Ngày 21/12, tại cuộc họp báo cuối năm 2016 của lãnh đạo TP Đà Nẵng (Infonet đã đưa tin), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa ký cho phép ra đời và đi vào hoạt động Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch (KTQH) TP Đà Nẵng. “Hội đồng này giống như một cơ quan tham vấn, sau này sẽ được tham gia trong quá trình lấy ý kiến phản biện đối với các công trình, dự án trên địa bàn TP” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

chu tich ubnd da nang huynh duc tho
Chủ tịch UBND Đà Nẵng – Ông Huỳnh Đức Thơ

Tại cuộc họp báo ngày 21/12, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thông báo việc tái thành lập Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Thành phố (Ảnh: HC)
Ông cũng cho biết, sắp tới các cuộc họp về quy hoạch, kiến trúc của TP Đà Nẵng sẽ mời rất rộng rãi các thành phần tham gia. Đây cũng là một bước để tham khảo ý kiến đối với các công trình, dự án của Thành phố.

“Việc đóng góp ý kiến của các tổ chức, cá nhân, các Hội nghề nghiệp, các cơ quan nghiên cứu khoa học, kỹ thuật đối với những dự án lớn, những dự án có tác động đến vấn đề môi trường, dân sinh… thì TP Đà Nẵng thực hiện một cách rất nghiêm túc các thủ tục, các bước. Mình vẫn luôn dùng từ “đúng quy trình” nhưng không phải dùng từ một cách máy móc mà mình thực tâm làm, mình phải lắng nghe, phải thật sự hiểu rõ bản chất của vấn đề để đưa ra một quyết định cho đúng đắn!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Hội đồng này giống như một cơ quan tham vấn. Sau này cơ quan này cũng sẽ được tham gia trong quá trình lấy ý kiến phản biện đối với các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Được biết, trước đây Đà Nẵng cũng từng có Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch là một tổ chức phản biện xã hội nhưng đến khoảng năm 2005 thì bắt đầu… biến mất. KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch phát triên đô thị (Sở Xây dựng Đà Nẵng), người “chắp bút” cho đề án tái thành lập Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng cho hay:

“Có lẽ lúc đó một số người cũng nghĩ có Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch thì ý kiến nhiều, khó triển khai công việc. Do quan niệm như thế nên dần dần Hội đồng không sinh hoạt nữa. Đến khi Luật Quy hoạch ban hành năm 2009 thì trong đó cũng nói rất lơ mơ, hiểu thế nào cũng được. Tóm lại là hầu như các tỉnh, thành lúc đó hiểu là không có Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch nữa. Thế là thôi luôn!”.

Tuy không còn Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch nhưng tại các cuộc họp xem xét các đồ án quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn TP những năm sau đó, ngoài các cơ quan, địa phương liên quan thì đều có sự tham gia rộng rãi của các Hội nghề nghiệp cũng như báo chí. Tại đó không ít lần có chuyện “cấp dưới cãi cấp trên” trước sự chứng kiến của mọi người. Như nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng Nguyễn Văn Chương cãi lại việc ông Nguyễn Bá Thanh định quy hoạch khu đất dự phòng ngập lụt dưới chân cầu Cẩm Lệ thành khu biệt thự ven sông là một ví dụ.

Các ý kiến phản biện nêu trên các báo cũng được đưa vào các cuộc họp này để xem xét. Như xem xét việc cầu Rồng từng bị dư luận ầm ầm phản đối vì có nguy cơ “nhét” Bảo tàng điêu khắc Chăm xuống dưới gầm cầu. Ngược lại, nhiều thông tin từ các cuộc họp này sau khi được báo chí phản ảnh cũng đã thu hút nhiều sự quan tâm phản biện của các nhà khoa học, các Hội chuyên ngành, như chủ trương cho phép xây “tháp hải đăng” (thực chất là nhà hàng, khách sạn) trên sông Hàn, hay ý định “đậy nắp bê tông sông Phú Lộc” để khỏi bốc mùi hôi thối…

Qua đó, lãnh đạo Đà Nẵng đã đi đến những quyết định rất đúng đắn như hủy bỏ quy hoạch khu biệt thự ven sông Cẩm Lệ trên khu đất mà nay là vùng rau của Thành phố. Hay ra được đề bài rất hay cho cuộc thi tuyển quốc tế là làm sao để cầu Rồng không “trùm” lên Bảo tàng điêu khắc Chăm, và Công ty Tư vấn Louis Berger (Mỹ) đã cho ra đời thiết kế cầu Rồng đoạt hàng loạt giải thưởng quốc tế. Và việc hủy bỏ chủ trương xây tháp hải đăng trên sông Hàn, đậy nắp bê tông sông Phú Lộc…

Đáng nói là, theo KTS Bùi Huy Trí, kể từ sau khi báo chí đưa tin khiến dự án xây “tháp hải đăng” bị dư luận phản đối đến mức phải hủy bỏ thì các cuộc họp xem xét các đồ án kiến trúc, quy hoạch của TP Đà Nẵng cũng hoàn toàn đóng cửa với báo chí. Cho đến nay thì Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng mới được thành lập trở lại!

“Chúng tôi rất háo hức với việc tái thành lập Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch và quyết tâm nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội đồng này. Hội đồng không chỉ đợi đến khi có việc mới đưa ra bình phẩm mà phải là một tổ chức có khả năng dự báo, tham vấn cho chính quyền những vấn đề trước khi nó xảy ra!” – KTS Bùi Huy Trí nói.

Theo Infonet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more