Ý tưởng thiết kế do chúng tôi đề xuất là DỆT VÀO 5 sợi tơ nhằm thực hiện Tầm nhìn tương lai của sông Hàn “Con sông lấp lánh, đẹp, an toàn, mang nét hấp dẫn đa dạng trong cuộc sống của chúng ta”.

5 yếu tố để tạo ra sức hấp dẫn cảnh quan sông Hàn gồm “AN TOÀN”, “SỨC SỐNG”, “KÝ ỨC”, “SINH THÁI”, “TƯƠNG LAI” được ví như sợi tơ (tơ để dệt lụa) và cảnh quan sông mới của sông Hàn chính là tấm lụa được dệt nên từ những sợi tơ đó và sẽ còn được chau chuốt hơn nữa để trở thành biểu tượng của TP. Đà Nẵng.

Dệt nên sự AN TOÀN

Đây là đề xuất về thiết kế cảnh quan an toàn, an tâm với chủ đề là “kết hợp thiết kế kiểm soát lũ với thiết kế cảnh quan”. Chúng tôi đề xuất thiết kế cảnh quan cho nhiều loại đê sông, bờ kè, phù hợp với hình thái sử dụng ở ven sông, vị trí với tiền đề là giảm nhẹ thiệt hại do nước biển dâng và do các trận lũ ngày càng lớn.

Dệt nên SỨC SỐNG

Chúng tôi đề xuất xây dựng 9 trọng điểm, tạo ra sức sống mới cho khu vực ven sông Hàn.

+ Bờ phải: Xây dựng bến tàu khách cỡ lớn, CBD mới, nhà ở phức hợp quy mô lớn

+ Bờ trái: Trung tâm văn hóa, cải tạo cảng Đà Nẵng, cải tạo quảng trường trước trọng điểm hành chính, sử dụng phức hợp quy mô lớn, quảng trường chân cầu Rồng, cảng ở chân cầu Trần Thị Lý, trung tâm du lịch

– Bố trí xây dựng không gian có thể tạo ra nhiều kết nối, không gian để diễn ra nhiều hoạt động cho những người tới thăm sông như xây dựng đường sắt ngầm, BRT, hình thành mạng lưới đường cho người đi bộ.

Dệt KÝ ỨC

Thực hiện nạo vét sông Cổ Cò, xây dựng tuyến giao thông đường thủy. Phục hồi tuyến “Long mạch” kết nối tới Hội An. Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng điêu khắc Chăm, công viên Ngũ Hành Sơn được xây dựng trở thành nơi giao lưu của mọi người đi trên tuyến này.

Dệt nên sự SINH THÁI

Xây dựng hành lang sinh thái theo hướng Nam Bắc ở ven sông, tuyến tiếp cận xanh kết nối đô thị với sông theo hướng Đông Tây. Ngoài ra, xây dựng công trình nhằm cải thiện môi trường, xây dựng “hội quán môi trường nước” là công trình nhằm giáo dục ý thức bảo toàn môi trường sông cho người dân và khách tới thăm.

Dệt nên TƯƠNG LAI

Đề xuất cơ chế cho tư nhân thuê không gian sông “của mọi người” để đảm bảo nguồn vốn cho tái thiết sông nhằm duy trì không gian sông và biến đổi cùng với thời gian. Thành lập tổ chức với chủ thể là tư nhân, thực hiện vận hành kinh doanh không gian sông, thúc đẩy sự tham gia của người dân địa phương.

danang_panel_04_final mo55_panel_01 mo55_panel_02 mo55_panel_03 mo55_panel_05 mo55_panel_06 mo55_panel_07 mo55_panel_08 mo55_panel_09 mo55_panel_10

Xem thêm các phương án dự thi và bình chọn tại đây 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Netsong 3 1
NetSông thắng lớn trong Cuộc thi Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế Cảnh quan hai bên bờ sông Hàn

Dự án NetSông được xây dựng bởi một đội nhóm các chuyên gia đa ngành và đa quốc gia đến từ Read more

Board Vietnamese 1
Netsong- trải nghiệm cuộc sống ven sông, khơi nguồn cảm hứng, kiến tạo tương lai

Tầm nhìn Đồ án NetSông – lấy cảm hứng từ sự trỗi dậy của Đà Nẵng từ một làng đánh Read more

01 VI
S – Network : Một tổng thể hoàn chỉnh cho cảnh quan hai bên bờ sông Hàn

Một thành phố Đà nẵng đang phát triển đối mặt với những thách thức: Trong hai thập kỷ qua Thành Read more

A0 EJ08 01 Title
Thành phố bên sông, đẳng cấp thế giới, phong cách Đà Nẵng

Trang bìa của chúng tôi thể hiện một buổi Bình minh của Thành phố Đà Nẵng – nó giống như Read more

A0 00
Nature Compensation – trả lại tự nhiên cho dòng sông

SỰ BÙ ĐẮP THIÊN NHIÊN Sông Hàn được ví như cơ thể sống, như cây xanh:  thượng nguồn là bộ Read more

HA40 PDF 003 panels A0 1 1
Regreeneration – hành lang xanh, kết nối xanh, chương trình xanh

Thiết kế REGREENERATION áp dụng trên ba quy mô khác nhau. Ở mỗi quy mô, chúng tôi nghiên cứu ba Read more