AIAC Bangkok 2016: Sinh viên Việt Nam được xướng tên trên “đấu trường” quốc tế

655

Theo tin từ thành phố Bangkok, thủ đô của Vương quốc Thái Lan, ngày 21 tháng 9 năm 2016 đã kết thúc tuần lễ triển lãm và chấm chọn cho 46 đồ án kiến trúc trong khuôn khổ Chương trình đào tạo và Hội thảo quốc tế AIAC (Atelier International d’Architecture Construite) lần thứ 17.

AIAC được sáng lập năm 1999 bởi một nhóm các giáo sư người Pháp và Ý chuyên ngành kiến trúc và công nghệ, bao gồm Eric Dubosc, Ettore Zambelli và Marco Imperadori, sau này việc hợp tác được mở rộng với sự tham dự của các giáo sư Trung Quốc và Hàn Quốc, đều hướng đến một mục tiêu: đề cao mối liên hệ giữa KIẾN TRÚC – CÔNG NGHỆ – VẬT LIỆU. Trải qua 16 năm phát triển, đã có 17 trường đại học trên thế giới, với khoảng 150 sinh viên tham dự và kết nối với nhau trong các hoạt động của AIAC dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO). Chương trình cũng là một dịp để xem xét, so sánh trao đổi của sinh viên các cơ sở đào tạo kiến trúc khác nhau, xoay quanh đồ án môn học trong một học kỳ, ngoài ra còn tạo lập một mạng lưới hợp tác quốc tế vững chắc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thích ứng của các kiến trúc sư tương lai trong các môi trường quốc tế.

Đây là lần thứ 2 Trường Đại học Xây dựng cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia chương trình này. Năm 2015 là lần đầu tiên đại diện Việt Nam tham dự AIAC 2015 với vai trò là chủ nhà, các sinh viên của Trường Đại học Xây dựng đã dành được những thành tích đáng kể với một giải Nhất, một giải Ba và một giải Khuyến kích trong tổng số 15 giải của chương trình.

C1 banner

Sau một tuần triển lãm và hai ngày làm việc nghiêm túc và khẩn chương của hội đồng giám khảo bao gồm các Giáo sư, các kiến trúc sư quốc tế, chương trình đã kết thúc và thành công tốt đẹp với 06 giải thưởng chính thức và 07 giải thưởng danh dự.

Một lần nữa, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng của Việt Nam lại được xướng tên trên trường quốc tế, với một giải Nhất và hai giải thưởng Danh dự.

002-20161014

Giải nhất

001-20161014

Giải Danh dự

Năm nay, AIAC 2016 được tổ chức tại Puerto-Rico, Hoa Kỳ với sự tham gia của các trường đại học đào tạo chuyên ngành kiến trúc danh tiếng đến từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, New Zealand và Hoa Kỳ.

Đề tài chương trình năm nay được đề xuất cho việc nghiên cứu một khu ở kết hợp các không gian công cộng nằm tại khu vực trung tâm của thành phố cổ Sanjuan, Puerto-Rico. Đây là thành phố thuộc địa của Tây Ban Nha trước khi trở thành một địa phận của hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Với các hình thức kiến trúc, văn hóa xã hội mang đậm chất Tây Ban Nha thuộc địa của vùng biển Caribe, thì đây là một đề tài rất thú vị và không hề dễ. Nó đòi hỏi sinh viên cần có các nghiên cứu hết sức nghiêm túc về mọi mặt nếu muốn đạt được hiệu quả khả quan.

AIAC 2016 đã kết thúc tốt đẹp và chờ đón AIAC 2017 tại đất nước sinh đẹp New Zealand.

002-20161014

Giáo sư Pong Horadal – hiệu trưởng trường đại học Phranakorn Rajaphat phát biểu khai mạc

003-20161014

Gs Eric Dubosc – chủ tịch AIAC phát biểu khai mạc triển lãm

007-20161014

Nhóm tác giả nhận giải Nhất từ Chủ tịch AIAC – GS Eric Dubosc (Đỗ Đình Trọng-58kdf, Đường Văn Mạnh-57kdf, Phan Trọng Lịch-57kdf)

005-20161014

Bạn Nguyễn Thị Phương Anh – 58kdf đại diện nhóm tác giả nhận giải thưởng danh dự do Chủ nhiệm khoa kiến trúc trường đại học Phranakorn Rajaphat trao tặng

004-20161014

Các đoàn chụp ảnh lưu niệm khai mạc triển lãm và chấm chọn đồ án xuất sắc

Theo: Nguyễn Việt Huy