Đô thị ngày càng mở rộng, còn địa lý lãnh thổ luôn không thay đổi. Nhiều đô thị được hình thành một cách tự nhiên bên bờ những dòng sông lớn, nhỏ và Đà Nẵng cũng vậy. Mối quan hệ giữa hình dáng đô thị, thiết kế hình học và sự mềm mại và uốn lượn của các dòng nước tạo nên nét đặc trưng cho đô thị.Đà Nẵng đang có những thay đổi đáng kể qua quá trình sử dụng, phát triển đô thị và áp lực đất đai, cũng như hệ thống giao thông kết nối.

Phát triển đôi bờ sông Hàn để tạo ra một dự án di sản trong tương lai, một trong những biểu tượng mạnh mẽ nhất cho thành phố của thế kỷ XXI.

Dự án sẽ mang lại những không gian phát triển đô thị, với cảnh quan độc đáo và mang tính biểu tượng, kết nối gián tiếp các khu vực, tạo ra những không gian sinh hoạt văn hóa và giao lưu.

Với ranh giới của thành phố, cách tiếp cận ở đây là tôn trọng những giá trị về di sản, về kinh tế, sinh thái. Kết hợp thiết kế với thói quen sinh hoạt và dân cư nơi đây. Điều đó đồng nghĩa với việc tìm hiểu và phát huy giá trị lịch sử đô thị với dòng sông. Qua đó tác động tới mối quan hệ của dân cư với thiên nhiên.

Ý tưởng dự án là tăng cường khu vực giao thoa giữa trung tâm lịch sử của thành phố và đô thị ven biển, với dòng sông là trọng tâm, đề xuất một thiết kế đảm bảo ba chủ đề:

– Một: kiến tạo một dự án mang giá trị bản sắc về lịch sử, địa lý, chú ý tới văn hóa, nghệ thuật và phong tục tập quán, đối lập với sự phát triển của kiến trúc quốc tế không có bản sắc và đồng điệu.

– Hai: tạo ra sự hài hòa với thiên nhiên, khí hậu và địa hình thông qua việc «dẫn» nước tự nhiên vào các không gian chung dọc bờ sông. Tạo nền đất xốp, biến bờ sông thành những thảm thực vật.

– Ba: mang lại bóng mát trong đô thị.

Tăng cường trồng cây hai bên bờ, cho phép các dải thực vật thâm nhập và kết nối dòng sông vào lòng đô thị. Đà Nẵng, với môi trường nhiệt đới và chịu ảnh hưởng bão, nhất thiết phải tạo những mảng cây xanh bền vững vĩnh cửu.

Các đề xuất trong dự án được xây dựng dựa trên mong muốn về một đô thị gắn kết và bền vững hơn, với thiên nhiên và thảm thực vật được phát huy mạnh mẽ trong việc sử dụng đất linh hoạt và đa dạng…

Sự hấp dẫn của thành phố Đà Nẵng đang bị đe dọa bởi cuộc chạy đua về sức thu hút giữa các thành phố lớn của Việt Nam.

Ý tưởng của chúng tôi ở đây là xây dựng, một cách đầy tham vọng, những cảnh quan chủ đạo của đô thị, củng cố hình ảnh đô thị và nâng cao giá trị của dòng sông.

es09-pano-01 es09-pano-02 es09-pano-03 es09-pano-04 es09-pano-05 es09-pano-06 es09-pano-07 es09-pano-08 es09-pano-09 es09-pano-10

Xem thêm các phương án dự thi và bình chọn tại đây 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more