Dự án công viên công cộng khổng lồ Parkorman ở Istanbul

1062

Studio Dror ở New York vừa giới thiệu dự án công viên công cộng khổng lồ Parkorman, hứa hẹn sẽ thay đổi bộ mặt của thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Studio ở New York Dror đã trình bày kế hoạch cho một công viên công cộng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Được hình thành như một mạng lưới khả thi, kế hoạch tổng thể của công ty cho Parkorman bao gồm một loạt các khu vực khác nhau, mỗi khu vực có đặc điểm riêng biệt của riêng họ. “Thay vì chỉ đường cho một người đi qua công viên, du khách sẽ tự viết ra những trải nghiệm của mình”, nhóm thiết kế giải thích. “Nhiều con đường phi tuyến tính, như chữ viết, đan qua rừng cây hiện hữu, gây bất ngờ cho con người với những khám phá bất ngờ dọc theo hành trình của họ.”

Kế hoạch tổng thể của Dror bao gồm năm khu vực riêng biệt: quảng trường, một không gian mở để tụ họp ở lối vào của công viên; vòng lặp, một loạt các xích đu và võng lắc lư trên giường rừng; bể bơi, hố khổng lồ được lấy cảm hứng từ các thị trường gia vị của nước này; hợp âm, một con đường cao quanh co, tạo thành những vòng lớn với những chiếc đệm nhảy trampolines; và rừng cây, một con đường mòn giống như mê cung với những tác phẩm điêu khắc liên quan đến phong cảnh. Cuối cùng, một vòi phun hình lập phương phun nước xuống cả bốn mặt.

“Các không gian xanh hiện có ở Istanbul vẫn còn rất ít và hiếm gặp. Khi xem xét các cách tiếp cận cho một công viên nằm cách sáu dặm về phía Bắc của trung tâm thành phố, chúng tôi tự hỏi: Làm thế nào để chúng ta dẫn những người lạ đến với thiên nhiên như là một đích đến? Chúng tôi thiết lập để tạo ra một công viên giải tỏa những lo lắng và sợ hãi thường đi kèm với một môi trường không quen thuộc thông qua một mạng lưới các điều kiện thúc đẩy tình yêu với thiên nhiên. Chúng tôi tưởng tượng được trải nghiệm sâu sắc nhất qua sự tiếp xúc nhẹ nhàng, một nỗ lực để bảo tồn rừng tươi tốt và để lại các cây xanh đúng vị trí theo sự ủy thác của thành phố.”

Mặt bằng tổng thể công viên

Video về dự án:

Parkorman from Dror on Vimeo.

Nguồn: Designboom