Tại hội thảo diễn ra vào đầu tháng 10/2016, ông Nguyễn Tấn Vạn – chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam đã đưa ra những cảm nhận của mình bên lề hội thảo, đồng thời, ông cũng chỉ ra định hướng, vai trò của hội Kiến trúc sư Việt Nam trong bối cảnh thời đại.

Với cương vị một Kiến trúc sư, Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam, ông có suy nghĩ gì về ý tưởng hướng tới những hoạt động dành cho lãnh đạo ngành Kiến trúc, Xây dựng của chương trình Architecture Leader Perspective?

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật. Tác phẩm kiến trúc luôn gắn liền với tác giả – Sáng tạo ra tác phẩm – Kiến trúc sư. Hoạt động kiến trúc là hoạt động của một cộng đồng nghề nghiệp, làm việc theo nhóm và mỗi khi các thành viên gắn kết, đồng tâm, tạo nên sự thống nhất về ý chí, thì sẽ cho ra đời những tác phẩm chất lượng.

Nguồn lãnh đạo kiến trúc, đòi hỏi phải có hai phẩm chất: thứ nhất, họ phải là người có năng lực sáng tạo, tạo ra những tác phẩm kiến trúc chất lượng, thứ hai, họ phải là người biết tập hợp, thuyết phục người đồng nghiệp, cùng hướng tới mục tiêu chung của tác phẩm. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn là người tạo dựng văn hóa, bản sắc cho chính các doanh nghiệp kiến trúc.

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, đòi hỏi kiến trúc càng phải đối mới, sáng tạo không ngừng, kiến trúc phải đi trước, nắm vai trò định hướng cho xã hội, cho nếp sống và lối sống – Ở đó, cần vị trí, tài năng của “Lãnh đạo kiến trúc”.

14523141_174984506283482_4869965461886105730_n

Ông Nguyễn Tấn Vạn trong chương trình Architecture Leader Perspective (ngoài cùng bên phải)

Chương trình Architecture Leader Perspective có ý tưởng, cấu trúc phù hợp với định hướng phát triển hỗ trợ cho các lãnh đạo doanh nghiệp tư vấn của hội Kiến trúc sư Việt Nam, vậy sắp tới hội sẽ có những hoạt động cụ thể nào bên cạnh chương trình Architecture Leader Perspective?

Chất lượng kiến trúc, thực thi vai trò tiên phong trong đổi mới cuộc sống của xã hội và đó là nhiệm vụ của các kiến trúc sư nói chung, của hội Kiến trúc sư Việt Nam nói riêng.

Với vị thế và trách nhiệm của lực lượng “Lãnh đạo Kiến trúc”, với sự nghiệp phát triển nền kiến trúc Việt Nam, hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trương tập hợp các “Lãnh đạo Kiến trúc” tổ chức bồi dưỡng, chuyển giao thông tin nhằm nâng cao năng lực ngành nghề và quản trị doanh nghiệp.

Trước hết Hội triển khai xây dựng “Sổ tay doanh nghiệp kiến trúc Việt Nam”, tập trung nghiện cứu, thiết lập câu lạc bộ doanh nghiệp Kiến trúc, đồng thời đẩy mạnh tổ chức khoa học bồi dưỡng lãnh đạo và thông tin về xu hướng kiến trúc, chỉ ra các dự báo và kỹ năng tổ chức hoạt động doanh nghiệp kiến trúc.

Trong xu thế phát triển của nền kinh tế cùng với việc một loạt các Hiệp định có hiệu lực, theo ông những vấn đề nào sau đây quan trọng cho lãnh đạo doanh nghiệp tư vấn: chuyên môn, quản trị doanh nghiệp, truyền thông & tiếp thị, kết nối mạng lưới…? Và tại sao ?

Hiện nay, chúng ta đã và đang hội nhập với thế giới một cách sâu rộng, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp kiến trúc.

Để tồn tại và phát triển trong bối cảnh đó, cách duy nhất là chủ động hội nhập, hiểu người để biết ta trong hợp tác. Trên thực tế, chúng ta không hề thua kém về năng lực sáng tạo, tuy nhiên, chúng ta còn thiếu kinh nghiệm quản lí, hạn chế về thông tin, bởi vậy trong quá trình hội nhập không ít doanh nghiệp kiến trúc phải đối mặt với vô vàn khó khăn.

Sắp tới, hội sẽ cùng Câu lạc bộ “Lãnh đạo kiến trúc” tăng cường hoạt động thông tin truyền thông, đặc biết là những chuyên đề mà các “Lãnh đạo kiến trúc” cần tiếp cận cũng như trao đổi, chú trọng chuyển giao kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp kiến trúc trong thời hội nhập và phát triển nhanh chóng của công nghệ, thông tin.

Để thành công, hãy cùng chung tay xây đắp ý tưởng phát triển cộng đồng lãnh đạo kiến trúc Việt Nam vững mạnh và bền vững.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
165 2008nyecountdownarch
Cuộc thi Kiến trúc xanh tại miền Trung và Tây Nguyên

Tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển tại Đà Nẵng vừa công bố tổ chức cuộc thi “Kiến Read more

221 creative design green house1
Thông tin chi tiết cuộc thi " Kiến Trúc Xanh" khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Chào mừng Diễn đàn kiến trúc châu Á (ARCASIA) lần thứ 16 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Read more

472 to7
Các phương án nhà ở nông thôn vùng bão lũ ngập lụt – Giải KK

Lễ trao giải thưởng của cuộc thi thiết kế nhà ở nông thôn vùng bão lũ ngập lụt đã diễn Read more

1886 untitled 2
Hướng dẫn thủ tục kết nạp hội viên Hội KTSVN

Đáp ứng nhu cầu tìm hiểu điều kiện và thủ tục để trở thành hội viên Hội KTS VN, Ban Read more

bdsHN5.9 1325148175
Những cú đấm khiến BĐS chìm sâu năm 2011

Lạm phát, bất ổn vĩ mô đã tác động trực tiếp khiến BĐS gặp nhiều khó khăn, lộ diện nhiều Read more

chucmungnammoi
Chúc mừng năm mới!

Trong niềm hân hoan đón chào năm mới 2012 và lưu luyến chia tay năm 2011, kienviet.net xin gửi đến Read more