Nghệ thuật và thiết kế sẽ không thể tồn tại nếu thiếu nghề thủ công. Trung thành, đam mê và cống hiến hết mình vì sự hoàn hảo, những người thợ sơn mài Hanoia đã lặng lẽ góp phần vào sự phát triển của một ngành nghề thủ công truyền thống Việt Nam.  Tinh hoa sơn mài Việt, Lãnh Mỹ A, Giấy dó và đồ thêu… – những tác phẩm tuyệt đẹp được ra đời dưới bàn tay khéo léo và tài hoa của những nghệ sĩ và thợ thủ công được hiện diện trong không gian ấm cúng của Hanoia House 38 Hàng Đào. 

fullsizerender-8

Hanoia ra đời năm 1997 tại tỉnh Bình Dương, gần Sài Gòn, một trong những thủ phủ của sơn mài Việt Nam từ thế kỷ XIV. Hanoia được khởi sự từ nhóm nhỏ nghệ nhân Việt, cùng các nhà thiết kế nước ngoài phải lòng những màu sắc, chất liệu, hoa văn mang đậm bản sắc Việt Nam. Với các nghệ nhân có tay nghề xuất sắc, Hanoia đã chế tác sơn mài bằng tình yêu và niềm kiêu hãnh từ nền thủ công tinh xảo của Việt Nam.

banner-fb-857x375-viet-1

fullsizerender-16 fullsizerender-17

Trong tập hợp trong không gian Hanoia House 38 Hàng Đào( ngôi nhà di sản đã được được cải tạo trong khuôn khổ hợp tác Toulouse ( Pháp) và Hà Nội) bạn sẽ gặp cả Lãnh Mỹ A, thứ lụa sang quý nhất của người Việt, giấy dó và đồ thêu… – những tác phẩm tuyệt đẹp được ra đời dưới bàn tay khéo léo và tài hoa của những nghệ sĩ và thợ thủ công.

Một số hình ảnh bên trong tổ hợp không gian Hanoia 38 Hàng Đào cùng các sản phẩm thủ công tinh xảo:

fullsizerender-3

fullsizerender-14 fullsizerender-13 fullsizerender-12 fullsizerender fullsizerender-7 fullsizerender-31 fullsizerender-23 fullsizerender-24 fullsizerender-25 fullsizerender-26 fullsizerender-19 fullsizerender-18 fullsizerender-21 fullsizerender-22 fullsizerender-29

fullsizerender-27 fullsizerender-4 fullsizerender-2

Từ mỹ thuật đến nghề thủ công, Hanoia góp phần tôn vinh nét độc đáo của những chất liệu thuần Việt, những hoạt tiết biểu trưng cho một vùng văn hóa Á Đông và nâng giá trị sơn mài Việt lên tầm quốc tế.

Nguồn ảnh: Nguyễn Huy Khánh

Biên tập: Hà Giang

Bình luận từ Facebook