Xu hướng “xanh” ngày càng được các doanh nghiệp và cộng đồng quan tâm và được lựa chọn như một chiến lược kinh doanh. Không nằm ngoài xu hướng, Holcim Việt Nam từ lâu đã được xem là một trong những doanh nghiệp tiên phong phát triển với lợi thế từ xu hướng Xây Dựng Bền Vững dựa trên ba trụ cột – Giải pháp cải tiến bền vững, Thiết bị xanh và Nâng cao nhận thức xây dựng bền vững. Hoạt động này góp phần “xanh hóa” các sản phẩm gắn mác Holcim, đồng thời tạo ra giá trị bền vững cho cộng đồng và xã hội.

Từ những sản phẩm xanh

Hiện nay, cộng đồng đang ngày càng quan tâm hơn về những hiểm họa từ sự nóng lên toàn cầu và tác động của khí thải carbon đối với khí hậu. Do đó, lượng CO2 phát thải là một trong những vấn đề được được đề cập trong ngành sản xuất xi măng. Tại Holcim Việt Nam, chúng ta đã không ngừng phát triển công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhằm giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường từ cả quá trình sản xuất và tỉ lệ phát thải CO2 trên sản phẩm.

Chúng ta không chỉ chứng minh nguyên tắc bền vững trong việc thiết kế và xây dựng các công trình xanh của mình, mà các chuỗi giá trị toàn diện còn cho phép phát triển một danh mục đầu tư đa dạng về các “sản phẩm xanh” tuân thủ theo các tiêu chuẩn công trình xanh. Holcim hiện có 6 sản phẩm xi măng được xếp hạng trong cơ sở dữ liệu sản phẩm thân thiện với môi trường của VGBC:
1. Holcim Mass Pour (HMP)
2. Holcim Extra Durable (HED)
3. Holcim Stable Soil (HSS)
4. Holcim Compact Rock (HCR)
5. Holcim Ready Flow (HRF)
6. Holcim Top Standard Power-S (HTS)

Đến “xanh hóa” những công trình

Với lợi thế của một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xanh dựng hàng đầu, Holcim chú trọng tính “xanh” trong sản phẩm của mình và hướng đến xây dựng “xanh” cho dự án. Các dự án hạ tầng giao thông nông thôn, nhà cộng đồng hay các sân chơi do Holcim thực hiện đều được xây dựng nhằm mang đến hiệu quả tối ưu trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường xây dựng tới sức khỏe con người thông qua việc sử dụng năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác một cách hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe người sử dụng, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và hủy hoại môi trường.

Bên cạnh các dự án phục vụ cộng đồng nói chung, Holcim còn phối hợp với các đơn vị hữu quan nhằm thực hiện các dự án “xanh hóa” mảng xây dựng dân dụng. Điển hình là dự án “Nhà xanh” được xây dựng nhằm ứng dụng các giải pháp công trình xanh cho nhà dân dụng, hướng đến Xây dựng bền vững nhằm tạo điều kiện cho những người có nguyện vọng xây dựng một ngôi nhà thân thiện với môi trường, bằng chi phí hợp lý nhưng lại tích hợp được các giải pháp hiệu quả. Dự án còn góp phần xây dựng những ngôi nhà thân thiện với môi trường trong khu vực dân cư, theo tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh LOTUS dành cho nhà ở.

Khuyến khích xu hướng xanh bằng cuộc thi tầm quốc tế

Giải thưởng LafargeHolcim Awards là một ví dụ về sáng kiến và sự đầu tư của Tập đoàn LafargeHolcim trên quy mô toàn cầu – và tại Việt Nam, hạt nhân thực hiện dự án này không ai khác ngoài Holcim Việt Nam. Gần đây nhất, Các dự án đoạt giải của giải thưởng LafargeHolcim Awards 2014 khu vực châu Á Thái Bình Dương đã chứng tỏ được rằng các công trình theo hướng xây dựng bền vững có thể nâng cao hiệu suất của con người, tự nhiên và kinh tế của khu vực. Các dự án xây dựng bền vững hàng đầu sẽ tập trung vào các điều kiện tại địa phương để tối ưu hóa môi trường tự nhiên của công trình và nâng cao chất lượng đời sống cộng đồng.

đường núi mây tám thước

Dự án Sân chim ở Thái Lan, Trại trẻ mồ côi thích ứng với điều kiện tự nhiên tại địa phương ở Nepal, và thư viện cộng đồng ở Sri Lanka đã đoạt các giải thưởng cao nhất. Một ban giám khảo độc lập đứng đầu là Ông Rahul Mehrotra đã chọn ra người chiến thắng với tiêu chí “mục tiêu cốt lõi” dành cho xây dựng bền vững, bao gồm ba Trụ cột Kinh tế – Xã hội và Môi trường; đồng thời xác định vai trò của thiết kế và khả năng chuyển giao của công trình. 13 dự án sắp được triển khai tại 9 quốc gia thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương đã được vinh danh với số tiền thưởng lên đến 330,000 đô la Mỹ.

Trong năm 2017 này, Giải thưởng LafargeHolcim Awards lần thứ 5 đã chính thức được khởi động, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều dự án sáng tạo đóng góp cho cộng đồng, xã hội và xây dựng bền vững!

Giải thưởng LafargeHolcim Awards lần thứ 5 vinh danh những dự án hướng đến đóng góp cho môi trường xây dựng bền vững đã chính thức được khởi động!

Cách thức tham dự

Quy trình

 Các bài dự thi phải bằng tiếng Anh, được nộp qua trang web www.lafargeholcim-awards.org/enter                                                                                                           Hạn chót nộp bài dự thi là 2:00 pm ngày 21/3/2017 (UTC)

Yêu cầu chính

 Thông tin liên hệ của tác giả và tất cả thành viên trong nhóm                                          Thông tin kỹ thuật: Địa điểm, thành phần, vật liệu, chi phí, các thông số chính yếu khác  Tóm tắt dự án: Thông tin chung về dự án, ý tưởng thiết kế … (tối đa 800 chữ)                5 – 10 hình dự án (hình chất lượng cao kèm chú thích)                                                  Hình tác giả/nhóm dự án (hình chất lượng cao kèm chú thích)

Hướng dẫn chi tiết

Cẩm nang hướng dẫn toàn diện và các yêu cầu cho quy trình dự thi được đăng tải tại trang web: www.lafargeholcim-awards.org/guide

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet ubnd thanh pho ha noi hoi kts viet nam hoi kts ha noi ky ket hop tac ve linh vuc quy hoach kien truc tren dia ban thu do ha noi 1 6
Giải thưởng UIA về “Đổi mới trong kiến trúc trường học” kỳ thứ 2: Tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững của SDGs

Tiếp nối thành công của kỳ đầu tiên, Liên đoàn Kiến trúc sư thế giới (UIA) tiếp tục phát động Read more

Thiet ke chua co ten 4
KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – giám khảo người Việt duy nhất tại Cuộc thi kiến trúc quốc tế TINY HOUSE 2022

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio) sẽ đảm nhiệm vai trò giám khảo của Cuộc thi kiến trúc quốc Read more

kienviet sinh vien dai hoc xay dung ha noi gianh giai ba cuoc thi kien truc quoc te AIAC 2022 8
Sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội giành giải Ba cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2022

Đồ án của sinh viên Nguyễn Việt Hùng - lớp 62KDF, trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã xuất Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 26
Không gian nhà ở kết hợp văn phòng tiện nghi trên khu đất 3,6m x 19,45m

Nằm trên khuôn viên đất 70m², Chuẩn Việt House là công trình nhà ở kết hợp văn phòng làm việc. Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 30
Nhà phố hài hòa nét đẹp truyền thống và hiện đại

Với thiết kế mang nét truyền thống đan xen hiện đại, đồng thời tạo sự gắn kết giữa con người Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 14
The Kaleidoscope – Thiết kế văn phòng kết hợp nhà ở ấn tượng

The Kaleidoscope là một dự án văn phòng kết hợp nhà ở. Công trình được thiết kế để tạo nên Read more