Gạch cao su là dòng sản phẩm nổi tiếng từ lâu đã có mặt tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới nhưng chỉ trong vài năm gần đây, Gạch cao su mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Không chỉ giải quyết được các vấn đề nền trong sân chơi hay phòng tập gym, gạch cao su còn là kết quả của quy trình tái chế xanh, sạch, đem lại hiệu quả kinh tế lớn và có lợi cho môi trường.

Nguy hiểm lẩn khuất sau những giờ vui chơi

Hiện nay các khu vui chơi cho trẻ em trong gia đình hoặc công cộng đang dần được quan tâm và chú trọng đầu tư xây dựng, lấy lại vị trí vốn có trong các khu ở. Việc lựa chọn nền sân phối hợp với các thiết bị vui chơi thế nào sao cho an toàn và phù hợp với cảnh quan khu vực là điều vô cùng quan trọng.

Nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng ẩn sau những sân chơi nền gạch phổ biến

Các vật liệu truyền thống thường được lựa chọn làm nền cho sân chơi là: gạch, sỏi hoặc cát. Để tận dụng tối đa chi phí, thi công dễ dàng cũng như hạn chế mức đầu tư. Tuy nhiên, các vật liệu này chỉ phù hợp với các sân chơi cho trẻ lớn từ 12 tuổi trở lên. Do sự nguy hiểm từ những va chạm, trầy xước, hay những trẻ nhỏ tuổi có thể ngậm, ăn chúng.

Những vấn đề trên được giải quyết hoàn toàn đơn giản bằng việc thay thế nền bởi gạch cao su.

Sản xuất gạch cao su từ rác thải công nghiệp

Bảo vệ môi trường và sức khỏe con người là vấn đề cấp thiết của toàn cầu. Ở Việt Nam, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang diễn ra mạnh mẽ, kéo theo sự gia tăng các phương tiện công cộng (ô tô, xe máy) và phế thải công nghiệp. Việc xử lí, tái chế các phế thải này đang là vấn đề nan giải và chưa được chú trọng.

Quy trình sản xuất gạch cao su từ các lốp xe phế thải (Nguồn: VTC14)

Hình ảnh các viên gạch cao su với nhiều màu sắc đa dạng, đảm bảo tính thẩm mỹ

Sản phẩm gach cao su được tạo ra nhằm mục đích giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tái sử dụng, tái chế chất thải, tiết kiệm tài nguyên; giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động; tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước từ việc xuất khẩu gạch và thảm cao su.

Tuy nhiên, hiện nay các sản phẩm vật liệu từ cao su chưa được chú trọng sản xuất và phát triển nhiều ở Việt Nam. Người sử dụng cần chú ý là sản phẩm phải đạt các tiêu chuẩn, ví dụ đạt chứng nhận bởi The HIC (The Head Injury Criterion) theo tiêu chuẩn Châu Âu. Chứng nhận đảm bảo về độ an toàn, không độc hại cho người sử dụng của sản phẩm gạch cao su.

Bình luận từ Facebook