Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lập tổ tư vấn, làm việc trong vòng 10 ngày để nghiên cứu, đề xuất phương án kiến trúc sân bay Long Thành tối ưu nhất.


Ngày 13/3, tại cuộc họp về các phương án thiết kế kiến trúc nhà ga hành khách Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông thành lập tổ tư vấn gồm những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan để cùng nhau thảo luận, lựa chọn phương án phù hợp nhất để trình Thủ tướng.

Theo ông Dũng, đây là công trình quan trọng quốc gia, do đó tiêu chí lựa chọn đầu tiên phải là hợp lý về công năng và hiệu quả sử dụng. Tiếp theo, công trình này phải đảm bảo các tiêu chí như chi phí thấp, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường…

thiet ke san bay long thanh phuong an 7
Phương án 7 với ý tưởng thiết kế nhà ga hành khách hình lá dừa nước.
thiet ke san bay long thanh phuong an 3
Phương án 7 với ý tưởng thiết kế nhà ga hành khách hình hoa sen.
thiet ke san bay long thanh phuong an 4
Phương án 4 với ý tưởng thiết kế vật liệu tre.

Phó thủ tướng cho rằng cả 3 phương án vào “chung kết” và 6 phương án khác đều là những ý tưởng tốt, mỗi phương án có thế mạnh cũng như hạn chế riêng. Do đó, việc lựa chọn phương án nào cần được thực hiện thận trọng, không gượng ép. Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng đề nghị không quá cầu toàn, tránh việc tranh luận quá dài mà không đạt được đồng thuận.

“Trong vòng 10 ngày, tổ tư vấn có báo cáo chi tiết về quá trình thảo luận, cũng như đề xuất phương án tối ưu nhất. Trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ quyết định cuối cùng”, Phó thủ tướng nói.

Tại cuộc họp, Bộ Giao thông đã báo cáo 9 phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành, trong đó Hội đồng đánh giá xếp hạng do Bộ trưởng Giao thông làm chủ tịch đánh giá 3 phương án tốt nhất là 3, 4 và 7.

Phương án 7 được điểm cao nhất (965/1000) do liên danh Singapore, Việt Nam, Nhật Bản thực hiện, với ý tưởng thiết kế nhà ga có hình dạng cây dừa nước. Đây là phương án được đánh giá có hình thức kiến trúc hiện đại, kết hợp với việc sử dụng các mảng xanh cảnh quan nội thất trong công trình và sử dụng vật liệu hài hoà. Tuy nhiên, kiến trúc mái nhà ga hình rẻ quạt với nhiều nếp gấp cách điệu hình ảnh là dừa nước có thể làm tăng chi phí đầu tư, thi công và bảo trì công trình.

Phương án 3 do liên danh của Hàn Quốc đề xuất được hội đồng đánh giá xếp hạng 2 (đạt 955/1000 điểm), lấy ý tưởng từ hình ảnh bông hoa sen cách điệu. Phương án này được đánh giá là hiện đại, màu sắc sử dụng cho các không gian hài hoà, tinh tế, có điểm nhấn. Nhược điểm là khó khăn trong tính toán hệ kèo mái cho quá trình thi công và làm tăng giá thành. Bên cạnh đó, hình dáng cách điệu hoa sen bị tác giả “ép” vào phần mái nhà ga nên chưa được mềm mại và thể hiện rõ nét hình ảnh hoa sen trên thực tế.

Phương án 4 đạt 945/1000 điểm, do liên danh của Nhật Bản, Pháp đề xuất có điểm nhấn nội thất, phần ngoại thất mái nhà ga sử dụng đơn giản, thuận tiện cho xây dựng, bảo dưỡng. Ý tưởng nội thất chính của tác giả là sử dụng vật liệu tre được thiết kế thành hệ kết cấu đan kết để áp dụng cho toàn bộ các không gian chính của nhà ga.

Hạn chế của phương án này là phần ngoại thất đơn giản, không đa dạng, đồng thời do chưa có công trình sử dụng kết cấu tre tương tự tại Việt Nam, nên cần phải được nghiên cứu kỹ về độ bền và tuổi thọ của vật liệu, nguồn cung vật liệu với khối lượng rất lớn.

Theo Vnexpress

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet khoa hoc
Khóa học chất lượng về thiết kế kiến trúc ngay tại nhà cho các KTS

Công ty Kiến trúc Morphosis đã tổ chức một khóa học trên nền tảng DesignClass - với mục tiêu phát Read more

kienviet t sl nang niu tung mang xanh cho khong gian song trung tran studio 7 1
T-SL: “Nâng niu” từng mảng xanh | Trung Tran Studio

Chủ nhà không đặt ra bài toán thiết kế phức tạp mà chỉ mong muốn một không gian sống với Read more

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Nhà Xuân Anh – Tìm về chốn yên bình | G+architects

Nhà Xuân Anh nằm dưới thung lũng thuộc phường 2, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây là một dự Read more

kienviet thiet ke khong gian hoc tap phu hop voi tam ly tre em 9
Thiết kế không gian học tập phù hợp với tâm lý trẻ em

Diễn biến đại dịch làm gián đoạn thói quen hàng ngày của hàng tỷ người trên thế giới, giới hạn Read more

kienviet thai house de cao su gan ket bang khong gian truong an architecture 35
Thai House – Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture

Thai House được xây dựng ở ngay trung tâm của thị trấn đất đỏ Vũng Tàu, dành cho một gia Read more

image4
Tác phẩm ánh sáng ‘ziggy’ đặt bên toà nhà Flatiron nổi tiếng ở New York | hou de sousa

Văn phòng kiến ​​trúc hou de sousa đã giành giải nhất cuộc thi thiết kế ở quảng trường tại Broadway, Read more