Giải thưởng SIA-Getz Ảchitecture 2016, giải thưởng cho Kiến trúc sư nổi bật châu Á vừa qua đã lựa chọn KTS Hoàng Thúc Hào để trao giải năm 2016.

“Giải thưởng SIA- GETZ cho kiến trúc sư nổi bật ở châu Á” ra mắt vào năm 2005 của Viện Kiến trúc sư Singapore (SIA) và Getz Bros & Co. (Singapore), giải được xét 2 năm 1 lần , người dự giải phải được một nhân vật có uy tín đề cử, hồ sơ xét giải là tối thiểu 5 công trình cùng với thuyết trình về tư tưởng thiết kế của ứng viên.

Giải thưởng đã chọn ra các bài dự thi đến từ hơn 10 quốc gia trong khu vực châu Á, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Pakistan, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam và Singapore.

hoang-thuc-hao

Trích từ lời trích dẫn đề cử cho KTS Hoàng Thúc Hào:

“Đồ án của Hoàng Thúc Hào, Nhà cộng đồng Suối rè là một công trình đăng trong cuốn sách phát hành năm 2012 Greening Asia của tôi, công trình này được chọn đăng bởi sự nhạy cảm của nó với khí hậu và cộng đồng, điều tôi nhận thấy đó là một hình mẫu trong bối cảnh Việt Nam. Những điều công trình học hỏi từ kiến trúc bản địa không chỉ là sự hoài cổ mà còn cho thấy chúng được gắn kết theo cách cải tiến và mới mẻ, gây được sự chú ý trong bối cảnh nông thôn bị lãng quên.


Hoàng Thúc Hào từ khi phát triển sự nghiệp của mình với một số dự án nhà cộng đồng như nhà ở cho nông dân và công nhân, trường cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn. Ngôn ngữ thiết kế đơn giản nhưng đều ẩn chứa một sự cách tân về công nghệ và thủ công tạo nên sự nâng tầm trải nghiệm trong mỗi công trình. Anh thường kết hợp ý tưởng từ hình thức và cam kết với cộng đồng với luận điểm ‘kiến trúc hạnh phúc’, được coi là nguyên lý hành nghề của anh: vì con người. Chất lượng sống cư dân suy giảm có thể thấy khắp nơi ở Việt Nam, công trình của Hoàng Thúc Hào cho thấy tầm quan trọng của thiết kế, đồng thời cũng như một minh chứng cho đạo đức và chủ nghĩa bình đẳng và tầm ảnh hưởng trong lớp các kién trúc sư trẻ.

Kiến trúc của Hoàng Thúc Hào vượt xa hơn bền vững trong công trình, anh đồng thời nhắm tới sự bền vững văn hoá, một khía cạnh vốn bị lãng quên ở những quốc gia đang phát triển.”

kien truc su Hoang Thuc Hao

Thông tin của KTS Hoàng Thúc Hào trên website giải thưởng

Mục đích giải thưởng “SIA- GETZ cho kiến trúc nổi bật  khu vực châu Á” nhằm công nhận và tôn vinh những kiến trúc sư đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của kiến trúc ở châu Á, đồng thời thu hút sự quan tâm của công chúng, sự đánh giá cao kiến trúc châu Á, khuyến khích các thế hệ kiến trúc sư châu Á tương lai, tôn vinh cả sự nghiệp kiến trúc của một kiến trúc sư tiêu biểu.
Giải SIA – GETZ được coi là giải Prizker của châu Á bởi mục tiêu, hành động và tầm ảnh hưởng của giải này.


 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
maxresdefault 1
Video tổng kết công trình KTS Hoàng Thúc Hào chiếu tại giải SIA-Getz Architecture

Ngày 11.11.2016 vừa qua tại Star Performing Arts Theatre , Singapore Ban tổ chức giải thưởng SIA-Getz Architecture đã tổ Read more

e832e541df00365e6f11
Đề xuất nông nghiệp hóa nội thành Hà Nội

KTS Hoàng Thúc Hào - chủ nhân của những giải thưởng kiến trúc quốc tế lớn mới được trao tặng Read more

top 10 nha dep 2018 01
Bình chọn TOP 10 NHÀ ĐẸP 2018 trên Kienviet.net

“Kiến trúc là sự kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật, gắn liền với đời sống xã hội. Kiến Read more

20181120 102134 scaled
KTS Hoàng Thúc Hào nhận Huân chương Lao động hạng nhì

Ngày 20/11 vừa qua, trong Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, tại trường Đại học Xây Dựng đã Read more

duong van manh spec go green awards
Spec Go Green Awards “Ngày ấy, bây giờ”: gương mặt KTS Đường Văn Mạnh

KTS. Đường Văn Mạnh - Cựu Sinh viên lớp 57KDF, khoa Kiến trúc Quy hoạch, trường Đại Học Xây Dựng Read more

kts hoang thuc hao cung thu tuong hutan jigme yoser thinley web
KTS Hoàng Thúc Hào: đi ra thế giới cần bộc lộ văn hóa của mình qua kiến trúc

Anh đã đạt rất nhiều giải thưởng uy tín quốc tế và là một trong hiếm hoi những kiến trúc Read more