Nhắc lại motif của một chi tiết phổ biến trong các công trình kiến trúc của địa phương, sử dụng vật liệu thân thiện, tổ chức không gian tiện nghi theo tinh thần của một resort… Những gì mà các kiến trúc sư của Công ty MM++ vận dụng trong công trình ở tỉnh Trà Vinh đã tạo nên một chốn nghỉ ngơi thư giãn lý tưởng.

5384

Thông tin dự án:

Khu đất tọa lạc trên mặt tiền của quốc lộ 53, chiều dài gần 115m, chiều rộng gần 14m, vào sâu phía trong còn hơn 10m. Chủ đầu tư là một Việt kiều. Khi làm việc với nhóm thiết kế, chị yêu cầu hai không gian sống riêng biệt, một cho ba mẹ của chị và một cho gia đình chị về nghỉ ngơi hằng năm.

5172

5587

Sau khi tìm hiểu nhu cầu, khảo sát hiện trạng và môi trường văn hóa chung quanh, những người thiết kế đề xuất phương án là hai ngôi nhà có quy mô diện tích và không gian chức năng giống nhau, đối diện nhau qua một hồ bơi và sân vườn, đảm bảo các yếu tố “riêng” và “chung” cho mọi thành viên của đại gia đình.

5519 5486

Ông bà và con cháu có sự riêng tư nhất định nhưng vẫn tương tác với nhau qua các hoạt động ở khu vực hồ bơi và sân vườn bên ngoài.

5476 5439 5163

Từ mỗi khối nhà, các không gian đều thoáng mở tối đa để khai thác ưu thế tầm nhìn ra hồ bơi và sân vườn. Quy hoạch được chú trọng để giữ lại tối đa các mảng xanh sẵn có trong khuôn viên. Phần diện tích xây dựng cũng không quá nhiều, chỉ vừa đủ theo nhu cầu sử dụng. Hình thức kiến trúc cũng hài hòa với nhà ở của cư dân địa phương.

5150

5411 5592

Nếu để ý, sẽ thấy motif mái cong của các ngôi nhà Khơ-me được tiếp biến một cách nhẹ nhàng. Vật liệu địa phương được ưu tiên sử dụng: mái lá, vách tường và mặt đứng tủ quần áo là các tấm liếp được đan từ nan tre…

5424

5182 5156Theo đề xuất ban đầu của nhóm thiết kế thì toàn bộ mái lợp bằng lá dừa, nhưng chủ đầu tư e ngại về tuổi thọ của vật liệu này nên giải pháp lựa chọn là đúc bê tông rồi phủ thêm lớp mái lá phía trên.

5503

Bản vẽ kiến trúc của công trình:

2 4 5 3 6 3 4 3 3 3 1 5

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more

Công nghệ Novachip

Công nghệ Novachip được giới thiệu lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2006. Trong thời gian Read more