Studio Dror ở New York vừa giới thiệu dự án công viên công cộng khổng lồ Parkorman, hứa hẹn sẽ thay đổi bộ mặt của thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 02

Studio ở New York Dror đã trình bày kế hoạch cho một công viên công cộng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Được hình thành như một mạng lưới khả thi, kế hoạch tổng thể của công ty cho Parkorman bao gồm một loạt các khu vực khác nhau, mỗi khu vực có đặc điểm riêng biệt của riêng họ. “Thay vì chỉ đường cho một người đi qua công viên, du khách sẽ tự viết ra những trải nghiệm của mình”, nhóm thiết kế giải thích. “Nhiều con đường phi tuyến tính, như chữ viết, đan qua rừng cây hiện hữu, gây bất ngờ cho con người với những khám phá bất ngờ dọc theo hành trình của họ.”

dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 07

Kế hoạch tổng thể của Dror bao gồm năm khu vực riêng biệt: quảng trường, một không gian mở để tụ họp ở lối vào của công viên; vòng lặp, một loạt các xích đu và võng lắc lư trên giường rừng; bể bơi, hố khổng lồ được lấy cảm hứng từ các thị trường gia vị của nước này; hợp âm, một con đường cao quanh co, tạo thành những vòng lớn với những chiếc đệm nhảy trampolines; và rừng cây, một con đường mòn giống như mê cung với những tác phẩm điêu khắc liên quan đến phong cảnh. Cuối cùng, một vòi phun hình lập phương phun nước xuống cả bốn mặt.

dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 03

“Các không gian xanh hiện có ở Istanbul vẫn còn rất ít và hiếm gặp. Khi xem xét các cách tiếp cận cho một công viên nằm cách sáu dặm về phía Bắc của trung tâm thành phố, chúng tôi tự hỏi: Làm thế nào để chúng ta dẫn những người lạ đến với thiên nhiên như là một đích đến? Chúng tôi thiết lập để tạo ra một công viên giải tỏa những lo lắng và sợ hãi thường đi kèm với một môi trường không quen thuộc thông qua một mạng lưới các điều kiện thúc đẩy tình yêu với thiên nhiên. Chúng tôi tưởng tượng được trải nghiệm sâu sắc nhất qua sự tiếp xúc nhẹ nhàng, một nỗ lực để bảo tồn rừng tươi tốt và để lại các cây xanh đúng vị trí theo sự ủy thác của thành phố.”

dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 06 1

dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 08
Mặt bằng tổng thể công viên

dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 05 dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 04 dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 2dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 1800dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 1dror parkorman masterplan public park Istanbul turkey designboom 02

Video về dự án:

Parkorman from Dror on Vimeo.

Nguồn: Designboom

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more