Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam

Không gian nhà hàng cải tạo từ nhà máy in cũ

Pizza 4P – 24 Lý Quốc Sư là một cơ sở thuộc chuỗi nhà hàng Pizza của hai nhà đồng sáng lập người Nhật là Yosuke và Sunny Masuko.  Tại Hà Nội, chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng, ông Yosuke Masuko đã lên kế hoạch để vừa có thể quảng bá tốt thương hiệu của Pizza 4P vừa bày tỏ sự tôn trọng đối với khu phố cổ của Hà Nội. 

Hai nhà đồng sáng lập của Pizza 4P

Tại địa chỉ số 24 Lý Quốc Sư, Masuko đã hợp tác cùng kiến trúc sư Shunri Nishizawa– một người học trò cũ đồng thời là đồng hương của kiến trúc sư nổi tiếng  Tadao Ando –  để tạo nên những không gian hoàn hảo cho 4Ps. Kết quả của quá trình làm việc và sáng tạo này là một sự kết hợp giữa cũ và mới.

Thiết kế nằm trên một con phố nhỏ, nơi trước đây là một nhà máy in.  Kiến trúc sư Nishizawa quyết định giữ lại toàn bộ mặt tiền không trang trí. Toàn bộ cấu trúc cũ khơi gợi ký ức được lưu giữ lại như ống khói, sân trong,  màu đỏ gạch, tường  bê tông, giàn mái thép…

Không gian 4Ps đã được hoàn thiện từ năm 2015. Thực khách có thể tự do thưởng thức pizza ở không gian tầng trệt và tầng lửng. Từ vị trí ngòi trên tầng lửng, thực khách  có thể quan sát đươc lò bánh của 4Ps và hệ khung thép cũ của tòa nhà – một dấu ấn riêng của địa điểm, gợi nhắc quá khứ.

  Không gian tầng trệt

Chỗ ngồi tại quầy đá cẩm thạch  đen  đối mặt với các lò bánh pizza mang đến sự tương tác giữa thực khách với nhà hàng.

Ở tầng trệt có một lối đi nhỏ tái hiện những con hẻm ở Hà Nội, dẫn hướng mọi người đi tham quan nhà hàng. Đặc biệt, tại khu vực làm bánh có một cặp ống khói cao 11m vươn lên bầu trời.

Việc tận dụng và cải tạo những không gian cũ  để chuyển thể sang chức năng mới không còn quá xa lạ. Thiết kế không gian nhà hàng Pizza 4P thể hiện sự tôn trọng bối cảnh đồng thời thêm vào lòng đô thị những điểm gặp gỡ và song hành giữa cũ và mới.

Nguồn ảnh : saigoneer.com

Hà Giang

Bình luận từ Facebook