Đã tìm ra Plugin tối ưu hóa Hiệu năng của các mô hình năng lượng chạy trên EnergyPlus

1510

KTS trẻ Nguyễn Anh Tuấn đến từ Đà Nẵng đã nghiên cứu và phát triển thành công Plugin đầu tiên có thể tối ưu hóa hiệu năng của các mô hình năng lượng chạy trên EnergyPlus. Hứa hẹn sự chuyển mình mạnh mẽ của công nghệ thiết kế kiến trúc – xây dựng trong thời gian sắp tới.

Hiện đang làm công tác giảng dạy tại khoa Kiến trúc trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, TS. KTS Nguyễn Anh Tuấn từ lâu đã quan tâm nghiên cứu các đề tài như: Kiến trúc bền vững, tiết kiệm năng lượng, kiến trúc xanh, kiến trúc thích ứng khí hậu, tiện nghi nhiệt, tối ưu hóa thiết kế kiến trúc.

TS. KTS Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng khoa Kiến trúc – trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng (Ảnh: NVCC)

Anh cho biết mình bắt đầu làm quen với EnergyPlus từ rất sớm. Khi còn là nghiên cứu sinh tại Bỉ, EnergyPlus chính là cánh cửa để anh có thể giải quyết các vấn đề còn tồn tại của đề tài, buộc phải cố gắng nắm bắt nó mặc dù không có ai hỗ trợ. 

Năng lượng trong công trình xây dựng là vấn đề rất được quan tâm hiện nay do có ảnh hưởng quyết định đến mức phát thải Carbon của công trình xây dựng. Trên thế giới và ở Việt Nam có rất nhiều dự án chương trình hướng đến việc tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng.

Plugin này như một bước đi khởi động tham gia vào quá trình giảm năng lượng tiêu thụ trong công trình xây dựng ở Việt Nam, và là đóng góp của cá nhân cho giới nghiên cứu trong nước: Một công cụ tối ưu hóa miễn phí có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

 

Ví dụ của kết quả công cụ tối ưu hóa với một chung cư thu nhập thấp ở Đà Nẵng:

Mô hình căn hộ B1 tối ưu – Chung cư Mỹ An

 

 

Hình ảnh chung cư Mỹ An hiện trạng đã xây dựng

 

 

Hình ảnh căn hộ B1 hiện trạng – trước khi tối ưu hóa

 

Hình ảnh chung cư Mỹ An được tối ưu hóa

 

Hình ảnh căn hộ B1 sau khi được tối ưu hóa

 

 

Chi tiết căn hộ B1 tối ưu

 

Chi tiết tường và cửa sổ ngoài nhà

Kết quả như trên có thể được minh họa bằng biểu đồ sau:

Kết quả tối ưu hóa căn hộ B1- tầng 2. Các vòng tròn màu đỏ là phương án tối ưu. Chấm vuông màu đỏ là giá và hiệu năng thực tế của căn hộ B1 – tầng 2

Biểu đồ cho thấy so với căn hộ ban đầu, các căn hộ sau tối ưu có giá thành rẻ hơn và hiệu năng tốt hơn nhiều.

Trao đổi về những khó khăn trong quá trình nghiên cứu, KTS Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: “Đó là những thách thức về mặt công nghệ thông tin, hợp tác quốc tế. Nó tạo ra một áp lực lên cuộc sống của Tuấn suốt 1 năm. Không phải lúc nào mình cũng làm dự án này, vì có rất nhiều việc khác, nhưng nó cứ như một áp lưc vô hình thường trực. Có lần khi Plugin làm xong, không chạy, mình rất mệt mỏi do không có nhiều kỹ năng về CNTT. Phải mất nhiều thời gian để nó chạy, trơn tru. Mình chỉ cảm thấy thực sự thoát khỏi cảm giác đó khi dự án được báo cáo nghiệm thu. Cuộc sống như nhẹ nhõm hẳn khi mọi việc tạm xong (tháng 10/2016)”

TS. KTS Nguyễn Anh Tuấn (ngoài cùng bên trái) trong một Hội thảo về Kiến trúc xanh tại Việt Nam (Ảnh: NVCC)

Trong thời gian sắp tới, TS. KTS Nguyễn Anh Tuấn dự định sẽ tiếp tục chuyên tâm vào lĩnh vực mô phỏng năng lượng công trình xây dựng, hướng đến việc đưa môn học này vào giảng dạy Sau Đại học ở ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Bên cạnh đó, anh còn phát triển hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện các dự án liên quan đến hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng.

Chi tiết về plugin và cách sử dụng download tại đây.