Nhân sự kiện Gặp gỡ Mùa thu vừa qua, Hội KTS Việt Nam đã có cơ hội gặp mặt tại hội thảo “Kiến trúc vì cộng đồng”. Với nhiều diễn giả là các KTS hàng đầu trong nước và quốc tế, Hội thảo đã diễn ra vô cùng thành công tại trụ sở mới – “mái nhà chung” của hội KTS VN số 40 – Tăng Bạt Hổ – Hà Nội. 

Nghệ thuật Kiến trúc là nghệ thuật vị nhân sinh

Kiến trúc, quy hoạch vừa là khoa học vừa là nghệ thuật tạo dựng không gian, môi trường sống cho con người. Vai trò của quy hoạch, kiến trúc trong đời sống nghệ thuật và xã hội có mối quan hệ mật thiết đặc biệt quan trọng với đời sống của con người.

hktsvn kienviet 11
Trụ sở mới của Hội KTS Việt Nam tại số 40 – Tăng Bạt Hổ – Hà Nội

“Kiến trúc cộng đồng” không phải là một khái niệm mới ở Việt Nam, song các công trình có chất lượng thuộc thể loại này rất khiêm tốn, trái ngược với hàm nghĩa “Cộng đồng” của khái niệm. Tuy nhiên, trong bối cảnh phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam hiện nay, sự thiếu vắng của những khồng gian công cộng dành cho cộng đồng ngày càng rõ rệt.

Nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân, không gian vui chơi cho trẻ em, quảng trường, công viên,… là những nhu cầu thiết yếu cho cộng đồng cần được giới kiến trúc quan tâm.

hktsvn kienviet 16
Không gian công cộng cho trẻ em vui chơi bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích

Trước thực trạng này, hội thảo “Kiến trúc vì cộng đồng” đã được hội KTS Việt Nam tổ chức để các KTS từ khắp cả nước và quốc tế cùng thảo luận, bàn bạc và đưa ra những giải pháp, phương án kịp thời, hành động thiết thực bằng tri thức nghề nghiệp của mình. Để góp phần xây dựng một nền Kiến trúc Việt Nam hiện đại có bản sắc, lấy mục tiêu phục vụ nhân dân là mục tiêu cao cả.

Kiến trúc vì Cộng đồng là trách nhiệm của mỗi KTS

Phát biểu khai mạc hội thảo, KTS  Nguyễn Tấn Vạn – chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã nêu ra năm thực trạng về vấn đề kiến trúc – quy hoạch đang tồn tại. Bên cạnh những khuyết điểm như: Thiếu sót không gian công cộng; sự mất cân bằng về nhà ở tại nông thôn – đô thị; … Chúng ta đã thành công trong chương trình tôn nền vượt lũ, mang lại cuộc sống an toàn cho hàng triệu người, trao cho hàng nghìn trẻ em cơ hội được đến trường, có cuộc sống tốt hơn.

hktsvn kienviet 2
KTS. Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN nêu lên các thực trạng trong ngành Kiến trúc hiện nay

Bên cạnh đó, luôn có những KTS lăn lộn vì cộng đồng như KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Đoàn Thanh Hà,… những người đã dành phần lớn tâm sức, tài năng sáng tạo để tạo nên những công trình kiệt xuất với giải pháp hữu hiệu chăm lo tới môi trường sống của người nghèo, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bệnh tật,…

 

hktsvn kienviet 1
ThS. KTS Lã Thị Kim Ngân – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc, Hội KTSVN phát biểu ý kiến và giới thiệu các bài tham luận tại Hội thảo

Đại diện cho những KTS trẻ, KTS Nguyễn Thu Phong đã có bài tham luận về định nghĩa “Kiến trúc vì cộng đồng”;  các nhu cầu cơ bản về quyền con người với nhà ở, nơi làm việc, học tập và nghỉ ngơi giải trí.

hktsvn kienviet 9
KTS. Nguyễn Thu Phong – CLB Kiến trúc Trẻ

Anh định nghĩa như sau: ” Kiến trúc vì cộng đồng là những công trình kiến trúc đơn hay đa chức năng dành cho một nhóm đối tượng người dân hay cho một cộng đồng cư dân cụ thể; đáp ứng các nhu cầu bức thiết về môi trường sống, làm việc hoặc nhu cầu nâng cao các giá trị tinh thần, văn háo tín ngưỡng và truyền thống địa phương; bằng cách tiếp cận đầu tư trên cơ sở phi lợi nhuận, suất đầu tư rẻ; áp dụng thông minh và sáng tạo hòa hợp giữa công nghệ mới và vật liệu địa phương, phương thức xây dựng truyền thống; sử dụng đa dạng các nguồn vốn nhằm tối ưu hóa khả năng phục vụ của công trình cho đông đảo người dân tham gia làm chủ và sử dụng”

Một số gương mặt KTS trong nước và quốc tế tiêu biểu và có ảnh hưởng trong lĩnh vực Kiến trúc vì cộng đồng như: KTS Shigeru Ban (Nhật Bản); KTS Alejandro Aravena (Chile); KTS Anna Heringar (Áo); KTS Diébédo Francis Kéré (Tây Phi); KTS Hoàng Thúc Hào; KTS Đoàn Thanh Hà; KTS Nguyễn Văn Nguyên,…

hktsvn kienviet 7
Thảo luận về hướng đi và cách làm của những KTS vì cộng đồng nổi tiếng

 

Đến từ CTX IFC, bà Đỗ Ngọc Diệp trình bày về hệ thống chứng nhận quốc tế về công trình xanh EDGE và chuẩn xanh của Tổ chức tài chính Quốc tế IFC – thành viên nhóm Ngân hàng thế giới WB Group.

hktsvn kienviet 13
Bà Đỗ Ngọc Diệp – chuyên gia Chương trình CTX IFC

Tính đến nay, các công trình đạt chuẩn EDGE trên thế giới đã được áp dụng thành công, góp phần cắt giảm 43,4 triệu kWh điện và 842 triệu m3 nước sạch hàng năm.

hktsvn kienviet 8
Công cụ này có thể giải quyết được bài toán về chi phí và lợi ích của công trình xanh cho chủ đầu tư

 

Tại buổi Hội thảo, KTS. Hoàng Thúc hào đã chia sẻ về các xu hướng sáng tác Kiến trúc Cộng đồng ở Việt Nam hiện nay và tương lai: Hướng đến bền vững và công bằng xã hội; xu hướng xanh, sinh thái; xu hướng kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa – kiến trúc dân tộc; xu hướng kiến trúc từ nguồn lực xã hội tự thân.

hktsvn kienviet 12
KTS. Hoàng Thúc Hào chia sẻ trải nghiệm của bản thân và các xu hướng Kiến trúc cộng đồng

 

hktsvn kienviet 5

hktsvn kienviet 3
Kiến trúc vì Cộng đồng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều KTS hiện nay
hktsvn kienviet 10
GS. TS. KTS Nguyễn Lân – nguyên Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam tại buổi Hột thảo

Gặp gỡ mùa Thu là một thông lệ thường niên của Hội KTS Việt Nam và giới KTS cả nước. Với chủ đề “Kiến trúc vì Cộng đồng” lần này, hội KTS Việt Nam hy vọng đây sẽ là cơ hội để KTS cả nước cùng lấy phương châm phục vụ con người là mục tiêu cao cả.

Tất cả, vì một nền kiến trúc Việt nam hiện đại, có bản sắc; vì hàng triệu người Việt nam bình đẳng, mỉm cười hạnh phúc trong mái ấm ngôi nhà của mình.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kts nguyen thu phong
Trò chuyện cùng KTS Nguyễn Thu Phong: Khởi đầu nào cho các KTS trẻ

"...Cơ hội nhiều, cạnh tranh cũng lắm, và chỉ có một cách nỗ lực kiên định chuyên cần sáng tạo Read more

Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII khép lại chặng đường tại miền đất di sản Ayaru - Phú Yên
Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII khép lại chặng đường tại miền đất di sản Ayaru – Phú Yên

Khép lại một mùa Festival đầy trải nghiệm đáng nhớ tại miền đất di sản Ayaru - Phú Yên, tối Read more

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình
Chủ tịch Hội KTS Việt Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

Ngày 20/4/2022, TS. KTS. Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và các Phó Chủ tịch Hội: Read more

IMG 1209 1
Giải thưởng Kiến trúc quốc gia – 28 năm nhìn lại

Ngày 12/4/2022, Hội KTS Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Giải thưởng Kiến trúc quốc gia - 28 năm nhìn Read more

Hội KTS Việt Nam thông báo kỳ thi thứ 2 sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề
Hội KTS Việt Nam thông báo kỳ thi thứ 2 sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề

Hội KTS Việt Nam tổ chức thi sát hạch phục vụ cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, thay thế Read more

Hội KTS Việt Nam làm việc với UNBD tỉnh Bình Định
Hội KTS Việt Nam làm việc với UNBD tỉnh Bình Định

Ngày 18.3, Đoàn công tác của Hội KTS Việt Nam do TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Read more