Nhân bài nói chuyện của Kengo Kuma bàn về Anti-Object và gỗ

2610

Trong một bài lecture đầy cảm hứng gần đây của Kengo Kuma tại Havard về những không gian theo chủ nghĩa Anti-Object, ông chia sẻ những quan điểm thiết kế với mục đích cuối cùng là “xóa bỏ” kiến trúc (“Make architecture disappear”): “tôi tin rằng một công trình thì nên hòa làm một với bối cảnh xung quanh nó. Đây là điều mà tôi luôn cảm nhận, và sẽ tiếp tục cảm nhận. Làm thế nào để, cuối cùng, kiến trúc sẽ biến mất hoàn toàn?”
Anti-Object tức là phi vật thể, phản vật thể, công trình hầu như sẽ không mang một hình dạng nào đặc biệt cả, “Chúng ta không cần một nỗ lực hay một kĩ năng đặc biệt nào cả để biến một thứ gì đó thành một vật thể. Nhưng ngăn chặn một thứ gì đó khỏi việc biến thành một vật thể thì khó hơn nhiều.”

Sự sắp xếp của các thanh gỗ góc cạnh tạo nên lớp bề mặt hấp dẫn cho công trình

Quan điểm này có lẽ sẽ không phù hợp với những người theo chủ nghĩa kiến trúc điêu khắc, vì kiến trúc Anti-Object cực kỳ nhẹ nhàng, như một sự ngụy trang, đề cao sự tôn trọng tự nhiên, sự can thiệp khiêm nhường của kiến trúc vào các cấu trúc và môi trường tự nhiên, loại bỏ sự ảnh hưởng của các cấu trúc beton độc hại, thay vào đó là việc lựa chọn thông minh các vật liệu địa phương, những vật liệu mang tính bản chất, trung thực và minh bạch, như gỗ (wood), đá (stone), đất (earth), tre (bamboo), kính (glass), kim loại (metal) v..v..
Đó cũng là một quan điểm đầy thuyết phục cho việc khẳng định bản chất của kiến trúc, một thứ kiến trúc giảm nhẹ vai trò của kiến trúc, và coi kiến trúc, thực sự chỉ là một thứ công cụ, một cái background, để kết nối con người với tự nhiên. Một thứ kiến trúc tồn tại nhưng không tồn tại.

Kiến trúc không là gì cả. Chỉ có những thứ chúng ta tạo ra, vật thể hoặc phi vật thể, là đúng, hay là sai, với mọi thứ xung quanh chúng ta, với chính chúng ta, vậy thôi. Làm nhiều mà sai thì không bao giờ là tốt, không làm gì mới tốt, còn để làm mà vừa tốt vừa hay thì phải ở đẳng cấp khác, với một tư duy hoàn toàn khác.

Nếu xếp vào bảng phân loại kiến trúc sư về mặt quan điểm (Architecture’s “political compass”) thì có lẽ, ông sẽ nằm cùng nhóm với Sou Fujimoto, theo hướng Skepticism (hoài nghi chủ nghĩa) – Một chủ nghĩa theo kiểu tái định nghĩa lại, đặt dấu hỏi lại cho toàn bộ cách thức chúng ta đang sống, chứ ko phải vật vờ mơ hồ thấy đám đông làm gì thì mình làm theo như 7 tỷ con người khác trên trái đất. Và tất nhiên, về mặt cách thức, ông cũng là một bậc thầy về vật liệu (Material Fundamentalist) với gỗ là vật liệu chủ đạo xuyên suốt các thiết kế.

Nói về gỗ thì có lẽ sẽ còn rất nhiều người, từ sinh viên cho đến tiến sĩ, giáo sư vẫn còn mông lung, đặc biệt với những kts vẫn còn đang sử dụng beton.

Dùng gỗ trong kiến trúc liệu có phá hủy tự nhiên ?

-Trong buổi lecture, một sinh viên Havard hỏi ông: “Liệu có quá nhiều gỗ trong kiến trúc là một sự tôn trọng tự nhiên, hay là một cách để phá hủy tự nhiên?”

Kengo Kuma: “Vâng, một vài người nghĩ rằng khi sử dụng gỗ, tức là phá hủy thiên nhiên. Nhưng điều đó không đúng. Việc sử dụng gỗ một cách cẩn thận đóng vai trò rất quan trọng đối với tự nhiên. Như khu rừng Satoyama ở Nhật Bản, trong thế kỷ 20, chúng tôi không sử dụng Satoyama, bỏ hoang Satoyama. Và điều này là rất tệ đối với môi trường của khu rừng. Vì sao? Vì nếu khu rừng được bảo dưỡng một cách cẩn thận, chúng ta có thể tạo ra một vòng tuần hoàn tự nhiên, chúng ta cắt vài cái cây, chúng ta lại trồng thêm vài cái cây. Điều này tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho khu rừng. Vì nếu nó bị bỏ hoang, môi trường sẽ thực sự ở trong tình trạng rất tệ. Ví dụ như, nó gây ra lũ lụt. Những cái cây quá già thì không có khả năng giữ nước tốt, và nó gây ra tình trạng lũ lụt vào thế kỷ 20. Rất nhiều trận lụt đã xảy ra tại đây trong thế kỷ 20.

Và tất nhiên, đối với hiện tượng nóng lên toàn cầu, những khu rừng già không có khả năng hấp thu Carbon dioxide, CO2. Chỉ những khu rừng được chăm sóc chu đáo mới có thể giải quyết hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Và đó là lí do tôi sử dụng gỗ.”

-Đoạn này quan điểm rất giống với Michael Green, bên cạnh vòng tuần hoàn và khả năng lưu trữ CO2 của những cây gỗ khỏe, thì việc những cây gỗ già, chết, rồi ngã xuống rừng, bị mục, sẽ dần phát thải CO2 ra môi trường bên ngoài. Có vẻ như con người, với trí thông minh sẵn có, được sinh ra để cộng sinh với tự nhiên, như việc làm vườn vậy, chăm cây tốt thì cây nhả oxi rồi lọc khí độc cho mà lọc phổi, còn chăm tệ thì cây chết, hít nhiều khí độc rồi cũng chết sớm. Con người cũng chính là một mắt xích tự nhiên trong cái vòng tuần hoàn đó, không thể tách rời.

-Sau đó, một sinh viên khác hỏi ông về việc liệu những tòa nhà chọc trời bằng gỗ, như một đề xuất của SOM cho một tòa nhà gỗ 42 tầng ở Chicago, và POP cho một tòa nhà chọc trời cao 305m ở Cambridge, có phải là những ý tưởng khả thi theo quan điểm của ông?

Kengo Kuma: “Vâng, về cơ bản thì đó không phải là một ý tưởng tồi. Và về mặt kỹ thuật, nó hoàn toàn khả thi. Nhưng tôi cũng nghi ngờ rằng tại sao chúng ta cứ phải xây nhà cao tầng? Bởi vì nhà cao tầng hay nhà chọc trời thì đều cần rất nhiều thang máy, rất nhiều máy móc. Nó trông có vẻ hào nhoáng và nổi bật, nhưng đối với môi trường, nó không phải là một giải pháp tốt. Sử dụng gỗ, tức là, về bản chất, để phục vụ môi trường. Và vì thế nên chúng ta cần cố gắng để tìm ra những giải pháp với những công trình thấp tầng. Nó gần với mặt đất hơn, gần với tự nhiên hơn. Đấy mới chính là mục đích của việc sử dụng gỗ.”

Hung Nguyen Architects

Kiến Việt

Kiến Việt

"Kết nối đam mê , Nâng niu lửa nghề" Sứ mệnh của Kiến Việt là: Kết nối, truyền bá, giữ lửa đam mê Kiến trúc. Chúng tôi khao khát hỗ trợ giới KTS Việt Nam cùng xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam bản sắc Địa phương và hòa nhập Quốc tế.