Google đã sai: Văn phòng mở đang giết chết không gian làm việc.

4669

Văn phòng làm việc mở không hề đem lại hiệu quả như bạn nghĩ. Nơi làm việc cần nhiều vách ngăn hơn, không phải ít hơn. 

Một năm trước, ông chủ thông báo rằng công ti của chúng tôi ở New York sẽ được di chuyển đến một văn phòng mở. Sau chín năm làm việc với vai trò chuyên viên nội dung cao cấp, tôi buộc phải đổi phòng làm việc riêng của mình với chỗ ngồi ở một chiếc bàn dài với nhiều người khác. Đó là cảm giác như thể ông chủ đã lột hết quần áo và để tôi đứng trần trụi ở đấy.

Văn phòng mới của chúng tôi khá đẹp và thoáng mát, nhưng cũng rất áp lực: Không có gì gọi là riêng tư. Vào ngày đầu tiên, tôi ngồi ở chiếc bàn dành cho bộ phận sáng tạo, bên cạnh một người phụ nữ đẹp nhưng rất to mồm. Tất cả các ngày, liên tục có sự xáo trộn, tiếng la hét, cười nói, cùng với tiếng nhạc lớn phát qua hệ thống loa công cộng. Là một người uống nhiều nước, tôi sợ đồng nghiệp đã đếm số lần tới nhà vệ sinh của mình. Vào cuối ngày, tôi chào từ biệt và 12 cặp mắt nhìn chằm chằm đánh giá vì tôi đã về lúc 5h 04. Và sau đó, tôi đến cửa hàng mua ngay một chiếc tai nghe loại bỏ tiếng ồn tốt nhất.

003-20161018

Vấn đề lớn nhất của văn phòng mở: Không có sự “Riêng tư”

Mặc cho những vấn đề vẫn còn tồn tại, văn phòng mở đang dần được phổ biến rộng khắp. Hiện nay, khoảng 70% các văn phòng ở Mỹ không có hoặc có rất ít vách ngăn, theo tổ chức IFMA. Thung lũng Silicon đang dẫn đầu trong xu hướng này, tiêu biểu như các công ti Google, Yahoo, eBay, Goldman Sachs và American Express. Người sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg đã mời KTS nổi tiếng Frank Gehry thiết kế văn phòng mở lớn nhất thế giới, dành cho gần 3000 kĩ sư của mình làm việc.

002-20161018

Frank Gehry, Mark Zuckerberg và mô hình văn phòng Facebook 

Doanh nhân Michael Bloomberg là người dẫn đầu xu hướng không gian mở. Ông khẳng định rằng nó thúc đẩy tính minh bạch và công bằng. Michael Bloomberg nổi tiếng với việc mang mô hình “mở” vào toà thị chính thành phố khi trở thành thị trưởng New York, khiến cho toà nhà trở thành biểu tượng của sự giao tiếp cởi mở giữa các nhà lãnh đạo với cộng đồng.

Văn phòng mở là ý tưởng tối đa hoá không gian làm việc đồng thời giảm chi phí xây dựng. Những ông chủ thích việc có thể giám sát nhân viên dễ dàng. Nhưng những người lao động trong môi trường này có vẻ không tăng hiệu suất làm việc là bao. Một khảo sát vào năm 2013 đã chỉ ra rằng không gian mở làm nhiều người cảm thấy xao nhãng hơn. Gần một nửa số người tham gia nói rằng mất đi không gian riêng tư là vấn đề lớn đối với họ và hơn 30% phàn nàn về việc thiếu tầm nhìn cá nhân. Trong khi đó, chuyện phiếm trong khi làm việc là vấn đề mà các kiểu văn phòng thông thường chỉ có ít hơn 10% nhân viên mắc phải. Trong một khảo sát trước đây, người tham gia kết luận rằng sự sụt giảm năng suất do tiếng ồn tăng gấp đôi trong những không gian làm việc mở.

Trong một cuộc khảo sát văn phòng kiểu mới này, tờ The New Yorker xác định rằng cái gọi là “xây dựng tình bạn giữa các nhân viên” chỉ đơn giản che dấu tác động tiêu cực của chúng đến hiệu suất công việc. Trong khi nhân viên cảm thấy họ là một phần của một doanh nghiệp thoải mái, đổi mới, môi trường làm việc ấy đang làm ảnh hưởng đến sự tập trung, năng suất, tư duy sáng tạo và sự tiện nghi của họ. Hơn nữa, sự riêng tư làm tăng hiệu suất công việc, trong khi ngược lại có thể gây ra cảm giác bất lực. Thêm vào đó, đồng nghiệp của tôi và tôi dễ bị bệnh trong môi trường làm việc mở. Dịch cúm đã lan truyền trong công ti tôi như hiệu ứng domino.

005-20161018

Văn phòng làm việc mở của Google

Khi không gian làm việc mới được dự định, tôi đã rất hứng thú và hi vọng hợp tác với nhiều người có cùng sở thích. Tuy nhiên kết quả làm việc của tôi đã không như ý muốn. Mỗi ngày, tôi và đồng nghiệp ngồi chung một chiếc bàn, mặt đối mặt từ 9h sáng tới 5h chiều, trong khi một người nói là 12 người khác đều nghe được. Cảm giác như một đám người trưởng thành đang ở trong trường trung học. Những người từng làm việc trong văn phòng cá nhân đã chứng minh họ là những người ồn ào nhất. Họ không quan tâm điều đó ảnh hưởng thế nào đến những người khác khi hò hét những ý tưởng của mình và trêu đùa nhau. Kết quả là tôi chỉ có thể làm việc hiệu quả khi không có ai khác bên cạnh, hoặc tự cô lập mình trong phòng họp nhỏ.

Nếu những ông chủ muốn những mô hình văn phòng mở hoạt động hiệu quả, họ phải cải thiện năng suất lao động. Họ nên tạo ra nhiều hơn những khu vực mang tính chất riêng tư, không có cửa kính. Họ cũng nên đặt nội quy về việc hạn chế nói chuyện phiếm. Ví dụ như, khi một người đang đeo headphone có nghĩa là bạn nên liên lạc vào lúc khác hoặc gửi email. Và hãy loại bỏ việc phát nhạc trong khu vực văn phòng.

Mặt khác, các công ti có thể cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Mô hình này đã được khẳng định có thể tăng hiệu suất làm việc. Hơn nữa, ở nhà luôn có ít thứ làm bạn xao nhãng hơn. Đối với tôi, chỉ có cái tủ lạnh đôi khi mới làm tôi mất tập trung.

Theo: WP

Dịch: Hà Thu