Vừa qua, kết quả giải thưởng Pritzker 2017 được công bố thuộc về Rafael Aranda, Carme Pigem và Ramon Vilalta, 3 nhà sáng lập của RCR Arquitectes. Là những nhà thiết kế theo đuổi kiến trúc mang biểu hiện và đặc tính địa phương –  các công trình của RCR Arquitectes phần lớn nằm ở Catalonia.

Mặc dù Một số dự án gần đây của họ đã mở rộng phạm vi đến Pháp, Bỉ cũng như đã và đang xây dựng sự nghiệp mạnh mẽ và một hướng đi  riêng trong giới học thuật ở phía đông bắc Tây Ban Nha. Tuy nhiên các thành viên của nhóm vẫn luôn cho rằng mình cần hướng đến những điều gần gũi xung quanh. Dưới đây là 9 sự thật mang thông tin cho các bạn để hiểu thêm về những kiến trúc sư vừa giành giải Pritzker năm nay.

RCRArquitectes kienviet0511. RCR Arquitectes  được thành lập năm 1988 ở Olot, Catalinia, Tây Ban Nha.

Không lâu sau khi tốt nghiệp trường kiến trúc Vallès (ETSAV), Rafael ArandaCarme Pigem and Ramon Vilalta quay về quê hương của họ ở Olot, một thành phố chỉ có 34000 dân. Thành phố này được biết đến với cảnh quan thiên nhiên bao quanh bởi bốn ngọn núi lửa thuộc khu bảo tồn núi lửa Garrotxa. Sự gần gũi giữa văn phòng thiết kế với thiên nhiên đã ảnh hưởng ít nhiều đến sự nhạy cảm trong thiết kế của RCR Arquitectes.

RCRArquitectes kienviet0312. Bộ ba giành được thành công đầu tiên của họ ở cuộc thi thiết kế ngọn hải đăng Punta Aldea năm 1989.

Ở thiết kế ngọn hải đăng của mình, RCR đã hoàn toàn tư duy lại về công trình. Giống như Carme Pigem đã giải thích với nhà lịch sử kiến trúc William JR Curtis:  ngọn hải đăng không  nhất thiết phải là một ngọn tháp mà đơn giản chỉ là điểm sáng ở một độ cao nhất định. Kết quả là RCR đưa ra một thiết kế không hề giống với những gì chúng ta vẫn thường nghĩ về một ngọn hải đăng.

RCRArquitectes kienviet0413. Văn phòng thiết kế RCR Arquitectes đã giành nhiều giải thưởng và được công nhận bởi nhiều tổ chức.

RCR Arquitectes đã nhận giải thưởng quốc tế về văn hóa kiến trúc năm 2005 được tổ chức bởi chính quyền Catalonia, giải thưởng French Chevalier de l’Ordre des Arts et des Lettres năm 2008 và 2014, huy chương vàng tại French Académie d’Architecture năm 2015. Họ cũng là chủ nhân giải thưởng Honorary Fellows of the American Institute of Architecture năm 2010 và International Fellows of the Royal Institute of British Architects năm 2012.

RCRArquitectes kienviet0214. Họ đã từ chối lời đề nghị thiết kế đầu tiên – một dự án lớn.

Chia sẻ tại một sự kiện ở cộng hòa Séc, Carme Pigem đã giải thích vì sao họ lại từ chối lời đề nghị thiết kế một khu phức hợp 300 căn hộ. Đó là dựa trên lời khuyên của vị giáo sư đã từng giảng dạy họ: “Bạn có thể bỏ qua những khách hàng lớn đầu tiên!  Khi bạn bắt đầu hành nghề như một kiến trúc sư, được tiếp cận với những dự án khổng lồ ở những nơi vô cùng hấp dẫn, hãy bỏ qua chúng. Đó là một cái bẫy. Nhiều kiến trúc sư tài năng dành những năm đầu hành nghề của mình  để theo đuổi những điều hão huyền. Kết quả nhận được là một lượng lớn năng lượng bị lãng phí trong khi đáng lẽ ra chúng có thể được sử dụng và đầu tư vào những dự án nhỏ hơn nhưng đầy ý nghĩa.”

RCRArquitectes kienviet0015. Văn phòng được cải tạo từ một xưởng rèn được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20.

Văn phòng của RCR Arquitectes  được cải tạo trong quãng thơì gian từ năm 2005 đến năm 2008. Phương án cải tạo giữ lại nhiều yếu tố của kết cấu xưởng công nghiệp ban đầu, gồm các không gian làm việc cho nhân viên, văn phòng của những người dẫn dắt, không gian để thảo luận về các thiết kế được miêu tả giống như “một phòng trà được bao quanh bởi những bức tường ảm đạm”

RCRArquitectes kienviet0616. Aranda, Pigem, and Vilalta đã thành lập hai văn phòng làm việc ở gần trụ sở chính của họ để hợp tác và hỗ trợ trong công việc.

Năm 2008, bộ ba thành lập  RCR Lab A, một không gian nghiên cứu mở được thiết kế đẻ cung cấp địa điểm  để phát triển nghiên cứu, sáng tạo  đột phá. Năm 2013, họ thành lập RCR Bunka Foundation, nhằm mục đích khuyến khích những đánh giá xã hội về kiến trúc, cảnh quan nói riêng, văn hóa và nghệ thuật nói chung thông qua việc tổ chức cá triển lãm và sự kiện. Văn phòng này cũng có trách nhiệm lưu trữ và bảo quản hệ thống bản vẽ và mô hình kiến trúc của RCR Arquitectes.

RCRArquitectes kienviet0817. Mặc dù được ca ngợi về kiến trúc dựa trên văn hóa bản địa tuy nhiên sức ảnh hưởng của RCR Arquitectes vẫn vươn ra toàn cầu.

Bên cạnh rất nhiều những sức ảnh hưởng kiến trúc khác như  Alvar Aalto, Richard Serra, Pierre Soulages, và kiến trúc Nhật Bản, đặc biệt là SANAA.

RCRArquitectes kienviet0718. Những yếu tố chính được đề cập đến trong các thiết kế của RCR Arquitectes bao gồm mối quan hệ giữa không gian bên trong với bên ngoài, ghi nhận những dấu ấn của thời gian, kết cấu và vật liệu, sự tinh thần hóa không gian.

Theo Josep Maria Montaner ,  RCR Arquitectes  là bậc thầy trong việc tạo ra những không gian bên trong  và khôn gian bên ngoài, kiên trì theo đuổi kiến trúc hiện đại, phá bỏ ranh giới giữa nội thất và ngoại thất. họ đã thành công trong việc tạo ra những bộ lọc, những khôn gian ở giữa không tuân theo những định kiến về bên ngoài và bên trong.

RCRArquitectes kienviet011

Năm 2015, một triển lãm của RCR Arquitectes được tổ chức tại Barcelona xung quanh 7 khía cạnh trong các dự án của họ, bao gồm: Sự hài hòa với cảnh quan, không gian, sự hiện diện của thời gian, chức năng công cộng và xã hội, kết cấu và vật liệu, hệ thống, và  sự tinh thần hóa không gian.

9. Một trong những vật liệu được sử dụng nhiều nhất của họ là thép gỉ.

Dễ dàng nhận biết trong các thiết kế của RCR Arquitectes là thép gỉ hoặc thép tái chế (nhà máy rượu Bell-Lloc, Bảo tàng Soulages, và Nhà hát La Lia…) sở thích về vật liệu của họ liên quan đến mong muốn hiển thị dấu ấn của thời gian trên công trình. Đối với RCR Arquitectes, thép là một loại vật liệu công nghiệp hiện đại cho người ta thấy được nét cổ xưa, là kết quả của những biến đổi thời tiết trải qua thời gian.

RCRArquitectes kienviet101

Biên dịch: Hà Giang / Theo: Archdaily

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phỏng vấn KTS Andrea Boschetti - Tính bền vững sẽ là tiêu chuẩn mới của sự sang trọng?
Phỏng vấn KTS Andrea Boschetti – Tính bền vững sẽ là tiêu chuẩn mới của sự sang trọng?

Với câu hỏi "bất động sản hạng sang ngày nay là gì” và tại sao các thương hiệu thời trang Read more

kienviet hai toa thap nghieng thach thuc trong luc giua dai lo cua madrid 3 1
Hai tòa tháp nghiêng “thách thức trọng lực” giữa đại lộ của Madrid

Bộ đôi tòa nhà văn phòng làm việc Puerta de Europa I và II nằm ở Madrid, Tây Ban Nha. Read more

Kiến trúc sư Ricardo Bofill qua đời ở tuổi 82
Kiến trúc sư Ricardo Bofill qua đời ở tuổi 82

KTS người Tây Ban Nha Ricarso Bofill, người sáng lập công ty kiến trúc “Taller de Arquitecura” (RBTA), người thiết Read more

kienviet cai tao cung dien cibeles o thu do madrid voi he thong rem va den treo noi bat 5 2
Cải tạo cung điện Cibeles ở thủ đô Madrid với hệ thống rèm và đèn treo nổi bật

Cung điện Cibeles do bộ đôi KTS Antonio Palacios và Joaquín Otamendi đã được cải tạo lại với màu sắc Read more

Những công trình định hình tương lai kiến trúc ở Puerto Rico
Những công trình định hình tương lai kiến trúc ở Puerto Rico

Các dự án sau đây giới thiệu về những công trình được xây dựng trong 10 năm qua ở Puerto Read more

kienviet kien truc kinh dien chung cu walden7 1 1
Kiến trúc kinh điển: Chung cư Walden 7 | Ricardo Bofill

Chung cư Walden 7 là dự án được thiết kế bởi KTS Ricardo Bofill, hướng tới giải quyết hầu hết Read more