Khu vực Đầm Nại nằm phía Bắc TP. Phan Rang -Tháp Chàm là vùng cảnh quan đặc sắc. Quy hoạch chung Thành phố Phan Rang –Tháp Chàm đến năm 2030 đã định hướng mở rộng không gian phát triển của thành phố lên phía Bắc, gắn kết với các vùng cảnh quan sinh thái quanh Đầm Nại. 

 Thông tin dự án:

 • Địa điểm quy hoạch: huyện Ninh Hải – tỉnh Ninh Thuận;
 • Chủ đầu tư: Ban quản lý các dự án quy hoạch sở xây dựng tỉnh Ninh Thuận;
 • Đơn vị lập QH: Tư vấn độc lập và Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia;
 • Năm thiết kế: 2014;
 • Năm phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng: 2015;
 • Diện tích khu đất: 1.684,65ha.

qhdamnai kienviet 4

Đánh giá sơ bộ hiện trạng

Đây là vùng động lực quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và vùng phụ cận cũng như của toàn tỉnh Ninh Thuận. Với sản phẩm chính được dự kiến là những hoạt động du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với không gian mặt nước Đầm Nại và cộng đồng dân cư hiện hữu, cũng như các khu vực đô thị và dịch vụ phát triển mới, hứa hẹn mang những giá trị bản sắc riêng.

qhdamnai kienviet 2
Vị trí khu vực lập quy hoạch trong Quy hoạch chung tp. Phan Rang – Tháp Chàm đến năm 2030
qhdamnai kienviet 7
Bản đồ phát triển cụm kinh tế -QH tổng thể vùng ven biển tỉnh Ninh Thuận
qhdamnai kienviet 8
Bản đồ mạng lưới hệ sinh thái và du lịch -QH tổng thể vùng ven biển tỉnh Ninh Thuận

Quan điểm tương đối thống nhất là hệ sinh thái Đầm Nại rất có liên quan đến rừng ngập mặn, và muốn khôi phục hệ sinh thái thì việc đầu tiên phải nghĩ đến là khôi phục rừng ngập mặn. Câu hỏi đặt ra là cần bao nhiêu diện tích rừng ngập mặn và ở đâu?

Muốn phục hồi và bảo tồn sinh thái khu hồ, cần quan tâm rộng hơn ra toàn bộ lưu vực các kênh nước, ít nhất là dọc theo các kênh nước đó. Nếu nguồn nước từ trên bị ô nhiễm do phá rừng và hóa chất thì sinh thái trong hồ không thể cứu vãn, kể cả có rừng ngập mặn hay không. Đồ án này chỉ có thể tập trung vào các giải pháp trong phạm vi nghiên cứu.

Giải pháp & định hướng nghiên cứu Quy hoạch

 1. Phục hồi khu sinh thái ngập mặn chính ở các khu vực đã và đang trồng rừng ngập mặn theo dự án và khu vực theo quy hoạch của Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn. Các khu vực rừng ngập mặn này cần được kết nối, trao đổi nước trực tiếp với Đầm Nại.
 2. Khu vực nuôi trồng thủy sản được duy trì và cải tạo nâng cao hiệu quả. Trong đó, khu vực giáp đường ven đầm đến khoảng cách 500m so với đường ven đầm, thực hiện nuôi trồng bánthâm canh đan xen trong rừng ngập mặn, góp phần đảm bảo cân bằng môi trường sinh thái; Tại các khu vực còn lại , có thể nuôi tập trung. Trong khu vực nuôi trồng thủy sản bán thâm canh, cần tổ chức các lõi sinh thái là rừng ngập mặn, chạy dọc theo các trục nước.
 3. Khu vực ruộng muối giữ nguyên vị trí hiện nay.
 4. Khu đô thị vườn, kết hợp ở với trồng cây ăn quả, rau sạch, liên kết với vùng nông nghiệp ở phía Tây Nam đầm, bao gồm, khu vực nhà vườn sản xuất và đô thị vườn.
 5. Bốn khu đô thị khác với mật độ cao hơnđược bố trí ở những khu vực đã có dân cư hiện trạng khá tập trung. Trong đó, các khu đô thị nhỏ phía Tây Nam, Đông Nam và Tây Bắc chủ yếu là nâng cấp cải tạọ từ các khu dân cư hiện trạng và mở rộng chút ít để hoàn thiện không gian và các chức năng dịch vụ đô thịKhu đô thị nằm phía Đông Nam QL1A ra đến ven Đầm Nại là trọng tâm và là vùng phát triển lớn nhất. Trong khu đô thị nàylấy những giá trị cảnh quan sinh thái ngập mặn và cảnh quan mặt nước đầm làm giá trị đặc trưng.

 

qhdamnai kienviet 1
Các khu đất xây dựng đô thị được định dạng bởi không gian sinh thái, có bản sắc cảnh quan
qhdamnai kienviet 38
Cấu trúc giao thông và quảng trường/vườn hoa công cộng
qhdamnai kienviet 39
Các không gian trung tâm đô thị gắn với không gian mở công cộng ven mặt nước
qhdamnai kienviet 44
Sơ đồ quy hoạch sử dụng đất
Về logic phân khu chức năng, cần tạo ra những khu đô thị sầm uất, phối hợp hài hòa giữa các khu mật độ cao và các khu mật độ thấp. Trong mỗi khu đô thị, cần có các khu vực trung tâm, khu vực yên tĩnh, bố trí sao cho giá trị của mỗi khu được phát huy cao nhất và mục đích sử dụng được đảm bảo tốt nhất, phù hợp với mục tiêu phát triển đô thị du lịch, mà không tạo nên những khu đô thị mật độ thấp buồn tẻ, tràn lan. Độ đa dạng, phong phú với những giá trị riêng biệt là vô cùng cần thiết đối với sự thành công của đô thị du lịch.
qhdamnai kienviet 4
Phối cảnh khu vực

Đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực ven Đầm Nại đã nghiên cứu, phân tích các yếu tố vị trí địa lý, sinh thái và hiện trạng phát triển trong khu vực, làm cơ sở đề xuất các giải pháp quy hoạch phù hợp, phát triển Khu vực Đầm Nại trở thành một khu vực phát triển đa dạng, cung cấp thực phẩm và không gian du lịch mang bản sắc riêng của các khu đô thị ven mặt nước, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các định hướng phát triển tổng thể của cả thành phố.

qhdamnai kienviet 37
Các giải pháp quy hoạch đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại, hài hòa với thiên nhiên và thân thiện với môi trường; Chú trọng tôn tạo và khai thác các giá trị cảnh quan mặt nước và sinh thái ngập mặn, tạo nên bản sắc riêng hấp dẫn khách du lịch. Đồng thời, các giải pháp quy hoạch đảm bảo từng bước thu hút nguồn vốn đầu tư trong nước và quốc tế một cách hiệu quả, tạo động lực phát triển toàn diện cho Khu vực ven Đầm Nại.
Xem hình ảnh đầy đủ của đồ án tại đây:
Gallery not found.
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
thuviendanang kienviet.net001
Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng: Trang sách lật mở tạo ra Kiến trúc chuyển động | JINA Architects

Tọa lạc trên đường Bạch Đằng - con đường đẹp nhất thành phố Đà Nẵng, thư viện Khoa học tổng Read more

BEspace kienviet.net051
H&P Architects: Không gian thân thiện BE

Nằm trong chuỗi dự án tạo lập “Không gian thân thiện trong đô thị ngột ngạt” do H&P Architects phát Read more

CungVanHoaThieuNhiDaNang kienviet.net251
Cung văn hóa thiếu nhi Đà Nẵng | Jina Architect

Với ý tưởng ”TANGRAM” - một dạng hình học có tính thông nhất cao và đa dạng gồm bảy loại Read more

ccasa hotel kienviet.net261
Ccasa Hotel: Vẻ đẹp hiện đại từ khách sạn container đầu tiên tại Nha Trang | KTS Ngô Tuấn Anh

Ccasa Hostel là khách sạn đầu tiên được xây dựng bằng container tại Nha Trang, Việt Nam. Công trình tọa Read more

naman villa kienviet.net051
Nhìn ra bãi biển đẹp nhất Việt Nam từ Naman Villa | MIA Design Studio

Naman Villa (Naman Residence - Beachfront Villa) tọa lạc tại một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam, kết Read more

ktqg 2016 kienviet.net
Thông báo gia hạn Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2016

THÔNG BÁO SỐ 2 VỀ GIẢI THƯỞNG KIẾN TRÚC QUỐC GIA NĂM 2016 Ban Tổ chức GTKTQG 2016 xin thông Read more