Nằm trong khu đất có diện tích vỏn vẹn 27m2, hình zigzag phức tạp, hơn nữa lại nằm trong khu vực đông dân cư nên việc đưa giải pháp thiết kế có phần khó khăn nhưng cũng không kém phần thú vị.

  • Đơn vị thiết kế: NatureArch Studio
  • Địa điểm: Gò Vấp, Ho Chi Minh, Vietnam
  • Diện tích: 27.0 m2
  • Năm: 2017
  • Ảnh: Quang Tran

a 63

Chủ nhà muốn ngôi nhà có thể phục vụ nhu cầu sống cho hai thế hệ, hơn nữa phía dưới có thể phân tách ra để cho thuê mặt bằng. Với sự hạn chế về cả chi phí lẫn diện tích đất đai (chỉ bẳng 50% tiêu chuẩn đất ở xã hội) đơn vị thiết kế phải tính toán chi tiết và đưa ra giải pháp hợp lý cho chủ nhà.

10 the torn paper house

Không gian được chia làm 2 phần: Phần thấp hơn cho thuê, bao gồm tầng trệt và tầng lửng: tầng trệt có diện tích xây dựng khoảng 24 mét vuông, cùng với 3 mét vuông cho sân vườn và không gian trước nhà.

a 42

Tầng lửng ban đầu được thiết kế để cho thuê văn phòng, nhưng sau đó có thể được sửa lại để trở thành một phòng riêng cho trẻ em hoặc người lớn. Phần phía trên có lối vào riêng, tạo thành một căn hộ độc lập.

a 16

Không gian 2 tầng này được tích hợp bởi hai mái trượt hình chữ L làm bằng kính.

a 14

Về nội thất, không gian và kích thước vật thể đi theo khái niệm tối giản. Các vật liệu được sử dụng phổ biến, rẻ tiền, đòi hỏi sự tinh tế và kỹ thuật trung gian để tiết kiệm chi phí đầu tư một cách hiệu quả.

a 51

Một mặt, kiến trúc sư đã mang lại sự cân bằng giữa khả năng sử dụng, kinh tế và các yếu tố thẩm mỹ trong phương án thiết kế. Mặt khác, để tạo ra dấu ấn  cho công trình, kiến trúc sư đã thể hiện ý tưởng ẩn dụ của mình về ngôi nhà nhỏ trong thành phố háo hức thoát khỏi không gian đô thị chật hẹp bằng cách tích hợp nghệ thuật chế tác thủ công với giấy – một điều rất quen thuộc với học sinh tiểu học ở Việt Nam. Cấu trúc nhà mô tả hai lớp giấy trắng và đen được dán lại với nhau. Các bức tường trắng đại diện cho những nếp gấp giấy đơn giản và tự do, bị chia cắt làm lộ ra một không gian sống (living box) nhỏ nhắn với khung cửa sổ thép và các bức tường màu đen.

a 0 model

Xem đầy đủ hình ảnh về công trình tại đây:

1 the torn paper house 2 the torn paper house 3 the torn paper house 4 the torn paper house 5 the torn paper house 6 the torn paper house 7 the torn paper house 9 the torn paper house 10 the torn paper house 11 the torn paper house a 0 model a 28 a 49 a 59 a 60 a 61 a 62 a 63 a 51 a 14 a 16 a 26

Nguồn: Archdaily 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more

Công nghệ Novachip

Công nghệ Novachip được giới thiệu lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2006. Trong thời gian Read more

squordos 100 by multiplicities holguin west web
ORDOS 100 – Nhà (X)

Nguyên tắc tổ chức của ngôi nhà bắt đầu từ việc hiểu hệ thống gạch xây, tính chất vật liệu Read more

1928901526 080903 ordos render
ORDOS 100 #1: Thiết kế của Alejandro Aravena Architects

Nằm ở ô đất số 32 của dự án Ordos, biệt thự gồm 3 tầng xây bằng gạch, có sân Read more

hocthiennhientaogio thum
“Học” tự nhiên để tạo gió

Hãy làm hài lòng khách hàng Việt Nam bằng một ngôi nhà lộng gió như thế này!

guong 0904 thum
7 nguyên tắc sử dụng Gương

Gương là một trong những vật dụng trang trí nhà tao nhã, hữu ích nhất. Sau đây là 7 nguyên Read more