Văn phòng Nishizawa Architects thiết kế một địa điểm mới của thương hiệu Pizza Nhật bản nổi tiếng Tp Hồ Chí Minh gần Chợ Bến Thành Pizza 4Ps với mục tiêu kết hợp được phong cách kiến trúc đương đại trong một địa điểm lịch sử
[baslider name=”pizzafourp”]
Nhà hàng được tọa lạc tại một công trình mang phong cách thuộc địa lớn và chính điều này là một thách thức đối với Kiến trúc sư khi thực hiện việc cải tạo công trình với chức năng nhà hàng.

pizza-4p-02

Gallery not found.

“Chúng tôi mất thời gian cho việc cân nhắc thêm gì vào công trình biệt thự Pháp này hơn nhiều so với việc thiết kế cho một công trình mới.” KTS trưởng Nishizawa nói. Việc bóc tách các lớp kết cấu của công trình liên tục khiến nhóm KTS phải đối mặt với những vấn đề mới dẫn tới nhiều lần chỉnh sửa thiết kế, khiến cho công việc cải tạo ngốn rất nhiều thời gian.

Dẫu cho phong cách kiến trúc cũ của công trình rất quan trọng, tuy nhiên không phải lúc nào điều này cũng là quan trọng nhất. Hiện trạng công trình là một trong những vấn đề phải cân nhắc giữa địa điểm, thời tiết, bối cảnh xung quanh, chức năng, chi phí…

Theo ông Nishizawa: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ chọn một công trình mà khai thác sự đa dạng của bối cảnh ( contexts ) cho dù đó là dạng công trình gì đi chăng nữa”.

Triết lý này được hiển hiện trong nội thất công trình, nơi giờ đây khác hẳn với phong cách trang trí cổ điển ban đầu. Một điểm thông tầng làm sinh động không gian trong nhà đồng thời cũng khai thác được không gian ngoài nhà ở trên tầng mái.

pizza-4p-04
Nhu cầu có chỗ ngồi ngoài trời của nhà hàng đối diện với vấn đề làm thay đổi mặt tiền công trình cổ khiến KTS phải tìm kiếm giải pháp sáng tạo. Thay vì mở ra ngoài, KTS đã tìm kiếm giải pháp mở rộng không gian ngoài trời vào trong, giải pháp này dẫn tới việc sử dụng 1000 cửa chớp kính thông gió – một trong những chi tiết được lấy từ các công trình lân cận tòa nhà cổ này.

Gallery not found.

pizza-4p-08

Toàn bộ ảnh xem tại đây:

Gallery not found.

Lược dịch từ Saigoneer.