Những căn hộ siêu nhỏ trên khắp thế giới

664

Dân số trên thế giới ngày càng tăng cùng với sự phình ra của các siêu đô thị nhưng Trái đất thì không thể lớn thêm được. Điều đó có nghĩa là các căn hộ sẽ ngày càng nhỏ lại tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng và đô thị hóa. 

Hãy xem cách các cư dân đô thị trên khắp thế giới xoay sở trong không gian của những căn hộ siêu bé.

Wang Cunchun, 90 tuổi sống với đứa cháu 60 tuổi của minh trong một căn hộ ~10 m2 ở Thượng Hải

Cong ty phát triển bất động sản lớn nhất Trung quốc ra mặt một căn hộ siêu bé tại Hội chợ BĐS Đồng bằng sông Châu tại Thành phố Quảng Châu

Ở Trung quốc thiếu thốn nhà ở, siêu bé là một khái niệm mang nghĩa tích cực

Giống như bất cứ căn hộ siêu bé nào khác, những tủ hộc đa năng khiến các căn hộ dường như nhỏ hơn

Gia đình Burger từ Los Angeles, thích nghi với căn hộ được biến đổi từ gara của mẹ vợ. Gia đình này bị mất nhà vào năm 2009 và buộc phải bán toàn bộ tài sản của mình.

Dharavi, một khu vực giữa TP Mumbai, Ấn độ, là một trong những khu ổ chuột lớn nhất tại Châu Á. Hơn 1 triệu người cư trú ở đây

Tiền thuê 1 căn hộ10 m2 ở đây khoảng 0.4 USD – 0.6 USD/ m2

Trong một căn hộ 5,5 m2 ở Hông Công, một bà mẹ phải chi 487 USD/ tháng cho mình và con trai.

Cùng lúc đó, Jon-Christian Stubblefield đang sống trong một căn hộ rộng 20m2 tại Seattle

Đây là một lựa chọn khá ổn để sống trong trung tâm thành phố với chi phí dưới 1,200 USD – anh nói

Vài dặm không xa, Seungchul You chia sẻ chung quan điểm với căn hộ 20m2 của mình

Tại thành phố Hefei , Trung quốc, bệnh nhân không thể chi trả cho một giường trong bệnh viện buộc phải chữa trị tại một căn hộ 8 m2 gần bệnh viện

Hongkong thì do giá bất động sản quá cao nên người dân phải ở trong một căn phòng với diện tích 3,2 m2 mới đủ sức chi trả.

Simon Wong, một người đàn ông thất nghiệp 61 tuổi sống tại HongKong trong một chiếc hộp 1×1,5 m

Không gian này là giường ngủ, trung tam giải trí, và tủ quần áo. Anh phải trả 226 USD/tháng

Người New York năm ngoái dduwwocj giới thiệu một căn hộ siêu nhỏ đầu tiên gần khu dân cư Manhattan của vịnh Kips. Mỗi căn chỉ rộng chừng 30m2

Không gian hiện đại được thiết kế tối đa sự linh hoạt với bàn mở rộng và giường gấp giấu trong tương. Giá thuê hàng tháng từ 2,500 – 2,900 usd

Đôi khi, ngay cả 30 m2 cũng được coi là tráng lệ lắm rồi. Ngôi nhà Keret tại Vacsava, Balan ( căn hộ đặt tên theo nhà văn Isarel – Edgar Keret) chỉ rộng 3,3 m tại điểm hẹp nhất.

Căn hộ quá nhỏ đến nỗi nó được coi là một sắp đặt nghệ thuật. KTS của ngôi nhà, Jakub Szczesny và nhà văn Keret lựa chọn các nhà văn và nghệ sỹ để sống trong ngôi nhà này ngắn hạn

Ngôi nhà này mở cửa chỉ vừa 1 người đi vào năm 2012

Bà Kong Kyung-soon , 73 tuổi, sống trong một căn hộ chật hẹp 2 m2 – không gồm khu WC và bếp.

Bà sống ngay cạnh khu dân cư sang trọng Gangnam tại Seoul

Trong một tổ hợp căn hộ 55 m2 tại Hongkong có 19 đơn nguyên,tất cả diện tích không quá 2,5 m2. Chúng được gọi là những ngôi nhà hộp hay ghê hơn là “những quan tài”

Với mức giá thuê 150 USD / tháng, đơn nguyên gồm 2 tấm ván gỗ găn ngách xếp lại. Cư dân chỉ cách khu trung tâm tài chính mua sắm chỉ vài bước chân.

Một loại hình khác là căn hộ cũi, một dạng hộp bằng lưới thép rộng 0,5×1,5 m , cũng tại Hongkong

Hàng trăm người già, như ông Kong Siu-Kau, sống trong điều kiện này, có tận 12 người sống cùng với nhau trong những chiếc cũi như vậy.

Điều kiện sống dơ bẩn. Đầy bọ và mùi hôi

Cho tới khi chính phủ Hongkong nhận thức được sự nguy hiểm của điều kiện này, tuy nhiên điều người dân có thể làm được là biểu tình. Những chiếc chuồng này là nơi họ phải tiếp tục sống phần đời còn lại.

Theo BI

Kiến Việt

Kiến Việt

"Kết nối đam mê , Nâng niu lửa nghề" Sứ mệnh của Kiến Việt là: Kết nối, truyền bá, giữ lửa đam mê Kiến trúc. Chúng tôi khao khát hỗ trợ giới KTS Việt Nam cùng xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam bản sắc Địa phương và hòa nhập Quốc tế.