Binh House: Chấm xanh giữa lòng thành phố

10017

Binh House là công trình được xây dựng trên khu đất nằm tại trung tâm TP Hồ Chí Minh, là một công trình nằm trong chuỗi nhà cho cây của công ty Võ Trọng Nghĩa nhằm mục đích tăng mật độ cây xanh trong đô thị Việt Nam.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Binh House
  • Chủ nhiệm dự án: Võ Trọng Nghĩa
  • Nhóm thiết kế: Masaaki Iwamoto, Hsing-O Chiang, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Duy Phước, Takahito Yamada
  • Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa
  • Địa điểm: Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 321.6m2
  • Diện tích chiếm đất: 136m2
  • Diện tích sàn: 233m2
  • Năm hoàn thành: 2016
  • Thi công: Công ty cổ phần nhà Gió và Nước
  • Ảnh: Hiroyuki Oki, Quang Đàm

 

Vị trí khu đất xây dựng công trình tại Quận 2 – TP HCM

Ý tưởng thiết kế

Ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam rất thấp.
Khách hàng là một gia đình gồm ba thế hệ. Vậy nên làm thế nào để tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình là câu hỏi chúng tôi đặt ra?

Đây là một công trình nằm trong chuỗi dự án nhà dành cho cây của công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Ý tưởng này không những giúp cải thiện vi khí hậu, vừa tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau.

Các không gian phục vụ như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt. Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra.

Nhờ các yếu tố này, ngôi nhà luôn luôn mát mẻ. Hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần sử dụng đến.

Mặt bằng tầng trệt

Các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà trong thành phố. Nó cũng phù hợp với phong cách sống của người Việt.

Sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông trần kết hợp với giải pháp vi khí hậu tăng cường thông gió và lấy sáng tự nhiên, công trình được xây dựng kiên cố nhằm giảm chi phí vận hành và bảo trì.

Qua đây, kiến trúc theo một định nghĩa mới không chỉ là công trình đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mỹ mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

Xem đầy đủ hình ảnh công trình:

 

 

Binh House là một công trình nằm trong chuỗi các công trình dự thi giải thưởng Kiến trúc Xanh SPEC GO GREEN 2016 – hạng mục KTS trẻ.