Nếu có việc sáp nhập thì Q.4 nên về với quận nào cho hợp lý? Đây là thắc mắc của nhiều người và là một câu hỏi cần được cân nhắc kĩ.
TS Nguyễn Minh Hòa, Trưởng khoa Đô thị học – Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, phân tích: Nếu nhập Q.4 vào Q.7 thì xa quá, có vẻ không ổn. Còn về với Q.1, thì giữa Q.4 và Q.1 là 2 miếng đất có tính chất rất khác nhau; Q.1 giữ vai trò trung tâm, nên về với Q.1 cũng không ổn.
Theo TS Nguyễn Minh Hòa, Q.4 cũng liền kề với Q.8, nếu nhập vào mà nó quá lớn thì có thể tính đến phương án chia lại địa giới của 2 quận này.
“Chủ trương sáp nhập là hợp lý để giảm bớt bộ máy trung gian, nhưng nhập vào đâu, nhập ra sao cần phải được tính toán rất kĩ vì nó liên quan đến vị trí, kinh tế, xã hội, tôn giáo. Nếu không thể có phương án nào khả thi thì cũng không nhất thiết phải nhập quận này vào quận khác mà cần thiết nhập phường lại thì rất nên vì không thể tiếp tục duy trì một bộ máy “khổng lồ” như vậy trên một địa bàn bé xíu”, TS Nguyễn Minh Hòa cho biết thêm.

TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn, đưa ra một góc nhìn khác, Q.4 là quận có tiềm năng kinh tế, phát triển đô thị rất cao. Nhưng nếu sáp nhập vào Q.1 sẽ đẩy giá đất của Q.4 lên cao và rất nhanh, như vậy các dự án cần đền bù giải tỏa sẽ gặp nhiều khó khăn vì không có đủ tiền để đền bù.
Thứ hai, Q.4 hiện không có nhiều di sản có giá trị, chỉ vài di tích nên phần lớn có thể giải tỏa trắng được. Nếu như vậy, để hỗ trợ cho trung tâm đô thị TP.HCM là Q.1, đất tại Q.4 có thể quy hoạch lại dùng một nửa làm nhà cao tầng, một nửa làm công viên cây xanh, hồ nước để bù lại cho Q.1 đang thiếu cây xanh, hồ nước.
“Như vậy, theo tôi, nên sáp nhập cơ quan hành chính Q.4 vào với Q.2 sẽ hợp lý hơn. Xây dựng cầu nối từ Q.4 qua khu An Phú (Q.2) là đẹp. Nếu xây dựng đề án sáp nhập này, cần cân nhắc thật kỹ, sau đó việc chỉnh trang đô thị mới được tiến hành trên quy mô diện rộng”, ông Sơn nói.
TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) nói: Mô hình cải cách hành chính này từng được đại biểu TP.HCM kiến nghị lên Quốc hội, xây dựng các cơ quan hành chính tại TP.HCM theo 3 mô hình: một cấp, hai cấp và 3 cấp. Theo đó, các quận trung tâm sẽ làm thủ tục hành chính ngay tại UBND thành phố, không cần qua các UBND quận nữa. Thứ hai, các quận gần quận trung tâm được tổ chức theo 2 cấp là quận và thành phố. Cuối cùng, các quận, huyện ven thành phố mới phải tổ chức bộ máy theo 3 cấp: Phường (xã), quận (huyện) và thành phố như hiện nay.

[button color=”green” size=”” type=”square” target=”” link=””]

Số hóa quy trình xử lý công việc

Để không bị quá tải sau khi sáp nhập, tinh giản biên chế thì cần xem xét thực hiện đồng thời một số vấn đề sau: Thứ nhất là cải cách thủ tục hành chính để rút số giờ giờ phải xử lý hồ sơ. Thứ hai xã hội hoá một số hoạt động mà từ trước đến nay các cơ quan nhà nước đang làm. Quản lý quỹ lương theo khối lượng công việc thực tế, để từ đó khuyến khích động lực cạnh tranh của các địa phương. Cuối cùng là ứng dụng công nghệ thông tin để tự động hoá một số quy trình xử lý công việc, giải quyết tình trạng phải vận chuyển thủ công hồ sơ giữa đơn vị cụ và đơn vị sau sáp nhập.

PGS.TS Võ Trí Hảo, Phó Trưởng khoa Luật, Đại học Kinh tế TP.HCM

[/button]

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Thiết kế nhà phố đa năng lấy cảm hứng từ cấu trúc cây cổ thụ

Một ngôi nhà phố cao 6 tầng tọa lạc trên trục đường lớn của TP. Hồ Chí Minh, Nhà-Cây, là Read more

Anh dai dien 2
Triển lãm “Ở trọ” tại MIA Design Studio

Sắp tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra triển lãm "TĐXIII - Ở Trọ Exhibition", chương trình triển Read more

Nghiên cứu đề xuất phương án kết nối cầu Thủ Thiêm 4 với 2 nút giao thông phía quận 7
Nghiên cứu đề xuất phương án kết nối cầu Thủ Thiêm 4 với 2 nút giao thông phía quận 7

Tại cuộc họp nghe báo cáo kết quả tổ chức tuyển chọn “Phương án thiết kế kiến trúc công trình Read more

Nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sử dụng thông gió tự nhiên / G8A Architects & Rollimarchini architekten
Nhà máy tại Việt Nam sử dụng thông gió tự nhiên | G8A Architects & Rollimarchini architekten

Làm thế nào để kiến ​​trúc có thể tác động tích cực đến các nhà máy sản xuất ở những Read more

4 9
Nhà 3×9 – Sức sống tươi mới giữa phố thị | 23o5 studio

Kết cấu mới mẻ với các không gian chức năng cơ bản được bố trí dọc theo trục đứng cùng Read more

5 8
Nhà 9A – Không gian ngập nắng|23o5 studio

Nhà 9A là mái ấm cho một gia đình nhỏ 4 thành viên, vừa tạo nên không gian thông thoáng Read more