Trang bìa của chúng tôi thể hiện một buổi Bình minh của Thành phố Đà Nẵng – nó giống như một viễn cảnh của thành phố này trong những thập kỉ tiếp theo. Phương án của chúng tôi có thể được miêu tả bằng một từ: “Phong cách Đà Nẵng”. Chúng tôi đề xuất một khu vực bờ nước hấp dẫn đẳng cấp thế giới nơi diễn ra các hoạt động của con người mang phong cách Đà Nẵng ở thế kỉ 21 – khác biệt với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bangkok, Singapore hay Dubai.

Thứ nhất, Thành phố Đà Nẵng đã và đang khởi sự với sự phát triển của các khu nghỉ dưỡng ven biển. Thứ hai, sự phát triển của các khu công nghiệp và các hạ tầng logistic đang diễn ra. Sự phát triển dọc theo bờ sông Hàn bản thân cũng có thể được nhìn nhận như một nhân tố thứ ba. Phương án của chúng tôi cho khu vực trung tâm là việc sẽ tạo nên một Quận Trung tâm về Văn hóa (CCD – Central Cultural District). Khu vực này sẽ bao gồm Quận Trung tâm về Thương mại (CBD – Central Business District) và là nơi để sống, làm việc, gặp gỡ, trưng bày triển lãm, tận hưởng các món ăn và các sự kiện văn hóa, thư giãn v..v. Chúng tôi mong muốn tạo ra một trung tâm Châu Á thực sự, mang bản sắc theo “Phong cách Đà Nẵng”. Chúng tôi dự kiến Đà Nẵng sẽ trở thành một thành phố quốc tế hấp dẫn các nhà đầu tư và du khách bởi những nét đặc sắc của nó ở việc khi con người, thông tin và sự vật vận hành với nhau nhằm liên tục nuôi dưỡng, khởi sinh ra rất nhiều các hoạt động kinh doanh buôn bán nhỏ.

Với phương thức phát triển thành phố trên, chúng tôi đề xuất đưa các công nghệ ưu việt trong việc giảm thiểu thiên tai cho dòng sông Hàn, cho môi trường và các phương thức sử dụng dòng nước áp dụng tại các khu vực thượng lưu, trung lưu, hạ lưu và cửa sông, và được thực hiện hài hòa với sự phát triển của thành phố. Từ những tiền đề này, tiếp theo, chúng tôi xin đưa ra đề xuất về một kế hoạch phát triển từng bước của Quận Văn hóa Trung tâm khu vực hạ lưu và xung quanh cửa sông như sau:

  • Bốn DỰ ÁN HÀNG ĐẦU tại khu vực Quận Trung tâm về Văn hóa bao gồm i) Cải tạo nâng cấp Chợ Hàn, ii) Cảng Cá, iii) Hiên Đi bộ trên cao và iv) Khu dân cư ven sông là những nét chính. Các dự án i) và ii) với việc tận dụng các lợi thế về tài nguyên độc đáo của vùng sẽ là những yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo dựng một thành phố hấp dẫn đẳng cấp thế giới.
  • Chúng tôi đề xuất 08 chính sách thiết kế. Đặc biệt, chúng tôi quan tâm đến các không gian và cảnh vật của các dải đất liền nhìn từ dòng sông, đến sự lưu thông trong Quận văn hóa, đến sự đối lập giữ bờ đông và bờ tây, và sự sử dụng một số yếu tố thiết kế xuất sắc vốn đã hiện hữu như là những chính sách chính.
  • Liên quan đến quy hoạch giao thông, bốn DỰ ÁN HÀNG ĐẦU sẽ được kết nối bởi các tuyến đường giao thông, bổ sung cho hệ thống tàu điện ngầm Bắc – Nam trong tương lai. Khi coi ngôi chợ ở bờ đông như một ngọn hải đăng cho thành phố, chúng tôi đề xuất xây dựng Tháp Đà Nẵng mà xung quanh đó bố trí các tuyến xe buýt và lối dành cho người đi bộ. Điều này sẽ đảm bảo an toàn và thông suốt cho việc di chuyển xung quanh Quận Trung tâm về Văn hóa cũng như cung cấp những hướng nhìn tuyệt đẹp tại đây.

Về cảnh vật, chúng tôi tập trung vào việc tạo ra khả năng có thể ngắm nhìn mặt trời mọc và lặn trên các Hành lang và hệ bậc thang thấp ở trục Đông Tây trên sông – khu vực chợ Hàn. Đề xuất này tạo ra một trục cảnh quan nhìn từ biển vào thành phố và cho phép các đường gió đi vào. Ngoài ra, thông qua việc đưa vào các trục đường chéo, một hình bóng đô thị (silhouette) xinh đẹp dựa theo dãy núi sẽ được chiêm ngưỡng dọc theo con sông. Chúng tôi nghĩ rằng hình ảnh này thực sự đại diện cho vẻ đẹp độc đáo của phong cảnh Đà Nẵng.

a0_ej08-01_title a0_ej08-02_title a0_ej08-03_zoning a0_ej08-04_waterfront-space-environment a0_ej08-05_urban-design-strategy-4s4c a0_ej08-06_-zone2-ccd a0_ej08-07_han-market a0_ej08-08_fishermans-wharf a0_ej08-09_waterfront-activities a0_ej08-10_step

Xem thêm các phương án dự thi và bình chọn tại đây

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

kontum head
Cuộc thi sáng tác Lôgô (Biểu tượng) tỉnh Kon Tum

Thực hiện đề án số 02 - ĐA/TU ngày 11/05/2007 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về tổ Read more

Giải thưởng Kiến trúc Aga Khan 2007

Vào ngày 4 tháng 9 năm 2007, tại buổi lễ tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia, Hoàng thân Aga Khan Read more

Aga Khan 2007: Cải tạo Walled City, Nicosia, Cyprus (đảo Sip)

Vào năm 1979, các đại diện của cộng đồng người Sip Hy lạp và người Sip Thổ nhĩ kỳ đã Read more

Aga Khan 2007: Trường học tại Rudrapur, Bangladesh

Trường học tại Rudrapur, Bangladesh được thi công thủ công trong suốt 4 tháng bởi cộng đồng dân cư địa Read more

Aga Khan 2007: Đại học công nghệ Petronas, Bandar Seri Iskandar, Malaysia

Với kiểu kiến trúc công nghệ cao đầy tính biểu tượng,Đại học công nghệ Petronas đã đưa ra một cấu Read more