Tại Latvia (quốc gia vùng Bantic), một minh chứng trực quan để so sánh kích thước một chiếc xe đạp đi bên cạnh chiếc xe ô tô (tỷ lệ 1/1). Đây là một sáng kiến của nhóm nhóm vận động đi xe đạp trong sự kiện thường niên “Tuần lễ giao thông Châu Âu” (EMW-Eropean Mobility Week).

myca1

Những hình ảnh này gợi ý phương tiện đi lại cho bà con Thủ đô chưa có điều kiện mua ô tô riêng (kể cả mua xe cũ, mua ô tô bán chịu…) trong tình huống cấm xe máy, hạn chế taxi, còn phương tiện GTCC còn ít. Bởi lẽ trong các đề xuất cấm xe máy thì chưa đề cập đến cấm xe đạp hay ô tô cá nhân. Trên các diễn đàn có ý kiến cho rằng: “Ngồi trong ô tô sẽ nghĩ khác”, do vậy có thể thử cảm giác này mà không tốn kém gì.

mycar3

Đây là những chiếc xe ô tô – xe đạp đi trong thời tiết khô ráo, khi mưa, ta có thể căng nilon (như nhà nilon trồng rau ở Đà lạt). Quanh Hà Nội có làng Cót bên song Tô Lịch (thuộc quận Cầu Giấy) có truyền thống làm xe ô tô khung bằng tre, phết giấy bồi để hóa vàng.
mycar2
Trên Tuyên Quang vào dịp Trung Thu cũng có lễ hội đèn lồng, bà con có nhiều kinh nghiệm làm mô hình xe bằng khung tre, phất giấy bóng kính mầu, trong thắp đèn rất lung linh, kỳ thú. Ước mơ và thực tế, đôi khi là ngang trái. Thời của những chiếc xe đạp dàn hàng ngang đã hết, nay chỉ cần vài ô tô đi như xe đạp là đã đủ tắc đường. Hà Nội của những chiếc xe công biển xanh, xe taxi và xe tư nhân! Tiếc là, không gian đó, không còn dành cho xe đạp vì không khí giờ quá bẩn. Cũng lại là một ước mơ khác.
mycar5 mycar4
Nguồn : Trần Huy Ánh/ Hội viên Hội KTS VN