OostCampus: Không đơn thuần là một trung tâm hành chính

784

 

  • Kiến trúc sư: Carlos Arroyo
  • Vị trí: Oostkamp, Belgium
  • Nhóm thiết kế: David Berkvens, Carmina Casajuana, Irene Castrillo, Miguel Paredes, Benjamin Verhees, Pieter Van Den Berge, Luis Salinas, Sara Miguelez, Sarah Schouppe
  • Khách hàng: Autonoom Gemeetebedrijf Oostkamp
  • Năm hoàn thành: 2012
  • Ảnh: Miguel de Guzmán
    OostCampus là khu vực dành cho các dịch vụ dân sinh, hành chính của khu trung tâm của vùng nông thôn Brugse Ommeland. Cảnh quan tươi đẹp được khắc họa với những hang cây xanh và kênh rạch, những lâu đài cũ kĩ được xây cách đây hàng nhiêu thế kỷ bởi những thương gia giàu có từ thị trấn láng giềng Flemish. Bên cạnh đó, khung cảnh còn trở nên phong phú hơn với các khu công nghiệp riêng biệt gồm những công ty công nghệ cao cấp như Siemens, Tyco, Entropia hoặc EADS Vào năm 1977 bốn thị trấn được sáp nhập với nhau bao gồm Oostkamp, Hertsberge, Ruddervoorde và Waardamme kéo theo việc cần tập trung các dịch vụ khi mà những tòa nhà dịch vụ khi ấy rải rác trên khắp các vùng khác nhau. Năm 2006, chính quyền thành phố mua laị 4ha đất nhà máy Coca Cola (được xây dựng từ năm 1992) đã không còn được sử dụng nữa.  Khu đất nằm cách trung tâm OostCampus 5 phút đi bộ, 10 phút đi xe đạp từ các vùng trung tâm khác và ở gần đường cao tốc E-40, mang đến cơ hội tập hợp các nhóm dịch vụ, tối ưu hóa tiềm năng phát triển và xây dựng một hình ảnh tiêu biểu của địa phương.
    Năm 2008, viện kiến trúc Flemish thông báo cuộc thi quốc tế  tìm kiếm ý tưởng xây dựng OostCampus với khẩu hiệu: “Ceci n’est pas … een Administratief centrum – đây không chỉ là một trung tâm hành chính”Giải thưởng được trao cho Madrid studio, điều hành bởi Carlos Arroyo, với phương án tái sử dụng triệt để tòa nhà xưởng đang tồn tại bao gồm: nền móng, sàn, kết cấu chịu lực, kết cấu bao che, hệ thống cách nhiệt, chống thấm và thiết bị như ống nước, ống thoát, khu vực đỗ xe và lối vào.Việc tái sử dụng những gì hiện có là một tiêu chí cơ bản khi nói đến phát triển bền vững. “Năng lượng xám”(năng lượng sử dụng cho việc sản xuất một thứ gì đó) thường bị loại bỏ hoặc đơn giản là bỏ qua. Nếu chúng ta dỡ bỏ kết cấu cũ và xây dựng lại, sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và tài nguyên hơn những gì mà các công trình có thể tích lũy được trong vòng đời của chúng.Để chuyển đổi hành lang lớn của xưởng công nghiệp thành hình dạng nhỏ gọn nhưng vẫn đạt được hiệu quả không gian tối đa, Arroyo đã thiết kế một không gian công cộng bên trong, bao bọc “khủng cảnh sáng trong của những đám mây trắng”.Lớp vỏ mỏng GRB bao trùm khỏng không gian rộng lớn như bong bóng xà phòng khổng lồ chỉ dày 7mm.

    Bên trong khung cảnh này, các tập hợp chức năng dịch vụ được thiết kế tạo tương tác tốt hơn cho mối quan hệ giữa cư dân và chính quyền. cư dân chính là chìa khóa then chốt trong tòan bộ dự án. Ngoài ra, ở hội trường trung tâm có thể quan sát toàn bộ bên trong không gian công cộng, truy cập thông tin và trao đổi.  

    Vật liệu sử dụng đơn giản và có giá cả phải chăng, được lựa chọn và sử dụng theo cách mà người dùng mong  muốn một số đối tượng được hoàn thiện với vật liệu làm từ vỏ chai nhựa tái chế (PET),  những chiếc bảng CNC đơn giản được cải tạo, sàn được giữ nguyên,.. các vấn đề về âm thanh và khử mùi cũng được triển khai xử lí.

    Giá của mỗi m2 sàn công trình chỉ bằng 1/3 giá thi công những công trình thông thường.

    OostCampus mở cửa từ 15/06/2012. Các tiêu chí bền vững được thực hiện với kết quả ngoạn muc cũng đã  xác định mục tiêu làm việc của  Carlos Arroyo – sự phát triển bền vững. (Xem thêm các bản vẽ kỹ thuật của công trình ở dưới)

Nguồn: Archdaily