Chị V.N.T.V là một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông. Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia nhiều buổi tuyển dụng, chị V. cảm thấy rất bức xúc khi gặp những ứng viên “ảo tưởng”, đòi hỏi những nơi tuyển dụng phải “có môi trường chuyên nghiệp” như là: lương cao, thưởng đều, sếp hiền như bụt, được làm việc theo hứng…

Trong bài viết được chị V. chia sẻ trên mạng, chị cho rằng: “Các em xem nhiều phim, đọc nhiều tiểu thuyết, theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lầm”.

Xin đăng toàn văn bài viết của chị V.:

“Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp!”

99/100 em đi phỏng vấn đều nói câu đó. Nghe thì hay, nhưng khi đi vào thực tế nó lại trở điều vô cùng khôi hài, nó phản ánh tính hài hước không giới hạn của các em.

Trước hết, phải dịch nôm “môi trường chuyên nghiệp” theo tưởng tượng của các em:

– Công ty lớn, văn phòng đẹp.

– Lương cao, thưởng đều, nghỉ mát đầy đủ.

– Nhân viên ăn mặc đẹp, thơm tho.

– Sếp hiền như bà tiên, ông bụt.

– Không quản lý về thời gian, nhưng cũng đừng quản lý cả hiệu suất.

– Làm việc bất đắc kỳ tử, hứng lên: làm như trâu chó, hết hứng: không làm.

Kiểu kiểu thế.

Các em xem nhiều phim, đọc nhiều tiểu thuyết, theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lậm. Thực tế “môi trường làm việc chuyên nghiệp” nó như này:

1. Quy trình chuyên nghiệp:

nghĩa là em biết công việc cần làm bắt đầu từ đâu, kết thúc thế nào, phối hợp với ai, trong bao lâu phải hoàn thành. Em là một mắt xích trong cái quy trình đó, em làm việc đúng, làm việc đủ để đảm bảo quy trình vận hành trơn tru, vì ngoài em, những em khác cũng tham gia vào quy trình này, một đứa phá, cả quy trình sẽ rối loạn. Như cái chợ ấy, sẽ không còn chuyên nghiệp nữa.

2. Chính sách minh bạch:

nghĩa là thưởng phạt phân minh, em biết em làm tốt được gì, làm tồi sẽ mất gì.

3. Con người chuyên nghiệp:

chính là em, là tôi, là các bạn đồng nghiệp khác. Con người chuyên nghiệp là việc đã giao thì phải hoàn thành. Em có hứng thú hay không hứng thú, sức khỏe tâm sinh lý có ổn định hay không em vẫn phải hoàn thành công việc. Cái đó còn được gọi là thái độ chuyên nghiệp.

Em hình dung như mình đang ở trong nhà máy sản xuất gà chiên, em phụ trách công đoạn vặt lông gà, bạn tiếp theo làm công đoạn chặt gà … Hôm nay trái gió trở giời, mặt trời không đủ sáng để em quang hợp tạo ra hứng, em không làm việc vặt lông gà, hoặc em làm như mèo mửa. Dây chuyền vẫn phải chạy, vậy là hoặc là không có gà để chiên, hoặc sẽ có món gà chiên cả lông, khách không vào mua, công ty không có doanh thu, nhưng em vẫn đòi hưởng lương bình thường.

Đấy, chuyên nghiệp nó chỉ thế thôi. Làm đúng, làm đủ là được, không cần “làm quá”. Các em đi làm việc, không phải nghệ sĩ (mà nghệ sĩ họ cũng có nguyên tắc chứ không vô tội vạ như em tưởng). Các em làm việc tùy hứng, vô tội vạ. Xong các em đòi hỏi cái này mới quá đáng này: sếp phải tâm lý, không được nổi cáu mà phải khéo léo tìm cách động viên em. Đùa, sếp chứ có phải phường chèo mua vui cho các em đâu. Em thích sếp phải như tây còn bản thân mình thì cứ như… ta. Chẳng bao giờ tự hỏi mình đã làm đúng, làm đủ chưa, chỉ thích mộng mơ và hờn dỗi.

Như thế là lừa đảo, em lừa người phỏng vấn để vào công ty. Em lừa nguyên cả một đám đồng nghiệp vì làm họ tưởng em là người có thể kề vai sát cánh, cùng làm-cùng hưởng-cùng chịu trách nhiệm. Xong rồi em lật lọng, giở mặt, em hiện nguyên hình là một thành phần vô trách nhiệm, làm ăn chả ra gì, em để lại đống hổ lốn em gây ra, và để lại trên vai họ thêm vài gánh nặng.

Lần sau đi phỏng vấn, thay vì nói “em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp” em hãy tự hỏi “mình đã chuyên nghiệp đủ với môi trường đó hay chưa” em nhé”.

kts chuyen nghiep
Bài viết nhận được sự đồng tình từ nhiều nhà tuyển dụng khác. Đồng thời cũng thu hút không ít ý kiến bình luận từ các bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa tìm kiếm việc làm.

Khi được hỏi, chị V. cho rằng, thực tế chị thường nhận những nhân viên có những đặc điểm sau: “Về tố chất thì mỗi vị trí chuyên môn cần những tốt chất khác nhau, ví dụ: kỹ thuật thì cần tỉ mỉ, cẩn trọng, marketing cần sáng tạo, sales cần thiện chiến… Nhưng có những phẩm chất mà người đi làm nói chung cần phải có, đó là tính trách nhiệm và sự kiên trì”.

Đối với những nhân viên mới còn có nhược điểm, hay là “ảo tưởng” nhẹ về công việc, chị V. sẽ: “Thường thì khi đã tuyển vào thử việc rồi, nghĩa là đã có một số điểm phù hợp với vị trí công việc bạn đó được tuyển.

Trong thời gian đầu mình thường theo sát các bạn để hướng dẫn cũng như động viên. Có những bạn thực sự thay đổi thái độ theo hướng tích cực, điều này vừa có ích cho công việc, cũng là động lực cho cả người quản lý.

Còn những bạn không thay đổi thì muộn nhất sau 2 tháng thử việc mình cho nghỉ. Vì team của mình có 1 người hay 20 người vẫn phải hoàn thành KPI đã cam kết với công ty, nếu có bạn làm không tốt trong team thì gánh nặng sẽ đổ lên những bạn còn lại. Những bạn khác cũng sẽ thấy không công bằng, về lâu dài không tốt cho cả team”.

Mai Châm ( Dân trí)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
construction
Thông tư hướng dẫn về năng lực hoạt động xây dựng có hiệu lực từ 01.09.2016

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 17/2016/TT-BXD hướng dẫn về năng lực hoạt động xây dựng gồm: năng Read more

hanoi birdeyes picture
Hà Nội công bố Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong nội đô

Sáng 27/5, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quy chế quản Read more

1 scaled
Hội KTS Thái Nguyên tổ chức tổng kết hoạt động năm 2015 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2016

Sáng ngày 23/1 tại Thái Nguyên, Hội KTS Thái Nguyên đã tổ chức tổng kết hoạt động của Hội năm Read more

Hop Yokohama S Copy
Sức sống mới của khu phố lịch sử trong thành phố hiện đại

Cuối tháng 9 năm 2015 , Tại Ban Quản lý phố cổ đã tổ chức cuộc trao đổi với Đoàn Read more

0916 so do dieu tiet nuoc tto 1442462977 uvcj Copy
Kinh nghiệm chống ngập tại các đô thị châu Á

Nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia từng hứng chịu những thiệt hại to lớn do Read more

002233baoxaydung image001Loving you
Bảo tồn gắn với cải tạo và tái thiết

Ứng xử thế nào với phố cũ là trăn trở, băn khoăn của nhiều thế hệ kiến trúc sư (KTS), Read more