Vừa qua BIG (Bjarke Ingels Group) đã giành chiến thắng ở cuộc thi thiết kế nhà máy nước khoáng cho trụ sở mới của công ty San Pellegrino ở Bergamo, Italy.

Khuôn viên nhà máy mới được dự kiến có diện tích 17500m2, nằm phía bờ sông Brembo phía bắc nước Ý bên cạnh các nhà máy đóng chai hiện có. Khu phức hợp này sẽ là nơi xây dựng nhà máy chủ lực và trụ sở chính của nhà máy cũng như các hoạt động văn hóa, giáo dục.

“Những bản vẽ thiết kế của BIG mang giá trị truyền thống sâu sắc của Ý bởi sự kế thừa từ các thức kiến trúc cổ điển và lí thuyết về đô thị.” – BIG

“Ý tưởng đề xuất một  dãy cổng vòm uốn lượn lặp đi lặp lại chạy dọc theo bờ sông. Chuỗi cổng vòm, không gian công cộng và những thức cột tương tác cùng nhau tạo nên một môi trường kiến trúc nơi mà sản xuất và tiêu thụ, tự nhiên và kiến trúc, bên ngoài và bên trong, làm việc và nghỉ ngơi cùng hội tụ đủ đầy, mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách cũng như những người làm việc ở đây.” – BIG nói về thiết kế của mình.

Sau khi chiến thắng văn phòng thiết kế MVRDV của Hà Lan trong vòng thi cuối cùng, thiết kế của BIG đã được lựa chọn bởi công ty San Pellegrino bởi lí do “ đây là biểu tượng tiêu biểu nhất cho giá trị thương hiệu cũng như uy tín của công ty chúng tôi. – chủ tịch của San Pellegrino và CEO Stefano Agostini phát biểu trong thông cáo báo chí.

Thiết kế này được cho rằng sẽ giúp các vị khách hiểu rõ về cuộc hành trình 30 năm của hãng nước khoáng San Pellegrino. Công ty hy vọng cơ sở mới này sẽ giúp phát triển hoạt động kinh doanh cũng như nâng cao điều kiện làm việc cho nhân viên và cả khu vực lân cận.

“Cũng giống như bản thân nguồn nước khoáng, nhà máy mới của San Pellegrino và phòng thí nghiệm của công ty cũng giống như được tuôn chảy từ nguồn cội thiên nhiên. Chúng tôi đề xuất phá bỏ sự phân cách đã ăn sâu trong tiềm thức giữa phía trước và phía sau, tạo nên một kết nối liền mạch giữa môi trường sản xuất với tiêu dùng, giữa làm việc và hưởng thụ”

Những cổng vòm lớn uốn lượn qua mỗi hạng mục công trình của nhà máy, từ khu hành chính, nhà ăn hay khu sảnh đón tiếp đến khu nhà máy đóng chai. Hình ảnh diễn họa cho thấy thiết kế của những mái vòm cao và mảnh mai hứa hẹn làm tăng them cảm giác rộng lớn về không gian trong khi vẫn duy trì được cuộc đối thoại với thiên nhiên giữa nguồn nước của nhà máy với những ngọn núi xung quanh và con sông Brembo của nước Ý

Là một sự kết hợp tinh tế với kho tàng nghệ thuật giàu có và ý niệm khám phá xã hội tương lai, thiết kế của BIG hứa hẹn sẽ nắm giữ những giá trị của San Pellegrino và thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu nầy trong tương lai!

Nguồn: Archdaily