Sau thành công vang dội từ UIA 2014, giải thưởng Kiến trúc quốc tế UIA 2017 đã chính thức phát động và bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ ngày 28/09 với những tiêu chí, hạng mục hoàn toàn mới.

Giải thưởng UIA là một giải thưởng thường niên được tổ chức 3 năm một lần dành cho các hiệp hội kiến trúc sư quốc gia là thành viên của UIA (International Union OF Architect – Liên minh quốc tế Kiến trúc sư) để công nhận các chuyên gia có tài năng, hay những hành động có tầm ảnh hưởng quốc tế trong một khía cạnh cụ thể của ngành kiến trúc.

UIA2017-kienviet.net

Công trình đạt giải vàng Không gian thân thiện UAI 2014

1. Nội dung Giải thưởng

  • Giải thưởng UIA 2017 nhằm vinh danh các thiết kế xuất sắc nhất trong thời gian qua với chủ đề: “Những không gian thân thiện và hòa nhập” 
  • Công trình dự thi bao gồm: Tòa nhà và không gian công cộng mới, cải tạo hoặc tái sử dụng các tòa nhà cũ. Bên cạnh đó, sẽ có 01 giải thưởng đặc biệt được trao cho kiến trúc sư có thiết kế xuất sắc mang lại đóng góp thiết thực cho việc cải tạo chất lượng sống thông qua các tiện ích công trình.

2. Đối tượng dự thi

Tất cả các KTS, cá nhân hay một tổ chức – một nhóm xuyên quốc gia là thành viên của hiệp hội Kiến trúc sư quốc gia trực thuộc UIA, đều có thể tham gia giải thưởng này nếu đáp ứng các tiêu chí của giải.

3. Hình thức & thời gian nộp bài: 

  • Các hồ sơ có thể đăng ký và nộp bài online tại đây
  • Thời gian: Từ 28/09 đến 20/12/2016.

4. Lệ phí

  • Vòng hồ sơ: 50€
  • Vòng tiếp theo: 150€

Toàn bộ chị phí trên được phục vụ cho công tác in ấn và triển lãm tác phẩm.

5. Tuyển chọn

Giải thưởng UIA 2017 “Những không gian thân thiện và hòa nhập” được quản lý bởi Học viện kiến trúc Hoàng gia Ireland (RIAI). Tại đây, vòng sơ khảo sẽ được diễn ra sau khi thời hạn nhận hồ sơ kết thúc. Những bài xuất sắc nhất đến từ khắp mọi nơi trên thế giới sau khi lọt vào chung khảo sẽ được công bố tại Đại hội Kiến trúc thế giới UIA diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 09/2016.

6. Danh sách hội đồng ban giám khảo quốc tế (vòng 2)

Vassilis Sgoutas, Hy Lạp, Nguyên chủ tịch UIA (trưởng ban giám khảo)
Krzysztof Ingarden, Ba Lan, huy chương vàng UAI 2014
Krzysztof Chwalibog, Ba Lan, đồng Giám đốc UIA
Fionnuala Rogerson, Ireland, đồng Giám đốc UIA
Joseph Kwan, Hong Kong, thành viên UIA khu vực IV
Eduardo Elkouss, Tây Ban Nha, thành viên UAI khu vực III

uia2017-kienviet.net

Vẻ đẹp tinh tế bên trong công trình đạt giải nhất UIA 2014 của KTS. Malopolska Inigo Aguirre

uia2017-kienviet.netChủ tịch RIAI Carole Pollard cho biết, RIAL rất vui mừng khi được hỗ trợ giải thưởng quốc tế danh giá này. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng của hội kiến trúc UIA tại thời điểm hiện tại: “Những nhà chiến thắng giải thiết kế chất lượng RIAI và cùng tin tưởng hướng một môi trường chất lượng được xây dựng dựa trên lợi ích tất cả mọi người.

Sự phát triển của chương trình Những không gian thân thiện và hòa nhập chính là nguyên lý về sự bền vững của các không gian và toà nhà chứ không phải một khát vọng viển vông.

Các dự án nghiên cứu về nhân khẩu học cho thấy tỷ lệ phần trăm dân số thế giới của người trên 65 tuổi sẽ tăng từ 8% (năm 2015) lên 16% (trong năm 2050). Điều này tạo ra những thách thức lớn đối cho các kiến trúc sư và các nhà hoạch định chính sách; tuy nhiên chúng tôi tin rằng những giải thưởng này sẽ góp phần vào các cuộc tranh luận bằng cách tôn vinh những thiết kế nổi bật trên toàn thế giới.

Chúng tôi mong muốn được nhìn thấy thêm nhiều thiết kế thú vị và sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới”

uia2017-kienviet.net

Kiến trúc sư người Ireland Fionnuala Rogerson, đồng Giám đốc và là người đại diện cho UIA cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được ra mắt mùa thứ hai của giải thưởng Những không gian thân thiện và hòa nhập.

Giải thưởng này sẽ thúc đẩy suy nghĩ: thiết kế Kiến trúc chất lượng cao là dành cho tất cả mọi người và việc thiết kế các toà nhà với không gian phù hợp nhiều đối tượng sử dụng bất kể tuổi tác, khả năng tài chính hay khác biệt văn hóa là điều vô cùng cần thiết.

Một thiết kế có không gian thân thiện phải là thiết kế thật sự nhạy cảm, phù hợp nhu cầu của người dân với đinh hướng rõ ràng. Tầm nhìn của chúng tôi là tái tạo lại môi trường sống thông qua kiến trúc”

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more