Tầm nhìn

Đồ án NetSông – lấy cảm hứng từ sự trỗi dậy của Đà Nẵng từ một làng đánh cá để trở thành một trung tâm công nghệ thông tin – sẽ biến đổi đôi bờ sông Hàn thành một điểm đến độc đáo đồng thời tạo ra một mạng lưới những cơ hội phát triển kinh tế, một mạng lưới gắn kết con người với cộng đồng và miền đất và mạng lưới sinh thái của thiên nhiên. Mạng lưới ấy sẽ giúp Đà Nẵng nắm bắt cơ hội của tương lai thông qua những ý tưởng chính như sau

Dòng sông mở lối tương lai

 • Đà Nẵng sẽ là một nền kinh tế sáng tạo và dựa vào tri thức. Tương lai này bắt đầu hôm nay với việc sử dụng không gian mặt nước và trên bờ ven sông Hàn để tạo thành Đường Ý tưởng với các Hộp Ý tưởng và Studio Sáng tạo – vườn ươm và nơi trưng bày những ý tưởng xuất sắc nhất của các doanh nghiệp và tài năng Đà thành.
 • Vùng đất còn làm lũ bờ Đông sông Hàn và xung quanh bến cá Thọ Quang ẩn chứa đầy tiềm năng cho tái phát triển. Trong tương lai, với việc xây dựng một Công viên Nghiên cứu với khu giáo dục đại học và khu văn phòng, nơi đây sẽ không chỉ là căn cứ của những ngư dân dũng cảm mà còn là ngôi nhà chung của các doanh nhân khởi nghiệp, những nhà khoa học dấn thân, những nghệ sỹ sáng tạo và những sinh viên nhiều khao khát.
 • Với vị trí chiến lược, giáp với trung tâm hiện hữu về phía Nam và khu đô thị quốc tế Đa Phước cùng với Công viên Công nghệ thông tin về phía Bắc, Trung tâm thương mại toàn cầu sẽ là cụm văn phòng và thương mại tập trung có sức cạnh tranh quốc tế, một địa chỉ mới cho các doanh nghiệp hàng đầu và tạo ra việc làm chất lượng cao cho người dân Đà Nẵng.

Dòng sông gắn kết cộng đồng

 • Tại chính nơi cảng thị Đà Nẵng bắt đầu, đồ án tái tạo lại Bến Chợ Hàn tấp nập cảnh trên bến dưới thuyền – một địa chỉ trải nghiệm văn hóa và ẩm thực địa phương giữa một cảnh quan đô thị pha trộn giữa truyền thống và hiện đại.
 • Kết hợp cùng Công viên Á Châu và Trung tâm Thể thao Tuyên Sơn, Vườn Bách Thảo & Trung tâm Nghệ thuật & Trình diễn sẽ là một điểm vui chơi lý thú cho mọi lứa tuổi, mọi gia đình và cộng đồng.
 • Công viên Văn hóa Ngũ Hành Sơn với khung cảnh sơn thủy hữu tình vừa đậm dấu ấn làng quê Việt, vừa mang màu sắc Phật giáo sẽ làm một điểm dừng giữa cuộc sống đô thị vội vã để con người kết nối với chính mình và văn hóa cội nguồn.
 • Một hệ thống những tuyến Đường Xanh sẽ mang đến những con phố đi bộ rợp bóng cây xanh và những dòng mương sinh thái (bioswale) để dấn lối cho cư dân cũng như những giọt nước mưa đến với dòng sông Hàn mến yêu.

Dòng sông tái tạo sự sống

 • Những doi đất thấp ven dòng Cẩm Lệ sẽ được biến đổi thành Công viên sinh thái Cẩm Lệ – nơi cất dấu sự giàu có của thiên nhiên cho những ai có đam mê khám phá.
 • Ở nơi sông Hàn đổ ra vịnh Đà Nẵng, Khu bảo tồn thiên nhiên cửa Hàn là một rừng dừa nước, vốn một thời phổ biến nơi đây, để giúp nâng cao chất lượng nước, làm phong phú trở lại hệ sinh thái vịnh biển và tạo ra một không gian xanh rộng lớn ngay thềm cửa trung tâm mới của thành phố.
 • Kênh Thọ Quang sẽ được đào để dẫn nước sông Hàn vào làm sạch âu thuyền Thọ Quang vốn bị ô nhiễm nghiêm trọng. Dòng kênh cũng là một động lực để tái phát triển khu vực xung quanh âu thuyền và tạo nên thành một cộng đồng đáng sống và độc đáo.
 • Một dải công viên xanh trải dọc theo bờ sông Hàn sẽ là sợi chỉ xanh nối liền bán đảo Sơn Trà với rừng núi Bà Nà cũng như tất cả những công viên và các khu bảo tồn thiên nhiên nằm dọc theo sông. Quan trọng hơn, Hành lang xanh sông Hàn nối thành phố và con người với phần thiên nhiên đã làm nên nét đặc sắc của Đà Nẵng.

Đồ án NetSong: Trải nghiệm thành phố ven sông- Khơi nguồn cảm hứng- Kiến tạo tương lai

board-vietnamese-1 board-vietnamese-2 board-vietnamese-3 board-vietnamese-4 board-vietnamese-5 board-vietnamese-6 board-vietnamese-7 board-vietnamese-8 board-vietnamese-9 board-vietnamese-10

Xem thêm các phương án dự thi và bình chọn tại đây 

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more