Một thành phố Đà nẵng đang phát triển đối mặt với những thách thức:

Trong hai thập kỷ qua Thành Phố Đà Nẵng đang phát triển nhanh nhưng chất lượng đô thị không cao, chưa đáp ứng với sự đổi thay về tư duy đô thị hóa. Đặc biệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa đồng bộ, và quá tải làm ảnh hưởng đến vấn đề môi sinh.


Chúng ta mở rộng đô thị và đô thị hóa trên phạm vi rộng nhưng chưa thể hiện rõ bản sắc và đặc điểm khí hậu địa phương. Bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị còn lộn xộn, thiếu thẩm mỹ. Tài nguyên đất bị khai thác triệt để để xây dựng, diện tích cây xanh và mặt nước bị thu hẹp, nhu cầu sản xuất, dịch vụ ngày càng tăng làm suy thoái nguồn tài nguyên thiên nhiên. Việc mở rộng đô thị dẫn đến chiếm dụng đất nông nghiệp ảnh hưởng đến an toàn lương thực, và nguồn giống.

Chúng ta vẫn chưa có giải pháp cụ thể để làm thỏa mãn các lợi ích nhà nước – chủ đầu tư – cộng đồng. Xử lý nước thải chưa được chú trọng, thiếu sự đồng bộ trong xây dựng và khai thác hệ thống hạ tầng kỹ thuật dọc các tuyến đường. Đi đôi với tăng trưởng và phát triển là những thách thức của sự phát triển nóng, thiếu ổn định, bền vững giữa đô thị trung tâm Thành phố Đà Nẵng và các vùng nông thôn lân cận.

Một dòng sông đầy tiềm năng đang trở mình:

“Trong suốt lịch sử hình thành, phát triển của Đà Nẵng, sông Hàn gắn bó và trở thành một phần không thể tách rời của không gian và đời sống đô thị. Dòng sông là chứng nhân cho những thăng trầm lịch sử, những chuyển mình mạnh mẽ của thành phố hôm nay, là biểu tượng của sự kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Dòng sông không chỉ là một dòng chảy tự nhiên giữa lòng đô thị, mà còn là trục không gian công cộng chủ đạo của thành phố, đồng thời trở thành một hành lang kinh tế thu hút đầu tư mạnh mẽ. Với tiềm năng và tầm quan trọng vốn có của sông Hàn, mọi tác động tới dòng sông và không gian hai bên bờ sông đều trở thành mối quan tâm sâu sắc của chính quyền và người dân thành phố. Sông Hàn và không gian cảnh quan hai bên bờ sông được kỳ vọng sẽ trở nên độc đáo, hấp dẫn hơn nữa, góp phần xây dựng thương hiệu cho Đà Nẵng, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường mạnh mẽ, bền vững.” (Trích từhttps://www.baodanang.vn/channel/5399/201608/quy-hoach- thiet-ke- ven-song-han- kien-tao- canh-quan- co-tinh- bieu-tuong- va-ban- sac-2504018/)

S – NETWORK: MỘT TỔNG THỂ HOÀN CHỈNH CHO CẢNH QUAN HAI BÊN BỜ SÔNG HÀN.
Đó sẽ là một chiến lược tương lai cho cảnh quan 2 bờ sông Hàn, cho thành phố Đà Nẵng của chúng ta.
* S-NETWORK sẽ bao gồm các mạng lưới: Solutions (giải pháp), Structure (cấu trúc), Systems (hệ thống), Services (dịch vụ), Smart (thông minh), Sustainable (bền vững), “Soft” Square (không gian quảng trường linh hoạt) và “S”-LANDMARK.

* Là mạng lưới cung ứng cho đô thị dựa vào cấu trúc và những yếu tố liên quan đền dòng sông. Nơi truyền tải văn hóa, kinh tế, lịch sử tinh thần và vật chất.
*S-Network là mạng lưới vận chuyển năng lượng, lương thực, thực phẩm giữa đô thị trung tâm và nông thôn.
*S-Network là mạng lưới kết nối cộng đồng, giải quyết tranh chấp lợi ích giữa chính quyền, nhóm lợi ích với người dân thông qua không gian quảng trường linh hoạt “Soft Square”
*S-Network là mạng lưới cung cấp quản lý thông tin cho cộng đồng.
*S-Network là mạng lưới cây xanh mặt nước, nông nghiệp nhằm tạo ra môi trường sạch đẹp.
*S-Network là hệ thống các giải pháp để giải quyết các vấn đề về hạ tầng, môi sinh trước những thách thức phát triển đô thị Đà Nẵng.
*S-Network là mạng lưới phát triển bền vững, có tầm nhìn về tương lai trước biến đổi khí hậu nhằm xây dựng “Thương mại xanh”, “Công nghiệp xanh”, “Nông nghiệp xanh” và “Du lịch xanh ” là những hình ảnh cho một đô thị Đà Nẵng trong tương lai.

Phân vùng chức năng cảnh quan và ý tưởng thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông:

Dựa trên mối tương quan hữu cơ không thể tách rời trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của Đà Nẵng, dòng sông được chia làm ba phần:

S1 : Phần đi qua đô thị trung tâm từ cầu Thuận Phước đến cầu Tuyên Sơn – vùng dịch vụ thương mại đô thị trung tâm
S2: Phần nông thôn – ngã ba sông Cổ Cò đến bờ phía Tây Nam đường Chương Dương – vùng nông nghiệp cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch công nghệ cao
S3: Vùng đệm ngoại ô – ngã ba sông Cổ Cò đến vùng thắng cảnh di tích Ngũ Hành Sơn – kết nối các vùng đô thị lớn lân cận và trung tâm.

S-LANDMARK : BIỂU TƯỢNG ĐÔ THỊ TƯƠNG LAI
Là khu đô thị mới được hình thành tại cửa ngõ Đa Phước, với bối cảnh núi non bán đảo Sơn Trà, cầu Thuận Phước, sông nước và biển cả hữu tình…. sẽ chuyển mình và vươn lên mạnh mẽ để trở thành một “Biểu tượng đô thị tương lai” của thành phố Đà Nẵng.

01_vi 02_vi 03_vi 04_vi 05_vi 06_vi 07_vi 08_vi 09_vi 10_vi

Xem thêm các phương án dự thi và bình chọn tại đây 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

kontum head
Cuộc thi sáng tác Lôgô (Biểu tượng) tỉnh Kon Tum

Thực hiện đề án số 02 - ĐA/TU ngày 11/05/2007 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về tổ Read more

Giải thưởng Kiến trúc Aga Khan 2007

Vào ngày 4 tháng 9 năm 2007, tại buổi lễ tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia, Hoàng thân Aga Khan Read more

Aga Khan 2007: Cải tạo thành phố Shibam

Cải tạo thành phố Shibam là một phần của dự án nhằm bảo tồn địa điểm đặc biệt này thành Read more

Aga Khan 2007: Tu bổ tổ hợp Amiriya, Rada, Yemen

Bằng cách dựa vào kinh nghiệm và hiểu biết về khu vực, dự án phục hồi tổ hợp Amiriya tại Read more

Aga Khan 2007: Cải tạo Walled City, Nicosia, Cyprus (đảo Sip)

Vào năm 1979, các đại diện của cộng đồng người Sip Hy lạp và người Sip Thổ nhĩ kỳ đã Read more