Những chai nước bằng nhựa thường có giá thành cao hơn và phải mất đến hàng  trăm năm để phân hủy tại các bãi tiêu hủy. Thực tế cho thấy rằng có ít nhất một nửa trong số tất cả các chai nhựa được sử dụng chỉ một lần duy nhất khiến cho lượng chất thải này ngày càng nhiều, đến mức báo động. Trước thực trạng này, nhà thiết kế Ari Jonsson đã đưa ra thiết kế chai nhựa tự phân hủy sinh học làm từ tảo.

algae-water-bottle-ari-jonsson-889x592

“Tôi cảm thấy có một nhu cầu cấp bách phải tìm cách để thay thế một số lượng không tưởng của những đồ nhựa mà chúng ta làm ra, sử dụng, và vứt đi mỗi ngày. Tại sao chúng ta lại sử dụng những chai nhựa làm từ  loại vật liệu mà phải mất đến hàng trăm năm để phân hủy trong tự nhiên để uống một lần và sau đó vứt đi? ” – Jonsson chia sẻ

algae-water-bottle-889x592

Giải pháp sáng tạo của Iceland Ari Jonsson để giải quyết vấn đề ô nhiễm do nhựa gây ra xuất phát từ Agar – một loại chất làm từ tảo. Agar đã được sử dụng trong khoa học từ rất sớm khi khái niệm môi trường rắn đầu tiên được gợi ra vào năm 1881 bởi Robert Koch, một nhà vi sinh vật học nổi tiếng người Đức. Trong quá trình nghiên cứu, ông và cộng sự của mình, Walther Hess, đã sử dụng agar  một loại chất thường dùng làm mứt hay rau câu làm chất kết đông bởi ưu điểm không chỉ đông đặc tốt ở nhiệt độ dưới 40 mà còn không bị vi sinh vật phân giải làm biến tính. Môi trường kết đông bằng agar từ khi mới ra đời đến nay đã trở nên một cái gì đó quan trọng không thể thiếu.

algae-water-bottle-break-down-889x592

Để tạo ra một chai nhựa từ tảo, Jonsson trộn bột agar cùng với nước. Khi hỗn hợp đạt đước độ kết dính giống như thạch sẽ được làm tăng nhiệt độ trước khi đổ vào một khuôn lạnh. Các khuôn được chứa trong một thùng chứa nước đá cho đến khi hỗn hợp thành hình dáng của một chai nước. Chỉ sau một thời gian ngắn được làm lạnh, các chai này sẽ sẵn sàng được mang ra sử dụng.

algae-water-bottle-red-algae-889x592

Các chai nước làm từ tảo có thể giữ được hình dạng độc đáo của chúng cho đến khi chúng trống rỗng.  Sau đó chúng bắt đầu phân hủy. Có thể coi đây là một sự thay thế hoàn toàn tự nhiên cho vật liệu  nhựa. Thậm chí theo  Jonsson người sử dụng còn có thể nhai chai nước nếu như họ muốn thưởng thức mùi vị của chúng vì Agar vẫn thường được sử dụng để tạo đông trong các món tráng miệng, an toàn đối với con người và môi trường.

algae-water-bottle-disappear-889x592

Jonsson đã trưng bày dự án của mình tại DesignMarch, một triển lãm thiết kế được tổ chức mới đây tại Reykjavik. Anh hiện đang là sinh viên tại Học viện nghệ thuật Iceland

Nguồn Dezeen

Biên dịch Hà Giang