Nằm trên bờ sông Tormes của Tây Ban Nha là thành phố Salamanca cổ kính với bộ sưu tập các bức tượng từ thời Phục hưng, Roman, Gothic và Baroque. Đặc biệt ở đây có hai nhà thờ lớn:  Nhà thờ Cổ (Old Cathedral) và Nhà thờ Mới (the New Cathedral). 

Facade of the Puerta de Ramos of the New Cathedral from the Plaza de Anaya. CC BY SA 3.0

Trong đó, Nhà thờ Cổ được xây dựng vào cuối thế kỷ 12, theo phong cách La Mã với Tháp Gallo nổi bật.  Nhà thờ đóng cửa  và chỉ mở cho công chúng trong những dịp đặc biệt.

Đến thế kỷ 15, người ta quyết định rằng Salamanca cần có một nhà thờ lớn hơn và rộng rãi hơn. Kết quả là Nhà thờ mới ra đời. Nhà thờ được xây dựng từ giữa thế kỷ 16 theo phong cách Gothic và Baroque, thiết kế do Công giáo ủy nhiệm.

Đây là một trong những hiện thân cuối cùng của kiến trúc Gothic và là một trong những dại diện cuối cùng được xây dựng ở Tây Ban Nha.

Tower and dome of the New Cathedral. By Jentges Wikimedia Commons
tháp và mái vòm của Nhà thờ Mới

Lối vào chính của nhà thờ bao gồm ba vòm được trang trí phong phú, mỗi hướng dẫn đến ba phần của nhà thờ. Nội thất nhà thờ nổi bật, tinh tế với các trụ cột mảnh mai. Trên trần nhà bằng đá vòm của nhà thờ là những bức tranh duyên dáng. Các bức tường bằng đá sa thạch được chạm khắc tinh tế.

The architects were Antón de Egas and Alonso Rodriges. By MARIA ROSA FERRE CC BY SA 2.0

Điều thú vị về nhà thờ này là giữa các bức chạm khắc trang trí trên mặt tiền là những hình ảnh của một người ăn kem, tôm càng và … phi hành gia (cùng với giày ống, mũ bảo hiểm và bộ máy thở trên lưng). Hình ảnh của “phi hành gia” này đã  tạo ra một số lượng đáng kể các cuộc tranh luận.

Left Death detail of the interior of the New Cathedral of Salamanca. By Appolonia1 CC BY SA 3.0 Right Astronaut sculpture added during renovations in 1992. By Marshall Henrie CC BY SA 3.0

Tuy nhiên, nguồn gốc của chạm khắc hiện đại này không hề bí ẩn. Các biểu tượng hiện đại đã được thêm vào năm 1992 trong suốt quá trình phục chế nhà thờ, khi một trong những nghệ nhân tham gia vào dự án đã chọn để khắc các hình tượng kỳ lạ vào đá, như một cách để ghi dấu tác phẩm của họ.

Biểu tượng này được thêm bởi kiến trúc sư Miguel Romero dưới sự giám sát của Jeronimo Garcia, người chịu trách nhiệm phục hồi. Miguel Romero đã chọn hình ảnh một phi hành gia như một biểu tượng phù hợp của thế kỷ XX.

Nhà thờ Mới đòi hỏi được bảo trì và phục hồi liên tục. Do đó ngày nay, việc xây dựng mới và trùng tu nhà thờ vẫn đang tiếp diễn.

Nguồn: thevintagenews.com

Biên dịch: Hà Giang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more