãi hơn. Kết quả là Nhà thờ mới ra đời. Nhà thờ được xây dựng từ giữa thế kỷ 16 theo phong cách Gothic và Baroque, thiết kế do Công giáo ủy nhiệm.

Đây là một trong những hiện thân cuối cùng của kiến trúc Gothic và là một trong những dại diện cuối cùng được xây dựng ở Tây Ban Nha.

Tower and dome of the New Cathedral. By Jentges Wikimedia Commons
tháp và mái vòm của Nhà thờ Mới

Lối vào chính của nhà thờ bao gồm ba vòm được trang trí phong phú, mỗi hướng dẫn đến ba phần của nhà thờ. Nội thất nhà thờ nổi bật, tinh tế với các trụ cột mảnh mai. Trên trần nhà bằng đá vòm của nhà thờ là những bức tranh duyên dáng. Các bức tường bằng đá sa thạch được chạm khắc tinh tế.

The architects were Antón de Egas and Alonso Rodriges. By MARIA ROSA FERRE CC BY SA 2.0

Điều thú vị về nhà thờ này là giữa các bức chạm khắc trang trí trên mặt tiền là những hình ảnh của một người ăn kem, tôm càng và … phi hành gia (cùng với giày ống, mũ bảo hiểm và bộ máy thở trên lưng). Hình ảnh của “phi hành gia” này đã  tạo ra một số lượng đáng kể các cuộc tranh luận.

Left Death detail of the interior of the New Cathedral of Salamanca. By Appolonia1 CC BY SA 3.0 Right Astronaut sculpture added during renovations in 1992. By Marshall Henrie CC BY SA 3.0

Tuy nhiên, nguồn gốc của chạm khắc hiện đại này không hề bí ẩn. Các biểu tượng hiện đại đã được thêm vào năm 1992 trong suốt quá trình phục chế nhà thờ, khi một trong những nghệ nhân tham gia vào dự án đã chọn để khắc các hình tượng kỳ lạ vào đá, như một cách để ghi dấu tác phẩm của họ.

Biểu tượng này được thêm bởi kiến trúc sư Miguel Romero dưới sự giám sát của Jeronimo Garcia, người chịu trách nhiệm phục hồi. Miguel Romero đã chọn hình ảnh một phi hành gia như một biểu tượng phù hợp của thế kỷ XX.

Nhà thờ Mới đòi hỏi được bảo trì và phục hồi liên tục. Do đó ngày nay, việc xây dựng mới và trùng tu nhà thờ vẫn đang tiếp diễn.

Nguồn: thevintagenews.com

Biên dịch: Hà Giang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nhathoducba
Nhà thờ Đức Bà: Đại trùng tu để bảo tồn trạng thái nguyên thủy

 Tổng giám mục tổng giáo phận Sài Gòn mới công bố khởi công trùng tu Nhà thờ Đức Bà Sài Read more

Các trường phái trùng tu di tích trên thế giới

Hiến chương Aten năm 1932 và hiến chương Venice năm 1964 khẳng định: Trùng tu trước tiên và trên hết Read more

233
Để người dân không thờ ơ với di sản

Giải mã những khúc mắc trong trùng tu, bảo tồn di tích khiến những công trình kiến trúc nghệ thuật Read more

chau van liem 2 WRAS Copy
Trường Châu Văn Liêm: Trùng tu vẫn đảm bảo an toàn mà ít tốn kém

Theo TS.KTS Khuất Tân Hưng, công trình trường Châu Văn Liêm hoàn toàn có thể trung tu để sử dụng Read more

951cbb2f 1437787657
​Nhà thầu Pháp muốn được trùng tu Trường THPT Châu Văn Liêm

Ngày 24-7, đã có một nhà thầu của Pháp đến TP Cần Thơ khảo sát Trường THPT Châu Văn Liêm Read more

cvl21
Bảo tồn kiến trúc cổ vì lợi ích cộng đồng

Sự tác động của cả chính quyền lẫn người dân đến việc bảo tồn công trình kiến trúc là cần Read more