Chaos house là một trong những mô hình được thử nghiệm thực tế nhằm kiểm nghiệm tính hiệu quả của những giải pháp khắc phục nhược điểm của mô hình nhà phố truyền thống.

Thông tin công trình:

  • Công trình: Chaos house;
  • Hạng mục: nhà ở dân dụng;
  • Địa điểm: Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương;
  • KTS thiết kế: Bùi Thế Long;
  • Yêu cầu thiết kế: thiết kế nhà ở cho gia đình 6 người ba thế hệ gồm một trệt, một lầu.

Bối cảnh

Bình Dương là một trong những thành phố mới có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất cả nước. Sự bùng nổ nhanh chóng về xây dựng một lần nữa khiến các đô thị mới vướng phải các vấn đề nan giải của các đô thị lớn đã tồn tại lâu đời.

Nhà phố – cùng với những tiện lợi về mặt kinh tế của nó đã trở thành loại hình ở phổ biến nhất trong các đô thị lớn và giờ đây là các đô thị mới. Sự phát triển nhanh chóng của loại hình ở này kéo theo hàng loạt những vấn đề về xã hội, môi trường và chất lượng cuộc sống của người dân, trong  đó hai đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là người già và trẻ em.

Chaos House

 Bên cạnh việc chờ đợi các giải pháp từ các nhà quy hoạch và sự quản lý của nhà nước. Các kiến trúc sư khi thiết kế loại hình ở này cần nghiên cứu các giải pháp nhằm khắc phục phần nào các tác động tiêu cực của mô hình này đối với môi trường, xã hội, và người dân sống trực tiếp trong khu vực.

Chaos house là một trong những mô hình được thử nghiệm thực tế nhằm kiểm nghiệm tính hiệu quả của những giải pháp khắc phục nhược điểm của mô hình nhà phố truyền thống.

Mô hình này được thiết kế cho một gia đình ba thế hệ bao gồm ông bà, hai vợ chồng trung niên và hai con gái nhỏ. Các không gian chung được khai thác tối đa, các không gian riêng được bố trí vừa đủ.

 

Hai ông bà được bố trí một không gian riêng dưới trệt, liên thông với các không gian mở khách, bếp, ăn, hiên nhà, hành lang bên hông nhà… Hai vợ chồng và hai con nhỏ được bố trí trên lầu bao gồm sân thượng, khu vực làm việc, sinh hoạt và một phòng gia đình bao gồm các chức năng : không gian ngủ riêng cho hai vợ chồng, không gian ngủ cho hai con gái, khu vực thư giãn, khu vực rửa, khu vệ sinh.

Với cách bố trí không gian như vậy nhằm hạn chế tối đa các không gian riêng, tăng không gian chung, giúp mọi người trong gia đình ở ngoài phòng nhiều hơn.

Công trình được thiết kế với thủ pháp “trong suốt” nhằm làm mờ phần lớn các bức tường đặc ngăn chia không gian.

Một không gian chức năng sẽ được đệm bằng một khoảng không gian xanh, cứ như vậy quá trình được lặp lại nhiều lần, các lớp không gian chức năng và không gian xanh chồng lên nhau tạo ra hiệu ứng “trong suốt” qua đó tăng chiều sâu của không gian lên nhiều lần.  

Các bức tường đặc bảo vệ ngôi nhà lần lượt được thay thế bằng một tổ hợp mang tính xuyên thấu cao hơn :

   + Lớp bảo vệ trong suốt ( kính hoặc lưới sắt bảo vệ)

   + Lớp đệm cây xanh + Không gian đệm ( hành lang đi lại, sân trước, hiên nhà…)

   + Lớp bảo vệ ngoài cùng bằng gạch lỗ có khả năng xuyên thấu cao.  

Các lớp  tổ hợp bảo vệ nhà đảm bảo tính xuyên thấu

 

Qua đó ta thu được một không gian không bị bó buộc bởi bốn bức tường tràn ngập cây xanh, gió và ánh sáng tự nhiên.

Bức tường bằng gạch lỗ có tính xuyên thấu cao là một yếu tố làm tăng tính kết nối với gia đình hàng xóm bên cạnh – một dòng họ gồm nhiều gia đình sống chung với nhau quanh một khoảng vườn. Họ có thể dễ dàng trong thấy ánh đèn bên hàng xóm vào lúc 5 giờ sáng, hoặc  có thể dễ dàng nhìn thấy ánh đèn xe của nhau khi một bên đi làm về muộn….

Việc sử dụng các vật liệu truyền thống như gạch tàu, gạch 4 lỗ cháy… một cách khác đi nhằm đem lại hiệu ứng thẩm  mỹ cũng như đạt hiệu quả về ý đồ kiến trúc.

Chaos House của KTS Bùi Thế Long là công trình xuất sắc đạt giải Nhì trong cuộc thi Kiến trúc xanh SPEC GO GREEN 2016 hạng mục KTS trẻ.

Xem toàn bộ hình ảnh về công trình tại đây:

Gallery not found.
Bình luận từ Facebook