Nhà lãnh đạo lập dị dành hàng tỉ đô tạo nên một thành phố

1010

Kazakhstan là đất nước có tới hai thủ đô, với hai phong cách kiến trúc đối lập nhau. Nếu như thành phố Almaty cổ kính và thanh bình thì thủ đô Astana lại là nơi phá cách, mạnh mẽ, biểu tượng cho sự phát triển không ngừng.

Kazakhstan là đất nước có tới hai thủ đô: một thủ đô thuộc về các hoạt động chính trị, còn một thuộc về văn hoá truyền thống. Sự lưỡng phân này được hình thành bởi quyết định bất ngờ của một vị tổng thống: chuyển thủ đô từ thành phố cổ kính Almaty tới Astana – thành phố xa xôi hẻo lánh sau này đã được tái xây dựng trở thành nơi được ví như “Manhattan của thảo nguyên”.

003-20160930

C1 banner

Thành phố cổ kính Almaty

006-20160930

Thủ đô Astana hiện đại và táo bạo

Sự chia tách diễn ra vào năm 1997, khi Tổng thống Nursultan Nazarbayev thấy rằng thủ đô hiện tại hơi gần với lãnh thổ Trung Quốc.  Ông cân nhắc thành phố Astana, thời điểm đó còn có tên là Akmola, là sự lựa chọn khôn ngoan hơn cho vị trí trung tâm văn hoá – chính trị của đất nước.  Dù cho ý tưởng đó có vẻ nực cười, nhưng Nazarbayev nhìn thấy cơ hội tái tạo lại nền chính trị và kinh tế ở đây.

Là một người chuyên quyền, Nazarbayev bắt tay ngay vào thực hiện dự định của mình. Ông cắt giảm những khoản vay khai thác dầu ước tính khoảng 30 tỉ đô. Ông lựa chọn thiết kế chính cho thành phố của KTS người Nhật Kisho Kurokawa. Và cũng chính ông tự tay thiết kế toà tháp Bayterek Observation – biểu tượng của thành phố, dựa trên truyền thuyết của đất nước. Dân số của Astana từ đó đến nay đã tăng gấp ba lần, lên tới 860,000 người.

005-20160930

Tháp Bayterek Observation

Ngày nay, kiến trúc của Almaty phản ánh sự giàu có về văn hoá và lịch sử, trong khi Astana phản ánh bộ máy chính trị và tham vọng phát triển kinh tế của đất nước Kazakhstan. Nhiếp ảnh gia Ryan Koopmans đã thực hiện một series khám phá tính hai mặt này mang tên “Truyền thuyết hai thành phố”. Ông cho biết, chúng ta phải trải nghiệm cuộc sống ở cả hai thành phố này mới hoàn toàn hiểu được Kazakhstan.

Koopmans đã tới đây liên tục trong 5 năm bởi ông bị ấn tượng bởi những thiết kế của Astana và sự thoải mái của Almaty. “Tôi hứng thú với việc xã hội loài người thử thách tự nhiên bằng cách chế ngự hoặc biến đổi nó”, ông nói. “Trong trường hợp của Kazakhstan, tôi bị ấn tượng bởi quyết định độc đáo của các vị lãnh đạo tối cao đã ảnh hưởng tới bộ mặt kiến trúc của đất nước. Đất nước này đang thay đổi từng ngày, tái thiết lại quan niệm của con người về năng lượng và kiến trúc.”

007-20160930

004-20160930

Kiến trúc độc đáo của thành phố Astana

Nhiếp ảnh gia dự định quay trở lại Kazakhstan vào mùa đông này. Triển lãm Expo toàn cầu 2017 sẽ được tổ chức tại thành phố Astana với chủ đề “Năng lượng tương lai”. Một dự án đầy tham vọng trị giá 3 tỉ đô đang được chính phủ Kazakhstan thực hiện.

Một số hình ảnh về dự án này:

002-20160930

009-20160930

001-20160930

Nguồn: Wired

Biên dịch: Hà Thu