Nằm trong ổ bão của khu vực, Việt Nam thường xuyên gánh chịu thiên tai và các điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Năm nào chúng ta cũng chứng kiến sự tàn phá khốc liệt của thiên tai và cùng day dứt trước những thiệt hại về người và của. Vậy nên, có được những biện pháp ứng biến và chủ động đối phó với thiên tai là việc cần thiết hơn cả để giảm thiểu thực trạng đuổi theo và khôi phục thiệt hại lặp đi lặp lại. 

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Người dân đã trắng tay rồi, làm gì để ăn, để sống? Bão lũ năm sau bà con sẽ tiếp tục chống chọi ra sao? Chúng ta nên làm gì để công tác hỗ trợ cho người dân ở các khu vực thiên tai thực sự thiết thực, hiệu quả và bền vững? Cần những gì để người dân có thể sống với lũ và đi qua lũ một cách bình yên?

100
Người dân chịu thiệt hại nặng nề mỗi mùa bão, lũ

Hầu hết người dân ở các vùng thiên tai đang sống trong nhà đơn sơ, một tầng và khi nước lũ dâng lên có thể ngập lên tới mái. Một ngôi nhà chắc chắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống an toàn của người dân trước sự khắc nghiệt của mưa gió bão giông.

2
Những ngôi nhà đơn sơ 1 tầng ngập đến tận mái

Dưới đây là một số mô hình nhà đã được nghiên cứu và đề xuất và xây dựng  trong dự án “Nhà chống lũ” – một dự án xã hội trong đó cộng đồng cùng chung tay xây nhà an toàn và hỗ trợ sinh kế cho dân nghèo ở những vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai; xây dựng các ngôi nhà an toàn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai đặc biệt là các tỉnh ở khu vực miền Trung; hỗ trợ các đối tượng nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao năng lực sống an toàn và chủ động giảm nhẹ tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Nhà phao (hay còn gọi là nhà nổi, nhà bè)

Có 2 loại: nhà phao dân sinh và nhà phao làm trường học.

10
Hình ảnh 3D của mô hình nhà phao
20
hình ảnh 3D tách mái

Nhà phao/nhà bè/ nhà nổi có vật liệu nổi là yếu tố cấu thành cơ bản cho nhà sẽ dùng các vật liệu truyền thống như thùng phuy sắt 200l, thùng phuy nhựa 200l để kết nối nâng đỡ sàn và kiến trúc nhà bên trên bằng vật liệu nhẹ, độ bền cao.

6
Hệ kết cấu chịu lực và kết cấu nổi của ngôi nhà
7
Mô hình nhà phao

Ngoài ra có thể/ tuỳ thuộc nguồn tài chính có thể sử dụng vật liệu nhựa xốp siêu nhẹ, siêu bền làm phao( vật liệu này đã được sử dụng làm cầu cảng cho du thuyền, cảng hàng không cho thủy phi cơ, nhà hàng nổi trên sông/biển.

8
Cách thức neo giữ nhà

Đây là mô hình nhà phao/nhà bè dành cho vùng đặc thù lũ ngâm trong thung lũng Tân Hoá, Minh Hoá Quảng Bình. Mức ngập sâu từ 4- 14m.

Nhà xây vùng bão lũ

Mô hình nhà vượt lũ cho vùng trũng thấp của Hà Tĩnh( như vùng ngoài đê Sông La, ven sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu thuộc các huyện Đức Thọ, Vũ Quang, Hương Sơn). Mô hình này cũng áp dụng cho vùng Lệ Thuỷ, Bố Trạch, Quảng Trạch của tỉnh Quảng Bình ở các vùng lũ cao từ 2,5 đến 3,5m vùng Lộc Thuỷ ven sông Kiến Giang, Cảnh Hoá và Liên Trạch ven sông Gianh, sông Son.

14
Mô hình nhà vùng bão lũ

Căn cứ vào điều kiện tự nhiên vùng, trọng tâm chống bão, chống lũ cục bộ cường độ thấp mà sẽ có nhà cấp 4 xây 3 gian có gác lửng, hoặc nhà ống gác lửng.

16
Nhà có gác lửng

Trọng tâm gia cố mái chống bão giật, tăng độ liên kết/ kết cấu giữa tường, bờ mái, bờ hồi nhà và khung sườn mái. Sàn gác lửng đổ bê tông cốt thép, độ cao phù hợp đảm bảo tránh lũ an toàn.

17
Ngôi nhà đã được thi công thực tế

Nhà xây vùng lụt

Căn cứ điều kiện tự nhiên, trọng tâm chống lũ lụt, có bão cường độ thấp. Vùng bị lũ ngâm kéo dài (từ 7 đến 15 ngày), mức ngập lút từ 1,8m đến 3,2m

15
Mô hình nhà xây vùng lụt

Nhà gác hai tầng đổ sàn be tông cốt thép, phần mái trên cùng lợp tol hoặc ngói truyền thống của địa phương, hoặc người dân có điều kiện về tài chính đối ứng có thể đổ sàn bê tông. Dàn mái phải gia cố chống bão nếu không đổ bêtong.

19

Nhà cầu thang ngoài là lối đi chung cho người và gia súc khi lũ về, cần lưu ý độ dốc của cầu thang và bậc chia có độ cao 12-14cm.

11
Hình ảnh ngôi nhà được thi công thực tế

Đây là mô hình nhà đã được áp dụng cho vùng Sơn Thịnh, Hương Sơn và một số vùng của Đức Tùng, Đức Thọ thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Nhà xây vùng lũ

Mô hình nhà cấp 4, mái xây cao, có gác xép bê tông để tránh bão và lũ thấp cho vùng Điện Bàn Quảng Nam, vùng ngoài đê Sông La của Đức Thọ Hà Tĩnh

3
Quá trình thi công
4
Ngôi nhà được đưa vào sử dụng

Nhà kê nền

Mô hình nhà kê nền hay còn gọi là nhà sàn thấp để tránh lũ bùn, lũ ống cường độ thấp

21
Mô hình nhà kê nền
13
Ngôi nhà được đưa vào sử dụng

Hà Giang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nha chong lu kienviet.net1
Kiến trúc ứng phó với thiên tai

Quỹ Sống bền vững là quỹ xã hội hoạt động phi lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ cộng đồng Read more

KTS NTV
“Chúng ta là KTS, chắc chắn phải làm đúng nghề, đúng trách nhiệm với đồng bào nông thôn nghèo khó”- KTS Nguyễn Tấn Vạn

KTS Nguyễn Tấn Vạn, nguyên Chủ tịch Hội KTS Việt Nam nhận định: "Cả cộng đồng đều muốn sẻ chia Read more

c303736fff07e1231bd931f0a4c5f25d
9 mô hình nhà chống lũ an toàn – Giải pháp bền vững cho miền Trung

Khi 34.000 nhà dân bị ngập trắng, khi hàng nghìn người cuống cuồng chạy lũ trong đêm thì ở ngay Read more

nha phao giup nguoi dan tan hoa quang binh vuot qua con lu lich su VIETNAMVOICE 12 1
Nhà phao – “cứu tinh” của người dân Tân Hóa trong mùa bão

“Những ngôi nhà phao (nhà chống lũ) được thiết kế một cách chắc chắn, có khả năng nổi theo dòng Read more

nha chong lu kienviet.net1
Một mô hình nhà chống lũ cho bà con miền Trung

Trước tình hình lũ lụt, ngập úng nghiêm trọng đang hoành hành cướp đi nhà cửa, ruộng vườn, tài sản Read more

kien viet dieu ke song chung voi lu lut
Diệu kế sống chung với lũ lụt

“Trẻ con sống trong lũ còn khôn ngoan, biết trèo lên mái nhà để đỡ ướt chân. Bản năng sinh Read more