SỰ BÙ ĐẮP THIÊN NHIÊN

Sông Hàn được ví như cơ thể sống, như cây xanh:  thượng nguồn là bộ rễ phát triển, lấy dinh dưỡng để nuôi thân, cành lá và hoa quả. Hoa quả ở đây chính là các hệ sinh thái, cá tôm, môi trường sống con người…

Đoạn sông chảy qua Trung tâm thành phố có vai trò như thân cây làm nhiệm vụ vận chuyển dinh dưỡng và năng lượng nuôi cây. Quá trình đô thị hóa nhanh đã và đang dần làm ô nhiễm lòng sông, chia cắt sự lưu thông của dòng chảy, hệ sinh thái và sự sống dần biến mất. Chính vì vậy, để Đà Nẵng trở thành đô thị ĐÁNG SỐNG cần khôi phục giá trị sông Hàn; đó không chỉ khôi phục cảnh quan khu vực trung tâm (bao hàm cả ý nghĩa kinh tế, văn hóa và xã hội) mà cần nghiên cứu tổng thể toàn hệ thống sinh thái đô thị trong sự gắn kết giữa thượng nguồn với hạ lưu, quá khứ và tương lai, truyền thống và hiện đại; nhằm biến sông Hàn thành cơ thể khỏe mạnh cho sự phát triển bền vững của Thành phố ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chiến lược tổng thể:

1/ Khôi phục và kết nối các hệ sinh thái ven sông thành một hệ liên hoàn và thống nhất cho tổng thể lưu vực sông Hàn nhằm thích ứng biến đổi khí hậu và ứng phó các trận mưa cực lớn hoặc bão (úng ngập đô thị):

2/ Xây dựng thành phố Đà Nẵng thành một cơ thể thống nhất dựa trên nền tảng khôi phục hệ sinh thái và kết nối khu vực phía sông Cẩm Lệ, Cổ Cò lên phía Bắc Bán đảo Sơn Trà mang ý nghĩa phát huy, bảo tồn và khôi phục lại hệ sinh thái bản địa.

3/Khôi phục giá trị trung tâm của sông Hàn dựa trên nền tảng sinh thái môi trường, biến sông Hàn trở thành yếu tố liên kết giữa đô thị cũ + mới hai bên bờ sông thành một đô thị thống nhất.

4/ Kết nối lõi trung tâm Kinh tế và mật độ hoạt động được tập trung ở khu vực giữa Cầu Sông Hàn và Cầu Trần Thị Lý, dãn dần mật độ này về khu vực phía Nam và cửa sông.

5/ Biến khu vực ngã ba sông thành trung tâm phát triển bền vững (trái tim điều tiết sự sống).

+ Trọng tâm sinh thái: giữ vai trò điều tiết sinh thái dọc sông, kết nối sinh thái phát triển cảnh quan sinh thái về phía sông Cẩm Lệ và sông Cổ Cò.

+ Trọng tâm Văn hoá: biến khu vực này thành mối liên kết văn hoá, tín ngưỡng bản địa từ khu vực phía Bắc di chuyển về phía Hội An.

+ Trọng tâm giáo dục: trở thành điểm liên kết về giáo dục toàn diện cho các tầng lớp dân cư bản địa cũng như khác du lịch về sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái dựa trên các hoạt động ngoại khóa … (Outdoor Preschool)

6/ Phát triển trung tâm Kinh tế- Chính trị đầu não cho phát triển thành phố và biểu tượng cửa ngõ trong khoảng giữa Cầu Rồng và cầu Sông Hàn. Trong đó, tạo công trình qui mô hoành tráng và mang tính biểu tượng. (Đầu não chi phối mọi hoạt động của cơ thể sống)

a0-00 a0-01 a0-02 a0-03 a0-04 a0-05 a0-06 a0-07 a0-08 a0-09

Xem thêm phương án dự thi và bình chọn tại đây 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
079 3
Bình chọn các phương án thi tuyển Quy hoạch, Kiến trúc Quảng trường trung tâm thành phố Đà Nẵng

Công trình Quảng trường trung tâm được xác định trong quy hoạch từ sau khi thành phố Đà Nẵng trực Read more

Netsong 3 1
NetSông thắng lớn trong Cuộc thi Ý tưởng Quy hoạch & Thiết kế Cảnh quan hai bên bờ sông Hàn

Dự án NetSông được xây dựng bởi một đội nhóm các chuyên gia đa ngành và đa quốc gia đến từ Read more

Board Vietnamese 1
Netsong- trải nghiệm cuộc sống ven sông, khơi nguồn cảm hứng, kiến tạo tương lai

Tầm nhìn Đồ án NetSông – lấy cảm hứng từ sự trỗi dậy của Đà Nẵng từ một làng đánh Read more

01 VI
S – Network : Một tổng thể hoàn chỉnh cho cảnh quan hai bên bờ sông Hàn

Một thành phố Đà nẵng đang phát triển đối mặt với những thách thức: Trong hai thập kỷ qua Thành Read more

MO55 Panel 02
Weave 5 – Tầm nhìn tương lai của sông Hàn

Ý tưởng thiết kế do chúng tôi đề xuất là DỆT VÀO 5 sợi tơ nhằm thực hiện Tầm nhìn Read more

A0 EJ08 01 Title
Thành phố bên sông, đẳng cấp thế giới, phong cách Đà Nẵng

Trang bìa của chúng tôi thể hiện một buổi Bình minh của Thành phố Đà Nẵng – nó giống như Read more