Sketchup Viewer: khai thác công nghệ 3D thực tại ảo trong thiết kế kiến trúc

871

Nếu bạn là người hâm mộ của Iron Man, chắc hẳn bạn không quá lạ gì với hình ảnh Tony Stark sử dụng một dạng công cụ mô phỏng 3D thực tế ảo để truy lùng tung tích kẻ thù. Tưởng chừng điều đó chỉ có trong phim của Marvel, nhưng những nhà khoa học từ Trimple đã nghiên cứu và cho ra mắt một ứng dụng có tên Sketchup Viewer, thứ sẽ giúp bạn trải nghiệm các mô phỏng 3D trong 1 môi trường hoàn toàn khác biệt.

Trên thực tế, để có thể thiết kế lên một tòa nhà, các kiến trúc sư phải trải qua một quá trình nghiên cứu và phác thảo ý đồ rất kỹ lưỡng. Công cụ 3D vi tính thời gian gần đây đã phát triển mạnh mẽ với các ứng dụng như 3Dmax, Sketchup, Revit massing… tuy nhiên, tất cả ứng dụng đó đều không thực sự trực quan cho người dùng.

Các kiến trúc sư đang làm việc với các mô hình mô phỏng truyền thống.
Các kiến trúc sư đang làm việc với các mô hình mô phỏng truyền thống.

Góc bàn làm việc của 1 sinh viên kiến trúc

Tuy trực quan nhưng việc thi công các mô hình ý tưởng như vậy mất rất nhiều thời gian và công sức, chưa kể bạn phải đầu tư một số lượng lớn dụng cụ và vật liệu. Sự ra đời của máy in 3D là một bước ngoặt giúp ích rất nhiều cho các kiến trúc sư, tuy vậy tính linh hoạt của nó vẫn còn hạn chế.

Trong bối cảnh đó, những nhà phát minh từ Trimple đã cho ra mắt một ứng dụng có tên Sketchup Viewer, cho phép các kiến trúc sư có thể trải nghiệm concept của mình trong môi trường hoàn toàn mới.

Sử dụng công nghệ 3D của HoloLens, Sketchup Viewer tạo ra các hình ảnh 3D chân thực có thể đặt trong các môi trường thực tế, giúp kiến trúc sư có thể quan sát và phân tích các phương án thiết kế của họ ngay cả khi nó còn nằm trên máy tính.

Sketchup Viewer cho phép các kiến trúc sư có thể quan sát và điều chỉnh trực tiếp phương án thiết kế của mình một cách trực quan và linh hoạt nhất.

“Trimple đã kết hợp hoàn hoản giữa tính thực tế và công nghệ 3D. Sử dụng công nghệ này, tôi có thể đưa ra quyết định đúng đắn ngay trong quá trình phác thảo, giúp rút ngắn thời gian thiết kế và tăng tính hiệu quả trong việc tiếp xúc với khách hàng” – Theo Lynn, một kiến trúc sư chia sẻ.

Chỉ với một thiết bị hỗ trợ trong việc nhìn hình ảnh mô phỏng, bạn hoàn toàn có thể làm chủ ứng dụng này

Sketchup viewer sử dụng công nghệ thực tế ảo, tương thích với mọi mô hình từ thư viện 3D Warehouse dựa trên nền tảng Trimple Connect. Khi được cài đặt ở chế độ tabletop, mô hình có thể được thu nhỏ lại để phù hợp với một không gian có sẵn hoặc zoom vào chi tiết cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh linh hoạt như xoay, tháo rời hoặc lắp ráp các mô hình. Tạo điều kiện để người dùng có thể đi bộ bên trong dự án và nhìn nó ở nhiều góc độ đa dạng.

Sketchup viewer còn cho phép kết nối từ xa. Điều này giúp các chủ đầu tư, hoặc khách hàng ở cách xa dự án có thể “trực tiếp” trải nghiệm và quan sát các phác thảo của kiến trúc sư, cùng thảo luận và đưa ra phương án một cách thuận tiện và trực quan nhất.

Công nghệ này còn có thể ứng dụng trong ngành chế tạo máy. Với việc ứng dụng linh hoạt của sketchup viewer, hứa hẹn sẽ tạo ra những bước đột phá trong nền công nghiệp phần mềm và tác động sâu sắc tới thị trường kiến trúc và design.

Theo GenK

Kiến Việt

Kiến Việt

"Kết nối đam mê , Nâng niu lửa nghề" Sứ mệnh của Kiến Việt là: Kết nối, truyền bá, giữ lửa đam mê Kiến trúc. Chúng tôi khao khát hỗ trợ giới KTS Việt Nam cùng xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam bản sắc Địa phương và hòa nhập Quốc tế.